Articles health
สุขภาพ

“นอนไม่หลับ” ทำยังไงดี? กับ 7 วิธีง่ายๆ ที่ 'หลับได้ไวแบบไม่น่าเชื่อ' #หัวถึงหมอนก็หลับปุ๋ย

เข้านอนตั้งเเต่ 4 ทุ่ม รอไปยาวๆ จนเกือบเช้าก็ยังนอนไม่หลับ
ช่วยซิสแก้ปัญหา ลดความทรมานจากอาการนอนไม่หลับ


» » - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 ใจเย็นๆ และผ่อนคลาย

  • #2 อาบน้ำอุ่น

  • #3 ลองปิดสมอง

  • #4 ปิดโทรศัพท์

  • #5 อ่านหนังสือ

  • #6 งดกาแฟตั้งแต่เที่ยง

  • #7 ลองหาอาหารเสริมมาทาน


  ฮาโหลสาวๆ

  เธอเคยมีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับกันบ้างมั้ยคะ ถ้าใครที่เคยเป็นนั้น เธอจะรู้ว่ามันทรมานมากๆ อึดอัดสุดๆ  โดยเฉพาะในคืนที่พรุุ่งนี้เป็นวันพิเศษ ที่เราเข้านอนเร็วมากๆ แต่เกือบจะเช้าตาก็ยังค้าง นอนไม่หลับ แน่นอนว่าการนอนไม่หลับนั้นเป็นเรื่องที่ปกติมากๆ ไม่ว่าใครก็คงมีช่วงเวลาแบบนี้กันทั้งนั้น แต่เราก็ไม่ควรปล่อยให้มันยืดเยื้อจนเกินไป เพราะนอกจากเราจะไม่มีแรงในการทำสิ่งต่างๆ แล้ว มันยังเป็น ต้นเหตุของโรคอ้วน หงุดหงิดโมโหง่าย อีกด้วย

  ดังนั้น วันนี้เราก็เลยเอาเทคนิคที่จะช่วยแก้ปัญหาอาการ ' นอนไม่หลับ ' มาฝากกัน รับรองว่าทำแล้วนอนไวขึ้นแน่นอน เอาล่ะ ถ้าเราพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

   

  #1 ใจเย็นๆ และผ่อนคลาย


  เรารู้ว่าเมื่อเธอนอนไม่หลับ สิ่งที่เธอทำก็คือ " การคิดฟุ้งซ่าน " โดยเฉพาะถ้าวันต่อไปเป็นวันสำคัญด้วยแล้วล่ะก็ เธอจะยิ่งคิดมากเป็นพิเศษ เช่น คิดว่าแล้วพรุ่งนี้จะมีแรงมั้ย โทษตัวเองว่าทำไมนอนไม่หลับ บลาๆ สารพัดเรื่อง แต่ความจริงก็คือถ้าเธอสังเกตให้ดี เธอจะพบว่ายิ่งเราคิดมากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งนอนไม่หลับ ดังนั้นทำตัวตามสบาย อย่าฝืนตัวเองมากจนเกินไปนะคะ และขอให้จำไว้ว่าไม่ใช่เรื่องผิดอะไร ใครๆ ก็สามารถนอนไม่หลับได้ มันคือเรื่องธรรมชาตินะคะ

   

  #2 อาบน้ำอุ่น


  เมื่อเธออาบน้ำอุ่น หรือแช่น้ำอุ่นก่อนนอน มันจะช่วยเพิ่มอุณหภูมิภายในร่างกายของเรา ซึ่งเมื่ออาบน้ำเสร็จ มันก็จะทำให้ร่างกายของเราจะเริ่มเย็นลงอย่างรวดเร็ว  ส่งผลให้สมองเข้าสู่โหมดของการพักผ่อนได้ไวขึ้น เรียกว่าหัวถึงหมอนก็นอนเลยค่ะ โดยต้องบอกเลยว่าวิธีนี้ใช้ได้ผลดีมากๆ สำหรับเรา โดยเราแนะนำว่าเธอควรปรับอุณหภูมิน้ำอุ่นให้สูงประมาณ 37 องศาเซลเซียส เพราะถ้าน้ำเย็นเกินไปก็อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีเท่าที่ควร ในทางกลับกันถ้าสูงเกินไปก็อาจจะทำให้ผิวแห้งได้ ดังนั้นหลังอาบน้ำก็อย่าลืมทาครีมที่ผิวด้วยนะคะ

    

  #3 ลองปิดสมอง


  ส่วนใหญ่อาการนอนไม่หลับของเรา มักเกิดจากการที่เรามีความเครียด และคิดมากจนเกินไป ดังนั้นเราแนะนำว่าก่อนเข้านอน ( หรืออาจจะก่อนอาบน้ำร้อน ) ก็ให้เธอเขียนบันทึกความคิดทั้งหมดของเธอลงไปในกระดาษ เขียนทบทวนตลอดทั้งวัน เพียงเท่านี้เมื่อสาวๆ ล้มตัวลงนอนความคิด เรื่องวุ่นวายในสมองของเธอก็จะหายไป แต่ถ้าความคิดเหล่านั้นยังคงอยู่ ก็แนะนำว่าห้ลองคิดหาถึงเป้าหมายดีๆ ที่เธอต้องการทำ รวมถึงเตือนตัวเองว่าเราไม่ได้สามารถควบคุมทุกอย่างได้ แล้วเธอก็จะค่อยๆ ปล่อยวางมันได้นะคะ 

   

  #4 ปิดโทรศัพท์


  ยิ่งมืดเท่าไหร่ เธอก็จะยิ่งนอนหลับได้มากขึ้นเท่านั้น สาเหตุเป็นเพราะโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์หรือทีวีนั้น ปล่อยรังสีแสงสีน้ำเงิน หรือบลูไลท์ออกมา โดยมันจะเข้าไปยับยั้งเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนในร่างกายที่ทำให้เรานอนหลับ ดังนั้นก่อนนอนสักครึ่งชั่วโมงก็ให้ปิดทุกอย่างให้หมด ทำให้มันมืดสลัวที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพียงเท่านี้สาวๆ ก็จะนอนหลับได้ไวขึ้นแล้วนะคะ

   

  #5 อ่านหนังสือ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe