Articles health
สุขภาพ

#หรือเรามียีนขี้เกียจ! เปิดผลวิจัยว่า ทำไมสาวๆ ส่วนใหญ่ไม่ชอบ 'ออกกำลังกาย' และทริคช่วยหุ่นเป๊ะ

บางทีที่เราขี้เกียจขยับตัวจะทำอะไร สมัครฟิตเนสสมัครก็ปล่อยทิ้งไว้ เสียเงินฟรีเป็นหมื่นๆ มันอาจจะเป็นเพราะ 'ยีน' ในตัวของเราเองก็ได้ เหยยย จริงดิ!


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down
 

โอ๊ยยย เหนื่อย ไม่วิ่งแล้วววว้อยยย #เกรี้ยวกราด!!!


เซย์ฮายค่ะซิสซี่~~ (╯✧▽✧)╯

เห็นกระแสยุคนี้ ความเฮลตี้ สุขภาพดีต่างๆ กำลังมาแรง ฟิตเนสเปิดเป็นดอกเห็ด สาขาเยอะจนนึกว่าเปิดเซเว่น อาหารคลีน ( ที่ราคากินข้าวปกติได้สามวัน ) ก็ขายดีรัวๆ คือเห็นรูปดาราโชว์ซิกแพค ร่อง 11 ก็อยากมีกะเขาบ้างหรอกนะ แต่ตื่นไม่ไหวอะ เตียงดูดมากเวอร์ เล่นครั้งนึงก็ปวดกล้ามเนื้อเป็นวันๆ เลยขี้เกียจไปละ สมัครสมาชิกไปก็ปล่อยร้าง ให้เขากินตังค์ฟรี - - เนี่ยก็เป็นซะอย่างเนี้ย เออก็ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันแหละ นี่ขนาดเสียเงินแล้วนะ ก็ไม่นำพาใดๆ!

ถ้าเธอสงสัยจริงๆ จังๆ ว่าเอ๊~ ที่ขี้เกียจๆ อาจเพราะชั้นเกิดมาเป็นอย่างนี้เอง ถ้าคนนอกฟังคงบึนปากแล้วด่าว่า ' ข้ออ้างน่ะสิ!!! แต่ตอนนี้เราพิสูจน์ได้แล้วว่า มันเกิดขึ้นได้จริงจาก ' ' ยีน ( genes ) ' ในร่างกายจ้า! เอ้ายังไง ไปค้นหาคำตอบด้วยกันเลยดีกว่า!


คือการออกกำลังกายเนี่ย เราก็รู้กันอยู่แล้วว่า จะทำให้หลั่งสารเอ็นดรอฟิน สารแห่งความสุขออกมา แต่บางคนก็ร่างพังไปเลย พังแบบไม่อยากทำอีกแล้ว อ้างอิงจากงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ชาวดัตช์ บ่งบอกได้ว่า คนเราที่มีปฏิกิริยาตอบรับกับการออกกำลังต่างกัน ' ยีน ' ในร่างกายมีส่วนถึง 37% เลยทีเดียวค่ะ!

' ยีน ' ในร่างกายที่ว่านี้ คือมีส่วนให้เกิดแรงผลักดันจากภายใน ทำให้เธอไม่ชอบการออกกำลังประเภทนั้นๆ แต่ก็ใช่ว่า จะทำให้เธอไม่อยากทำอะไรเลย เธอแค่ต้องหากิจกรรมอื่นๆ ที่ชอบมากกว่าแค่นั้นเอง เช่น ไปเดินเล่นช้อปปิ้งชิลล์ๆ มากกว่าวิ่งหน้าดำหน้าแดง เหงื่อซ่กบนลู่วิ่งในฟิตเนสค่ะ เพราะถ้าเธอทำอะไรที่ไม่ชอบ จิตใจก็จะยิ่งหดหู่ ทำให้เหนื่อยง่ายขึ้น สุดท้ายอาจมีภาวะซึมเศร้าได้! ดังนั้น ถ้าจะเริ่มเผาผลาญแคลอรี่ ก็เริ่มจากสิ่งที่ชอบก่อนดีกว่า

ทำไมเราไม่ชอบออกกำลังกาย,การออกกำลังกาย,การรักษาสุขภาพ,ฟิตเนส,สุขภาพดี

แฝดเหมือนกันเป๊ะแบบนี้ แยกออกไหมใครเป็นใคร?


เผื่อจะหาว่าโม้ เรามาขยายความเรื่องของ ' งานวิจัย ' นั้นอีกทีกัน! นักวิจัยชาวดัตช์ได้ศึกษาเรื่องนี้กับ ' แฝดเหมือน ( Identical Twins ) ' ที่หน้าตาเหมือนกัน โครโมโซมในร่างกายเหมือนกันทุกอย่าง จำนวน 115 คู่, แฝดไม่เหมือน จำนวน 111 คู่ และพี่น้องทั่วไปที่พ่อแม่เดียวกันอีก 35 คู่ เพื่อดูว่าความเหนื่อย ความขี้เกียจเนี่ย มันเกิดจาก ' ยีน ' จริงๆ หรือเปล่า เพราะถ้ายีนเหมือนกันเป๊ะ ก็ต้องไม่ชอบกิจกรรมเดียวกันสิ!

เขาเริ่มทดลองด้วยการให้แฝดทั้งหมดเนี่ย ออกกำลังกายไปเรื่อยๆ โดยเริ่มจากวอร์มอัพก่อน แล้วปั่นจักรยาน 20 นาที ต่อด้วยวิ่งบนลู่อีก 20 นาที ปั่นไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเหนื่อย แล้วจดบันทึกความรู้สึกระหว่างปั่น และเลือกระดับความเหนื่อยให้เห็นกันชัดๆ ซึ่งผลการทดลองก็ตามคาด คือ ' แฝดเหมือน ' จะเลือกระดับความเหนื่อยใกล้เคียงกัน หรือแทบจะเหมือนกัน คำที่ใช้บรรยายยังเหมือนกันเลยค่ะซิส!!!


อาสาสมัครจะชอบออกกำลังกายมากเท่าไหร่ ก็อยู่ที่ว่าชีวิตประจำวันคนพวกนี้ออกกำลังกายมากแค่ไหน ( อันนี้ก็น่าจะพอเดาๆ ได้ ) แต่ผลการวิจัยมันว้าวตรงที่ แฝดจากไข่ใบเดียวกัน จะมีความรู้สึกและความเหนื่อยที่เหมือนกันค่อนข้างสูง เทียบกับแฝดไข่คนละใบ ( แฝดไม่เหมือน ) และพี่น้องพ่อแม่เดียวกัน จึงพอสรุปได้คร่าวๆ ว่า ' ยีน ' มีส่วนในการกำหนดอารมณ์ ความรู้สึกในการทำสิ่งต่างๆ ได้ รวมถึงการ  ' ออกกำลังกาย ' ด้วยเช่นกัน 

อย่างไรก็ตามแต่! ก็ไม่สามารถอ้างได้ว่า ฉันมียีนขี้เกียจ ฉันจะนอนเฉยๆ ทั้งวันก็เป็นสิ่งที่ช่วยไม่ได้ เพราะงานวิจัยนี้ก็บอกเช่นกันว่า " ไม่ได้ครอบคลุมการออกกำลังกายทุกชนิด ' หรือบอกง่ายๆ ว่า ที่เธอขี้เกียจไปวิ่ง เพราะเธอไม่ชอบวิ่ง ไม่ได้ไม่ชอบออกกำลังกาย! ลองไปเต้น ว่ายน้ำ หรือเล่นโยคะดูสิ อาจจะเปิดโลกใบใหม่ให้เธอเลยก็ได้ค่ะ

ทั้งนี้ยังมีงานวิจัยอื่นๆ ที่บ่งบอกว่า คนที่มีภาวะซึมเศร้าระดับอ่อนๆ ถึงปานกลาง สามารถบรรเทาได้ด้วยการออกกำลังกาย แต่ต้องออกหนักแค่ไหน แต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนออกเบาๆ ก็หายแล้ว แต่บางคนก็ต้องออกแรงหนักมากๆ ต้องทดสอบด้วยตัวเองดูค่ะ


ถ้าอยากมีสุขภาพดี มีงานวิจัยมาแล้วว่า วัยรุ่นอย่างเราๆ ควรออกกำลังอย่างน้อย 2 ชั่วโมงครึ่ง / สัปดาห์ ในระดับปานกลาง, 1 ชั่วโมง 15 นาทีกับการออกกำลังแบบแอโรบิกเข้มข้น หรือทั้งสองอย่างนี้รวมกัน และควรกระจายไปให้เท่าๆ กันทั้งสัปดาห์ และเพื่อหุ่นเป๊ะที่สุด ก็ควรยกเวท หรือยืดเหยียดกล้ามเนื้ออีกอย่างน้อย 2 ครั้ง/ สัปดาห์ค่ะ

สำหรับใครที่อยากจะเริ่มเบิร์นแคลอรี่ง่ายๆ เอาแบบลุกจากเตียงมาทำได้เลย ไม่ต้องเปลี่ยนชุด เปลี่ยนรองเท้าอะไรทั้งสิ้น ก็คือ ' เดิน ' ค่ะ เดินไปหน้าปากซอย เดินเล่นในสวน เดินวนๆ ในห้างก็ยังได้ สัก 30 นาที 5 วัน/ สัปดาห์เท่านั้น ไปทำงานก็ลงก่อนสัก 2-3 สถานี หรือจอดรถห่างจากออฟฟิศแล้วเดินไปเองบ้าง อย่ารอรวบยอดเสาร์- อาทิตย์ทีเดียว เพราะเธอจะขี้เกียจ และล้มเลิกแผนชัวร์ๆ!

ระหว่างออกกำลังกาย ก็ใช่ว่าต้องโฟกัสแต่วิ่ง แต่เดินอย่างเดียว สาวๆ จะฟังเพลง เม้าท์กับเพื่อนไปด้วยก็ได้ หลายคนที่ผอมได้เพราะมีเพื่อนช่วยดัน ช่วยตั้งเป้าหมายไปด้วยกัน ถ้าทำคนเดียวก็คือล่ม! ถ้ามีคนในแก๊งที่ปณิธานเดียวกัน ก็ตั้งกลุ่มขึ้นมาเลย เผลอๆ รู้ตัวอีกทีก็ผอมทั้งกลุ่มแล้ว ไม่ต้องง้อเทรนเนอร์เลยล่ะค่ะ =w=

ทำไมเราไม่ชอบออกกำลังกาย,การออกกำลังกาย,การรักษาสุขภาพ,ฟิตเนส,สุขภาพดี

cover dance เต้นเป็นทีมแบบนี้ ไม่ผอมทั้งแก๊งให้รู้ไป

 
----------------------------
ใครอ่านถึงตรงนี้ ต้องเสียใจด้วยที่เราไม่อวยให้เธอนอนเฉยๆ เพียงเพราะมี ' ยีนขี้เกียจ ' การออกกำลังกายมีเป็นร้อยๆ พันๆ วิธี ไม่ใช่ข้ออ้างที่จะโทษเป็นความผิดของร่างกาย เธอควรหาสิ่งที่เหมาะกับตัวเอง ซึ่งอาจจะเป็นสิ่งง่ายๆ ทั่วไป ไม่จำเป็นต้องเข้าคลาสฟิตเนสแพงๆ หรอก แค่ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกิน และทำให้เธอมีความสุขกับชีวิตก็พอแล้ว ^^

คำนี้เก่าหน่อย แต่ก็ขอบอกอีกรอบละกัน! ' สุขภาพดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องสร้างเอง ' จำไว้ว่า เสียเวลาฟิตหุ่นให้แข็งแรง คุ้มกว่ากำเงินไปจ่ายค่ารักษาโรคที่โรงพยาบาลเยอะ เชื่อเรา! วันนี้ก็ขอตัวลาไปเต้นบ้างละ นอนอืดมานาน YY เจอกันใหม่ครั้งหน้านะค้า บ๊ายบาย!
----------------------------

ทรงตัวแบบนี้ก็ถือเป็นการออกกำลังกายแบบนึงนาจา~~~

 
บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดสุขภาพ)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe