Articles makeup
ความงาม

เกรียมเป็นไก่ย่าง! 7 สูตรสครับนุ่มๆ ไม่แสบผิว คืนชีพ 'ผิวคล้ำเสียจากแดด' ให้กระจ่างใสทันที *-*

แดดเมืองไทยไม่ไหวละเด้อ! จะฤดูร้อน หรือฤดูฝนอย่างตอนนี้ เจอแดดทีก็เกรียมเป็นไก่ย่างเลยจ้า แสบผิวมากทำไงดี คงต้องหา 'สครับ' มาช่วยบำรุง ผลัดเซลล์ผิวให้ใสแล้วล่ะนะ!!


» » - - - » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. สครับหน้า >> อะโลเวร่า + ชาเขียว

  • 2. สครับตัว >> มะเขือเทศ + น้ำตาล

  • 3. สครับปาก >> น้ำผึ้ง + น้ำตาล

  • 4. สครับตัวดีท็อกซ์ผิว >> แตงกวา

  • 5. สครับตัว >> สับปะรด + น้ำตาล

  • 6. สครับหน้า >> น้ำผึ้ง + อะโวคาโด

  • 7. สครับผิว >> นม + น้ำผึ้ง + ข้าวโอ๊ต


  ไฮค่ะซิสสสส ชาว SistaCafe ทั้งหลาย ♡\( ̄▽ ̄)/♡

  เมืองไทยยังไงก็คือเมืองร้อน! ขนาดผ่านซัมเมอร์มาสักพักแล้วนะเนี่ย ฝนก็ตกเอาตกเอา เจ้าแสงแดดก็ยังแผดเผา รังสียูวีเข้มข้นเกินเบอร์สุด เดินไปกินข้าวนอกตึกตอนเที่ยง กลับมาเกรียมไปครึ่งตัวงี้ This is ไก่-ย่าง ที่แท้จริง แถมที่คล้ำเสียมาจากช่วงหน้าร้อนก็ยังไม่หายด้วย... คงต้องเริ่มดูแลผิวให้กลับมาใสอย่างเดิมแล้วล่ะ TT 

  นอกจากใช้สกินแคร์ ไวท์เทนนิ่งต่างๆ แล้ว ขั้นตอนนึงที่สาวซิสมักมองข้ามไป คือการผลัดเซลล์ผิวจากด้านใน! ใช่แล้ว เราหมายถึง ' สครับขัดผิว ' นั่นเอง แต่ไม่ต้องห่วงน้า ทุกสูตรสครับในบทความนี้ เราเลือกส่วนผสมจากธรรมชาติที่นุ่มนวล ไม่แสบผิว ไม่ทำให้ผิวลอก เป็นแผลแน่นอนค่ะ

  วันนี้เราขอเสนอ 7 สูตรสครับผิวสุดอ่อนนุ่ม หาได้จากวัตถุดิบธรรมชาติ หาซื้อง่าย ไม่แสบผิว ช่วยกอบกู้ผิวคล้ำเสีย ผิวไหม้จากแดด ให้กลับมาผิวโกลว์ใสอีกครั้ง จะมีอะไรบ้างเรามาดูกันเล้ย

  1. สครับหน้า >> อะโลเวร่า + ชาเขียว

  เริ่มสูตรแรกกับวัตถุดิบง่ายๆ ที่สาวไทยคนไหนก็ต้องรู้จัก ' อะโลเวร่า ( ว่านหางจระเข้ ) ' นั่นเอง ด้วยสรรพคุณสุดเจ๋ง โดดเด่นในเรื่องชโลมผิวไหม้ ผิวโดนน้ำร้อนลวกมาตั้งแต่โบราณ เป็นสมุนไพรฮีลผิวที่แท้ทรู! เมื่อนำมาผสมกับชาเขียว ที่ช่วยสมานรอยแผล ลดการอักเสบ ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ผิวตกสะเก็ดให้กลับมาอ่อนนุ่มอีกครั้ง หลังเจอแสงแดดเผา #ของมันต้องลอง! พร้อมแล้วไปดูส่วนผสมกัน

  ส่วนผสม
  - น้ำมันมะพร้าว 1/3 ถ้วย
  - น้ำตาล 1/4 ถ้วย
  - เจลอะโลเวร่า 1 ช้อนโต๊ะ 
  - ชาเขียวซอง 2 ถุง
  - วิตามินอีออยล์ 3-4 หยด ( ใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ )
  - ทีทรีออยล์ 5-6 หยด ( ไม่ใช้ก็ได้ ถ้าใช้จะช่วยลดสิว )

  วิธีทำ
  ตัดถุงชาเขียวออก ใช้แค่ผงใบชา ตามด้วยส่วนผสมทุกอย่างด้านบน ใส่ลงไปในถ้วย คนให้เข้ากัน แล้วนำมาพอกบนผิวบริเวณที่คล้ำเสีย ทาทิ้งไว้ 15-20 นาทีแล้วล้างออก ทำเป็นประจำต่อเนื่อง สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ผิวจะค่อยๆ ใสขึ้นอย่างเห็นได้ชัดค่ะ *สามารถเติมน้ำตาลลงไป เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการสครับให้มากขึ้น*

  2. สครับตัว >> มะเขือเทศ + น้ำตาล

  นอกจากเป็นผักยอดฮิตในสลัดสำหรับสาวๆ ที่กำลังไดเอทแล้ว ' มะเขือเทศ ' ยังมีคุณสมบัติเรื่องความงามอีกล้นหลาม! เพราะเป็นแหล่งของ ' ไลโคปีน ' ที่ช่วยลดอุณหภูมิผิวให้เย็นลง จึงเหมาะกับผิวไหม้จากแดด ที่มักจะกักเก็บความร้อนไว้ภายใต้ชั้นผิว ใช้มะเขือเทศอย่างเดียวกับผิวหน้า หรือสครับผิวตัว โดยผสมควบคู่กับน้ำตาล เพื่อผลัดเซลล์ผิวให้ได้ผลยิ่งขึ้น ใช้ส่วนผสมอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่า!

  ส่วนผสม
  - น้ำตาลทรายแดง 2 ถ้วย
  - มะเขือเทศสับลูกใหญ่ 1 ผล 
  - น้ำมันมะพร้าว 3/4 ถ้วย
  - Essenial Oil 5-20 หยด ( แนะนำกลิ่นมะนาว หรือแนวซิตรัส )

  วิธีทำ
  1. เทน้ำตาลลงไปในชาม สับมะเขือเทศให้ละเอียด ใส่ลงไปผสมกับน้ำตาล คนให้เข้ากัน 
  2. ค่อยๆ เทออยล์ลงไปผสม ตามด้วย Essential Oil คนให้เข้ากัน
  3. ใส่ในกล่องใส เก็บไว้ในตู้เย็น พร้อมใช้ได้เลยค่า! 

   

  3. สครับปาก >> น้ำผึ้ง + น้ำตาล

  ผิวริมฝีปากเองก็คล้ำเสีย ไหม้จากแดดได้เหมือนกันนะ! หากสาวๆ ต้องใช้ชีวิตกลางแดดทั้งวัน ไม่แปลกที่ปากจะคล้ำและลอก ซึ่งสามารถสครับได้ด้วยวัตถุดิบรสหวานแสนอร่อย อย่าง ' น้ำผึ้ง ' ที่ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ รักษาแผลให้หายไว บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ผสมกับน้ำตาล ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วอย่างอ่อนโยน แค่ทำสัปดาห์ละครั้ง ปากแห้งๆ ที่คล้ำเสีย จะนิ่ม อิ่มฟู ขึ้นมาจนต้องร้องว้าว!

  ส่วนผสม
  - น้ำตาล 2 ช้อนชา ( ใช้น้ำตาลแบบไหนก็ได้ค่ะ )
  - น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
  - น้ำมันอัลมอนด์ 1 ช้อนชา
  - อบเชยป่น / พริกคาเยนน์ ( ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ทำให้ปากอิ่มฟู )

  วิธีทำ
  ผสมทุกอย่างให้เข้ากันในชาม จนได้ซอสข้นหนืด นำมาขัดเบาๆ ที่ปาก เพื่อผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ( อย่าเพิ่งกินเข้าไปล่ะ เพราะมันอร่อยมากจ้า! ) ทาทิ้งไว้ 5-10 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น หลังสครับเสร็จ ทาลิปบาล์มหนาๆ เพื่อกักเก็บความชุ่มชื้น  

  4. สครับตัวดีท็อกซ์ผิว >> แตงกวา

  ผิวคล้ำเสียขนาดหนัก อยากดีท็อกซ์ผิวให้รู้แล้วรู้รอดไป! ไม่ต้องห่วง ทำได้ง่ายๆ ด้วยผักในครัวเรือน ที่เรากินแกล้มกับข้าวผัดอย่าง ' แตงกวา ' นอกจากหั่นแว่นโปะผิวหน้าให้สดชื่น ลดอุณหภูมิผิวแล้ว ยังสามารถสับให้เละเป็นซอสข้น เพื้อนำมาสครับผลัดเซลล์ผิวได้อีกด้วย แค่ทาให้ทั่วผิวกาย ก็เหมือนอยู่สปา แต่ราคาประหยัดสุดๆ!

  ส่วนผสม
  - ใบกะเพรา 1 กำมือ
  - น้ำมันรำข้าว 1/4 ถ้วย ( หรือน้ำมันอะไรก็ได้ที่มี )
  - แตงกวาหั่นแว่น 3 นิ้ว
  - เกลือทะเล 1/2 ถ้วย
  - เกรปฟรุตฝาน 1 เสี้ยว
  - Essential Oil กลิ่นเกรปฟรุต ( เพิ่มกลิ่นหอม ใส่หรือไม่ก็ได้ )

  วิธีทำ
  1. ลอกแตงกวา หั่น สับให้ละเอียด ใส่ลงในเครื่องปั่น ใส่เกลือ ปั่นให้เข้ากันจนกว่าเนื้อจะเนียน แยกไว้ก่อน
  2. ใส่น้ำมัน ใบกะเพราสด ผิวแตงกวา และผิวเกรปฟรุตลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียดจนเข้ากันดี ใช้กระชอนแยกส่วนกากออก ให้เหลือแต่ส่วนน้ำมัน
  3. ใส่ส่วนผสมข้อ 1 รวมกับข้อ 2 ผสมให้เข้ากัน ( ใส่ essential oil เพิ่มได้ตามต้องการ ) เสร็จเรียบร้อย นำมาทาผิวกายได้เลย สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง รับรองผิวใสขึ้นชัวร์ 
  *ทำ 1 ครั้ง เนื้อสครับจะอยู่ได้ 1 สัปดาห์นะคะ*

  5. สครับตัว >> สับปะรด + น้ำตาล

  เรื่องของสครับผิวยังไม่จบ ยังมีผลไม้สีเหลือง รสหวานอมเปรี้ยวที่นำมาขัดผิวให้ผิวใสได้ นั่นคือ ' สับปะรด ' ที่มีคุณสมบัติต่อต้านการอักเสบ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผิวไหม้เกรียมจากแดดต้องการสุดๆ เมื่อผสมกับน้ำตาล และน้ำมันมะพร้าว ก็กลายเป็นสครับรสหอมหวาน ที่ทำให้ผิวกระจ่างใสได้ทันที! อย่าเพิ่งกินจนหมดชามเสียก่อนล่ะ ><

  ส่วนผสม
  - น้ำตาลอ้อย 1 1/2 ถ้วย
  - น้ำมันมะพร้าว 1/2 ถ้วย
  - สับปะรด 1 ถ้วยครึ่ง ( แบบสด ) *ถ้าใช้แบบซอสข้น ครึ่งถ้วยก็พอ*

  วิธีทำ
  ใส่สับปะรดลงไปในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียดประมาณ 40 วินาที ค่อยๆ ผสมน้ำมันมะพร้าวลงไป จะทำให้เนื้อเนียนนุ่มขึ้น ตามด้วยน้ำตาลอ้อย ( ยิ่งใส่น้ำตาลเยอะ ยิ่งทำให้สครับเนื้อข้นขึ้น ) เท่านี้ก็ได้สครับอร่อยๆ เอ๊ย! สครับขัดผิวใสแล้วล่ะค่ะ

   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe