Articles food
อาหาร

ชวนซิสมาเข้าครัว ทำเมนู "ไข่ต้มดองซีอิ๋ว " เมนูไข่ฟิน กินเพลินๆ ไม่ต้องบินไกลไปกินถึงญี่ปุ่น

อยากกินไข่ดองซีอิ๊ว แต่ไปกินที่ร้านก็แพงซะเหลือเกิน เรามาแจกสูตรง่ายๆ ทำเองได้ ไม่ต้องไปร้านแพงๆ หรือต้องบินไปกินถึงญี่ปุ่นอีกต่อไป!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

ฮาโหลสาวๆ

ถ้าพูดถึงคนที่ทำอาหารไม่เป็น เมนูแรกที่หลายนึกถึงคงหนีไม่พ้น " เมนูไข่ " ใช่มั้ยคะ แหม...ก็ทำง่ายสุดขนาดนี้ แต่จะให้ชวนสาวๆ มาทำเมนูไข่ต้มธรรมดาๆ ก็คงไม่ได้ เสียหน้าหมด ดังนั้นวันนี้เราก็เลยอยากจะชวนซิสทุกคนมาทำเมนู " ไข่ต้มดองซีอิ๊ว " หรือที่ใครๆ หลายคนเรียกว่า " ไข่ต้มราเมน " กันดีกว่า สาเหตุที่เป็นแบบนั้นก็เพราะมันมักจะถูกเอามาทานคู่กับราเมนของญี่ปุ่นนั้นเอง  

นอกจากจะไว้ใส่ราเมนแล้ว เมนูนี้ยังเหมาะที่จะเอาไปใส่เบนโตะด้วยเพราะไม่มีกลิ้นคาวของไข่ ไม่เหมือนไข่ต้มธรรมดา หรือจะเอาไว้ใส่เป็นไส้โอนิกิริ ( ข้าวห่อสาหร่ายญี่ปุ่น ) ก็สะดวกและอร่อย ซึ่งรับรองว่าทำตามได้ง่ายๆ ที่สำคัญอร่อยมากเวอร์ เอาล่ะ ถ้าเราพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ


อย่างที่บอกไปว่า เมนูนี้ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักจะเอามาทานคู่กับราเมน แต่สำหรับเราแล้ว เราชอบเอามาทานเป็นอาหารเช้า เพราะด้วยความที่เพิ่งตื่นนอนใหม่ๆ ความหิวก็เลยไม่ค่อยมาก กินสัก 1-2 ฟองก็อยู่ท้อง ที่สำคัญโปรตีนจากไข่นั้น ถือเป็นสารอาหารที่ดีที่นอกจากจะให้พลังงานแล้ว ยังมีสารอาหารมากมาย


ทั้งโปรตีน สังกะสี วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 บี 6 บี 12 วิตามินดี วิตามินอี บลาๆ สารพัด ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะช่วยให้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเขาบอกกันว่า แค่กินไข่ต้มวันละฟอง ก็ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ร่างกายต้องการเกือบจะครบถ้วน แถมยังกินแล้วไม่อ้วนด้วยนะคะ เอาล่ะ ประโยชน์เยอะขนาดนี้ก็อย่ามัวรอช้า เราไปดูส่วนผสมกันเลยดีกว่าค่ะ

 

ส่วนผสม #ส่วนผสมไข่ต้มดองซีอิ๊ว


1.
ไข่เป็ด
4-5
ฟอง
2.
ซอสถั่วเหลือง
375
มิลิลิตร
3.
น้ำส้มสายชูไวน์ข้าว 
125 
มิลิลิตร
4.
มิริน
125 
มิลิลิตร
5.
น้ำมันงา
1-2 
หยด
6.
น้ำ ( เพิ่มเติม )

Photos
 

#วิธีทำไข่ต้มดองซีอิ๊ว


วิธีการนั้นไม่ยากเลยค่ะ เริ่มต้นด้วยการเอาโถใบใหญ่ๆ หรือกล่องที่มีฝาปิดมาใส่ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชูไวน์ข้าว มิริน น้ำมันงาและน้ำลงไปแล้วชิมรสชาติ โดยมันจะออกเค็มๆ หวานๆ ถ้ารสจัดมากไป ก็ให้ใส่น้ำเปล่าได้เล็กน้อยนะคะ หลังจากนั้นก็ให้พักเอาไว้ โดยจริงๆ แล้วบางสูตรก็อาจจะใส่ต้นหอม หัวหอม พริกแดง กระเทียมและงาขาวคั่วลงไปด้วยก็ได้ เป็นการเพิ่มความหอมนะคะ แล้วแต่คนชอบ แต่สำหรับสูตรแบบดั้งเดิมนั้นไม่ใส่ค่ะ


หลังจากนั้นก็มาถึงขั้นตอนการต้มไข่กันแล้ว เริ่มต้นด้วยการเติมน้ำในหม้อหรือกระทะ ประมาณ ½ - ⅔ ของหม้อ หลังจากน้ำเดือดก็ใส่ไข่ลงไป ตั้งเวลา 7 นาที โดยเราแนะนำว่าให้เอาไข่ออกมาจากตู้เย็นให้มีอุณหภูมิห้องก่อน ค่อยเอาไปต้มนะคะ ไม่อย่างนั้นไข่อาจจะแตกได้ เอาไปปรุงต่อก็จะไม่ค่อยอร่อย ที่สำคัญเวลาวางไข่ ก็ต้องใช้ความระมัดระวังด้วยนะคะ ไข่จะได้ไม่แตกกลางหม้อ


หลังจากครบเวลา เตรียมชามที่ใส่น้ำแข็งและน้ำมาวางไว้ เพื่อเอาไข่มาน็อกน้ำแข็ง แต่ถ้าสาวๆ ไม่มีน้ำแข็ง ใช้น้ำเย็นก็ได้ โดยเราจะใช้เวลาแช่ประมาณ 30 วินาที หลังจากนั้นก็เอาออกมาพักไว้อีก 15 - 30 นาที ค่อยปอกเปลือกไข่ออกได้ หลังจากนั้นก็เอาไข่ไปแช่ในน้ำซอสที่เตรียมไว้ เอาเข้าตู้เย็นแช่ไว้อย่างน้อย 3-4 ชั่วโมงก็ทานได้ แต่ถ้าใครมีเวลา แช่ข้ามวันเลยจะดีมากค่ะ

 
** เคล็ดลับก็คือ หลังจากพักไข่ให้เย็นประมาณ 15-30 นาที เธอต้องเริ่มปอกเปลือกไข่ทันทีนะคะ เพราะถ้าทิ้งไว้นานๆ เปลือกไข่มันจะเกาะติดกับไข่ด้านใน ทำให้ปอกเปลือกยาก รูปทรงก็จะไม่สวย ดังนั้นโปรดจำไว้ว่าไข่นี้บอบบาง ต้องเบาๆ มือนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดอาหาร)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe