Articles etc
อื่น ๆ

ชวนซิสมาทำ "7 ทริค ทำลิสต์ครึ่งปี Half Year’s Resolution" กลางปีก็ทำได้ เริ่มเมื่อไหร่ก็ไม่สาย!

จะครึ่งปีแล้วแต่ยังไม่ได้ทำ New Year’s Resolution สักข้อ
รีบกลับตัวมาทำตั้ง half year’s resolution แล้วทำให้ได้กันเถอะ!!


» » - - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • เคล็ดลับ # 1: อย่ารอให้กลางปี ( พอดีเป๊ะ! )

  • เคล็ดลับที่ #2: ตั้งเป้าหมายที่ฉลาด

  • เคล็ดลับที่ # 3: ทำให้มันง่าย

  • เคล็ดลับ # 4: ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน

  • เคล็ดลับ # 5: แชร์เป้าหมายนี้กับเพื่อนๆ

  • เคล็ดลับ # 6: ขอความช่วยเหลือ

  • เคล็ดลับที่ #7: อย่ายอมแพ้!


  ฮาโหลสาวๆ

  อีกไม่กี่วันก็กลางปี 2019 แล้ว สาวๆ ได้เริ่มต้นทำ New Year’s Resolution ที่เคยตั้งไว้เมื่อต้นปีกันไปแล้วบางหรือยัง ต้องสารภาพว่าเราเองก็เป็นคนหนึ่งที่ปีใหม่ก็ฟิตจัด ตั้ง New Year’s Resolution เยอะแยะ ทั้งออกกำลังกายเพื่อลดความอ้วน เก็บเงินให้มากขึ้น และบลาๆ สารพัด แต่ในอีก 2 สัปดาห์ต่อมา ทุกอย่างก็หายไป เฮ้อ...ทำไมถึงเป็นอย่างนั้นกันล่ะ

  ดังนั้นเพื่อให้ครึ่งหลังเป็นปีที่ดีขึ้น ทำตามเป้าหมายได้ดีขึ้น วันนี้เราก็เลยอยากจะชวนซิสมาทำ half year’s resolution กันค่ะ อ่านแล้วก็อาจจะงงๆ ว่ามันมีอะไรแบบนี้ด้วยเหรอ แต่อย่างที่รู้ว่าสิ่งดีๆ เริ่มต้นได้ทุกวัน ใช้ช่วงเวลากลางปีนี่ล่ะเป็นจุดเริ่มต้น เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามันอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

   

  เคล็ดลับ # 1: อย่ารอให้กลางปี ( พอดีเป๊ะ! )


  สิ่งสำคัญของการเปลี่ยนตัวเองก็คือ " อย่ารอให้ถึงครึ่งปีเป๊ะๆ แล้วค่อยทำ " เพราะพอถึงเวลาจริงๆ เธอก็จะผัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อยๆ อีกเดี๋ยว... เดี๋ยวค่อยทำ... พอรู้ตัวอีกทีก็ปลายปีอีกแล้ว ดังนั้นถ้าสาวๆ ตัดสินใจได้แล้วว่าเป้าหมายคืออะไร อยากจะเปลี่ยนตัวเองในเรื่องอะไร เวลาที่ดีที่สุดก็คือเริ่มทำตอนนี้ แม้ว่าชื่อมันอาจจะบอกว่าเป็น  half year’s resolution แต่ก็ไม่มีเหตุผลที่จะรอ  จงจำไว้ว่าวันที่เริ่มต้นนั้นไม่สำคัญ ขอเพียงแค่เราลงมือติดต่อกันไปเรื่อยๆ แล้วผลลัพธ์ดีๆ ก็จะมาถึงนะคะ

   

  เคล็ดลับที่ #2: ตั้งเป้าหมายที่ฉลาด


  เหตุผลสำคัญที่ทำให้เราไม่สามารถไม่สามารถทำตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ก็เพราะ เป้าหมายของเธอนั้นเลื่อนลอยและยากจนเกินไป ดังนั้นแทนที่จะบอกว่า " เราจะลดความอ้วนให้ได้ " ก็ลองเปลี่ยนเป็น " เราจะลดน้ำหนัก 25 ปอนด์ให้ได้ ภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ ด้วยการออกกำลังกาย 3 วัน/ สัปดาห์ เพิ่มผักในอาหารให้มากขึ้นจนกว่าจะไปถึงเป้าหมาย "

  จะเห็นได้ว่าจากเป้าหมายนี้มีการระบุเวลาที่ชัดเจน มีวิธีการทำที่ละเอียดมากขึ้น
   ซึ่งมันจะทำให้เรารู้ว่ามันมีเป้าหมายที่ชัดเจนมากขึ้นนั้นเอง และถ้าจะให้ดีก็จะต้องมีการติดตามผลด้วย เช่น " จะมีการชั่งน้ำหนักทุกๆ สัปดาห์เพื่อเช็คความคืบหน้า " นะคะ

   

  เคล็ดลับที่ # 3: ทำให้มันง่าย


  จริงๆ แล้วข้อนี้มีความเกี่ยวข้องกับข้อที่ 2 ด้วย เพราะเมื่อสาวๆ ตั้งเป้าหมายเอาไว้แล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อมาก็คือ ย่อยเป้าหมายให้เล็กลง เพื่อทำให้เป้าหมายมันดูง่ายแล้วเป็นไปได้ เช่นเป้าหมายด้านบนเราก็อาจจะย่อยว่า " เราจะลดน้ำหนัก 1 - 2 ปอนด์/ สัปดาห์ให้ได้ " วิธีนี้จะช่วยเพิ่มความมั่นใจว่าเธอมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จ ดังนั้นหลังจากกตั้งเป้าหมายก็ลองใช้เวลาอีกสักหน่อย ในการคิดและย่อยให้เป้าหมายของเธอเล็กลง เพียงเท่านี้เธอก็จะเห็นภาพและหนทางที่ง่ายขึ้นนะคะ

   

  เคล็ดลับ # 4: ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน


  กุญแจสำคัญที่จะทำให้เป้าหมายของเธอสำเร็จก็คือ ทำมันอย่างช้าๆ ไม่เร่งและโหมทำทุกอย่างเร็วจนเกินไป ตัวอย่างเช่นในเรื่องลดความอ้วนนั้น มันแทบจะเป็นไม่ได้ที่เธอจะเริ่มออกกำลังกายและกินอาหารคลีนทันที แน่นอนว่ามันอาจจะทำได้ใช่ช่วงแรกแต่เชื่อเถอะว่าไม่นานทุกอย่างมันก็จะสลายหายไปกับอากาศ

  แนะนำว่าให้ค่อยๆ ปรับใช้เวลาอย่างน้อย 2 เดือน ในการสร้างนิสัยที่ดีที่เธอต้องการทีละอย่าง
  เธอไม่สามารถคาดหวังที่จะเปลี่ยนแปลงทุกอย่างในชั่วข้ามคืน เลือกหนึ่งหรือสองสิ่งที่เธอสามารถทำได้ในตอนนี้ และเมื่อสิ่งเหล่านั้นกลายเป็นนิสัยแล้วก็ค่อยเพิ่มอีก 1-2 อย่าง แบบนี้จะดีกับเป้าหมายในระยะยาวมากกว่านะคะ

   

  เคล็ดลับ # 5: แชร์เป้าหมายนี้กับเพื่อนๆ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe