คันศีรษะ คันหัว
Articles hair
ผม

เกาจนแสบหนังหัวไปหมดล้าว! 7 สาเหตุที่ทำให้สาวๆ ‘คันหัว’ รู้แล้ว ก็เลิกทำซะ!

คันจะแย่! อยากรู้นักว่าสาเหตุของอาการคันมันคืออะไร โอ้ย! เกาจนแสบไปหมดแล้วแม่


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 7 สาเหตุอาการคันหัว ถ้าทำอยู่ เลิกซะ!

  • 1. ที่คันแบบนี้ เพราะมี "รังแค"

  • 2. ที่คันแบบนี้ อาจจะเกิดจาก "การแพ้"

  • 3. ที่คันแบบนี้ เพราะ"ความสกปรกและเหงื่อ"

  • 4. ที่คันแบบนี้ อาจจะเกิดจาก "หนังศีรษะแห้ง"

  • 5. ที่คันแบบนี้ เป็น "เชื้อรา" แน่ๆ

  • 6. ที่คันหัวแบบนี้ ป่วยเป็น "โรค" อะไรรึเปล่า

  • 7. ที่คันหัวแบบนี้ "เหา" ขึ้นรึเปล่าเนี่ย!

   

  ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈

  ขยุกขยิก คันมากไม่ไหวแล้ว นี่ก็เกา ยิ่งเกายิ่งคัน โอ้ย! มันรำคาญหัวแท้ อยากจะรู้นักว่าไออาการ คันหัว ที่มันกำลังเป็นอยู่ตอนนี้เนี่ย มันเกิดจากอะไรกันแน่ สระผมไม่สะอาด? มีเหา? ไหนแม่บอกหนูหน่อยซิ!

  วันนี้เรามีสาเหตุของอาการคันหัวมาฝาก เช็คกันดูเลยค่ะ จะได้รู้สักทีว่ามันเกิดอะไรขึ้น รวม สาเหตุที่ทำให้สาวๆ ‘ คันหัว ’ ! อ่านให้รู้ๆ กันไปเลย จะได้รีบๆ แก้กันสักที ไหน...มีสาเหตุอะไรบ้างน้าา

  ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈

  7 สาเหตุอาการคันหัว ถ้าทำอยู่ เลิกซะ!

   

  1. ที่คันแบบนี้ เพราะมี "รังแค"

  คันรังแค

  เราจะมาเริ่มกันที่สาเหตุเบสิคๆ ก่อนเลย จริงๆ อาการคันมันก็เกิดขึ้นได้หลายๆ สาเหตุอะเนอะ เริ่มกันที่สาเหตุแรก " รังแค " นี่เป็นสาเหตุแบบแรกๆ เลยนะ ที่เป็นต้นเหตุให้เราเกิดอาการคันหัว ซึ่งถ้าถามว่าทำไมเราถึงมีรังแคได้ ทั้งๆ ที่ก็ดูแลความสะอาดอย่างดีมาโดยตลอด จริงๆ รังแคมันเกิดจากปัจจัยหลายๆ อย่างนะ ไม่ใช่แค่เรื่องของความสะอาดอย่างเดียว เช่น การมีผิวและหนังศีรษะที่แห้ง อากาศเปลี่ยน ความเครียด การใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมและอีกหลายๆ ปัจจัย ก็สามารถทำให้เกิดรังแคได้เหมือนกัน

  นอกจากหนังศีรษะมันและแดง เป็นสะเก็ดแล้ว ยังส่งผลให้เรามีอาการคันหัวร่วมอยู่ด้วย เพราะฉะนั้นสาวๆ ควรรู้จักดูแลความสะอาด หลีกเลี่ยงแชมพูที่มีสารเคมี ส่วนใครที่มีรังแคอยู่แล้ว ให้เลือกใช้แชมพูขจัดรังแค หรือลองหาสูตรหมักผมธรรมชาติมาดูแลเส้นผมก็ได้ เพียงเท่านี้เราก็สามารถแก้ปัญหาเรื่องรังแคและอาการคันได้แล้ว

  คันศีรษะ, คันหัว

  Head & Shoulders แชมพูสูตรสยบความคัน ผสมสารขจัดรังแค


  อย่างเจ้าแชมพูสูตรใหม่นี่ก็ถือว่าใช่ Head & Shoulders ANTI DANDRUFF SHAMPOO Itchy Scalp Care+ ที่ช่วยแก้ปัญหาความคันและรังแคโดยเฉพาะ ตัวนี้มีสารสกัดจากยูคาลิปตัส ช่วยลดความคันบนหนังศีรษะ และผสมสารขจัดรังแค แปลว่าสยบความคันได้อยู่หมัดแน่นอน ตอนใช้ก็เขย่าก่อน นวดเบาๆ ที่หนังศีรษะและชโลมลงบนเส้นผมเปียก ล้างให้สะอาด ใช้เป็นประจำก็จะช่วยบรรเทาอาการคันศีรษะได้อย่างเห็นได้ชัดเลย ราคาเริ่มต้น 25 บาทเท่านั้น

  2. ที่คันแบบนี้ อาจจะเกิดจาก "การแพ้"

   
  ใครที่ชอบย้อมสีผมอยู่บ่อยๆ โอกาสที่สาวๆ จะมีอาการแพ้ ก็ไม่ใช่เรื่องที่แปลกอะไร สาเหตุที่สองที่ทำให้สาวๆ มีอาการคันหัวคือ " อาการแพ้ " จริงๆ เราเห็นด้วยกับสาเหตุนี้นะ เพราะอย่างเราก็เป็นคนนึงที่ชอบย้อมสีผมมากๆ แรกๆ ก็ไม่ได้รู้สึกแพ้อะไร แต่พอทำไปเรื่อยๆ ถี่เข้าๆ เริ่มมีอาการแสบหนังหัวบ้าง หนังศีรษะแห้งบ้าง นอกจากนี้แล้วยังรู้สึกคันยุบยิบๆ อยู่บ่อยๆ ด้วย

  ซึ่งโอกาสที่คนอื่นๆ จะเป็นแบบเรา ก็มีเหมือนกันนะ เพราะคนทุกคนมีสภาพหนังศีรษะที่แตกต่างกัน ฉะนั้นสีย้อมผมหรือแม้แต่แชมพูบางยี่ห้อ ก็อาจจะเข้ากับหนังศีรษะของสาวไม่ได้ บางคนใช้แล้วรอด บางคนใช้แล้วแพ้ก็มี  ลองเลือกใช้สูตรที่เหมาะกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะของตัวเอง ถ้ารู้สึกว่าใช้ยี่ห้อนี้แล้วเวิร์ก ไม่คัน ไม่แสบ ไม่มีผลกระทบตามมาก ก็ให้ใช้ไปตลอด แต่สำหรับใครที่ผมทำสีมานานละ แนะนำว่าให้พักหัวบ้างนะ หัวจะได้ไม่เยิน ไม่คันและไม่มีผลเสี่ยงที่จะเป็นโรคอื่นๆ ในวันข้างหน้าด้วย

  3. ที่คันแบบนี้ เพราะ"ความสกปรกและเหงื่อ"

   
  " ความสกปรกและเหงื่อ " เป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักๆ เลยนะ ที่ส่งผลให้เราเกิดอาการคันหัว เรารู้นะว่าเพื่อนๆ บางคนก็ไม่ได้สระผมกันทุกวันหรอก ซึ่งรู้มั้ยว่าการไม่สระผม ทำให้หัวมัน สกปรกและพวกสารตกค้างจากผลิตภัณฑ์จะสะสมบนรากผมและหนังศีรษะ ส่งผลให้เราคันหัวได้ ฉะนั้นเราแนะนำว่าสาวๆ จะต้องสระผมให้สะอาดนะ ก็เจอทั้งเหงื่อ เจอทั้งฝุ่น ทั้งมลภาวะและสิ่งสกปรกต่างๆ จะปล่อยให้หัวเราสกปรกแบบนี้ไม่ได้ค่ะ อย่างน้อยๆ สระวันเว้นวันก็ยังดี พวกสิ่งสกปรกมันจะได้ไม่สะสม แล้วทำให้เราเกิดอาการคันหัวตามมา

  นอกจากความสกปรกแล้ว คนที่เหงื่อออกเยอะๆ ควรรู้ไว้ ในทุกๆ ครั้งที่เราเหงื่อออก ตอนแรกอาจจะยังไม่รู้สึกคันอะไร แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เหงื่อบนหนังศีรษะเราแห้ง มันอาจทำให้ผิวระคายเคืองและรู้สึกคันได้ วิธีแก้ไขง่ายๆ คือต้องสระผมของคุณทุกครั้งที่เหงื่อออกหรือหลังออกกำลังกายนะคะ อาการคันจะได้ไม่ถามหา หนังศีรษะจะได้สะอาดๆ ด้วยเนอะ

  4. ที่คันแบบนี้ อาจจะเกิดจาก "หนังศีรษะแห้ง"

   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe