Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

ไม่สะดวก ไม่ซื้อให้ได้มะ? 7 ทริค "ปฎิเสธ" รับฝากซื้อของแบบไม่ไร้น้ำใจ ดูสุภาพ ไม่มีเคืองภายหลัง!

เวลาเธอบินไปเที่ยวต่างประเทศกันสักครั้ง เพื่อนๆ ญาติ พี่น้อง ครอบครัว ฝากซื้อของกันเป็นจำนวนมากจนเฮ้อ... เหนื่อยใจ อยากปฏิเสธ แต่ไม่กล้าบอกตรงๆ ใช่มะ ด้ายยย มาส่องทริคปฎิเสธ รับฝากซื้อของแบบไม่ไร้น้ำใจกัน!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • + 1. ถ้าเจอก็จะซื้อกลับมาให้นะ +

  • + 2. ถ้าน้ำหนักกระเป๋าเกิน ขอไม่ซื้อกลับมานะ +

  • + 3. ปฏิเสธอย่างนุ่มนวล +

  • + 4. เงินไม่พอซื้อ +

  • + 5. ถ้าโดนเรียกเก็บภาษี จ่ายด้วยนะ +

  • + 6. หาร้านไม่เจอ +

  • + 7. เก็บเงียบไว้เรื่องที่จะไปเที่ยว +


  " ไปเที่ยว xx เหรอ ฝากซื้อของหน่อย! "

  เป็นแบบนี้ทุกครั้งเลย เวลามีคนรอบตัวเรารู้ว่าเธอกำลังจะไปเที่ยวแดนไกลอย่างต่างประเทศนะ มันต้องมีใครสักคนอะ ฝากเธอให้ช่วยซื้อของอะไรสักอย่างให้ทุกทีเลย แล้วบางคนก็ถึงขั้นฝากเงินมาให้เรียบร้อยแล้วอีก... ใจอยากปฏิเสธเวอร์ๆ เลย เพราะพวกของที่ฝากซื้อเนี่ย สุดแสนที่จะเป็นภาระเราเลย

  แต่บอกตรงๆ คงดูไม่ดี... งั้นมาส่องทริคปฏิเสธไม่รับซื้อของฝากแบบสุขภาพกันค่ะ! เธอจะได้ไม่มีภาระและเที่ยวสนุกกับทริปนี้ไง เอาล่ะ รีบไปส่องกัน!

  + 1. ถ้าเจอก็จะซื้อกลับมาให้นะ +

   

  อย่ารับปาก!

  เวลามีคนมาฝากเธอซื้อของ เธอก็พูดอ้อมๆ ว่า "ถ้าเจอ เดี๋ยวซื้อกลับมาให้นะ " ไปเลยค่ะ การบอกกับฝ่ายนั้นไปด้วยประโยคทำนองนี้ มันก็เหมือนว่าเธอกึ่งๆ รับปาก กึ่งๆ ปฏิเสธไปในตัวนั่นแหละค่ะ เพราะไปท่องเที่ยในประเทศที่ไม่รู้จัก บ้านเมืองก็กว้างใหญ่ โอกาสที่จะเจอของที่ฝากซื้อมาเนี่ย เป็นอะไรที่น้อยมาก หากไม่ตั้งใจหาดีๆ

  เธอก็ใช้ช่องว่างนี้มาเป็นข้ออ้างในการปฏิเสธแบบเนียนๆ ได้เลย รับรองว่าฝ่ายนั้นไม่มองเธอแย่หรอก เพราะเราก็ไม่ได้ปฏิเสธว่าจะไปซื้อกลับมาให้เสียหน่อย แต่ไปแล้วไม่เจอ ก็เลยไม่ได้ซื้อกลับมาก็เท่านั้นเอง

  + 2. ถ้าน้ำหนักกระเป๋าเกิน ขอไม่ซื้อกลับมานะ +

   
  น้ำหนักกระเป๋าเกิน ที่ว่างไม่พอ อะไรก็อ้างไปเถอะ

  ในกรณีที่ฝ่ายนั้นฝากซื้อของ มีชิ้นค่อนข้างใหญ่และหนัก เธอสามารถปฏิเสธฝ่ายนั้นด้วยข้ออ้างเรียบง่าย อย่างน้ำหนักกระเป๋าเกินกับที่ว่างในกระเป๋าไม่พอได้เลยค่ะ เนื่องจากค่าใช้จ่ายสำหรับการซื้อน้ำหนักเพิ่มนั่น มันก็คอ่นข้างแพงเอาเรื่องอยู่ คนไหนที่เคยไปเที่ยวต่างประเทศมาก่อนแล้ว เมื่อบอกเรื่องนี้ไปก็จะเข้าใจได้เองค่ะ 

  + 3. ปฏิเสธอย่างนุ่มนวล +

   
  บอกไปตรงๆ ด้วยคำพูดที่ฟังดูนุ่มนวลพร้อมอธิบายเหตุผลให้เข้าใจ

  หากเธอกับคนที่ฝากซื้อของสนิทกันในระดับหนึ่งแล้ว เธอก็สามารถบอกกับฝ่ายนั้นไปตรงๆ ได้เลย พร้อมอธิบายเหตุผลดีๆ สักข้อสองข้อให้เขาเข้าใจซะ ว่าทำไมเธอถึงไม่อยากรับฝากซื้อเท่าไร มันเป็นเพราะของหายากหรือเปล่า น้ำหนักเยอะ อะไรก็ว่าไป เปิดอกคุยกันเป็นพอ ทำแบบนี้กับคนที่สนิทด้วย จะดูเป็นการจริงใจต่อกันมากกว่าพูดอ้อมๆ ค่ะ

  + 4. เงินไม่พอซื้อ +

   
  ซื้อกลับมาไม่ได้ เพราะเงินไม่พอ

  ส่วนใหญ่เวลามีคนฝากเธอซื้อของจากต่างประเทศกลับมาไทยก็จะพูดกันแค่ปากเปล่าอย่างเดียวเลยใช่ไหมล่ะคะ ส่วนเงินน่ะ ไม่ได้มีฝากมาด้วยเลย มันทำให้เธอสามารถใช้เรื่องนี้มาเป็นข้ออ้างในการปฏิเสธได้ล่ะ ว่าเงินที่เธอเตรียมไปเที่ยวครั้งนี้ มันไม่พอซื้อของฝาก เลยไม่ได้ซื้อกลับมาให้ แล้วอย่าลืมกล่าวคำขอโทษพอเป็นพิธี เพื่อให้อีกฝ่ายได้รู้สึกว่าเราก็ยังใส่ใจคำขอนี้อยู่นะ เพียงแต่ทำไม่ได้เพราะติดขัดปัญหาด้านการเงิน

  + 5. ถ้าโดนเรียกเก็บภาษี จ่ายด้วยนะ +

   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe