Articles love2
ความรัก

ไม่พูดได้มั้ยอะ? 7 'คำพูดปลอบใจผิดๆ เวลาที่เราอกหัก' บอกเลยว่า ไม่อยากฟังมากที่สุด

เดี๋ยวๆ เข้าใจว่าห่วง แต่ประโยคแบบนี้ ไม่พูดได้มั้ยอะ ฟังทีไร ระคายหูทุกทีเลย


» » - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เราเข้าใจเว้ย - ไม่! แกไม่เข้าใจ

  • 2. ไม่เป็นไร - เห้ย! เราเป็น

  • 3. หาใหม่ได้ คนดีๆ ยังมีอีกเยอะ - มันไม่ได้หากันได้ง่ายๆ นะเว้ย!

  • 4. อย่ามัวแต่ร้องไห้ - เอ้า! นี่เศร้าอยู่

  • 5. คนที่แย่ไม่ใช่เธอ แต่เป็นเขา - แล้วทำไมเราถึงถูกทิ้ง

  • 6. มีความสุขเข้าไว้ อย่าอ่อนแอ - ไม่ได้ ตอนนี้ทำไม่ได้!

  • 7. เชื่อดิ เดี๋ยวอะไรๆ มันก็ดีขึ้น - ตอนนี้ไม่อยากเชื่อ ตอนนี้ยังเจ็บอยู่

   

  ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦

  เป็นคนนึง ที่เวลาอกหักชอบให้เพื่อนรับฟังและคอยปลอบ แต่มันจะมีบ้างประโยคที่เพื่อนพูดออกมาแล้วเรารู้สึกว่า อย่าพูดเลยดีกว่า คือมันก็ดีแหละ และรู้ด้วยนะว่าประโยคแบบนี้มันเป็นประโยคเบสิคที่เพื่อนหรือคนใกล้ตัว มักจะพูดปลอบคนที่กำลังอยู่ในโหมดอกหัก

  แต่จำไว้ คำพูดปลอบเหล่านี้ ไม่มีคนอกหักคนไหนอยากได้ยิน นี่ยกมือรอเลยคนนึง เข้าใจว่าอยากให้สบายใจ แต่พอได้ยินคำพูดแบบนี้แล้ว เฮ้ย! ให้สบายใจไม่ได้จริงๆ ( ขำแป๊บ ) ไม่พูดได้มั้ยอะ? 7 คำพูดปลอบใจ เวลาที่เราอกหัก แต่ไม่อยากฟังมากที่สุด ดูซิว่ามีคำพูดแบบไหนบ้างที่เพื่อนๆ เคยได้ยิน เช็คลิสต์กันเลยจ้า

  ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦ ♦♦

  1. เราเข้าใจเว้ย - ไม่! แกไม่เข้าใจ

   
  มาเริ่มกันเลยที่คำพูดแรก คำพูดเบสิคมากๆ ที่เพื่อนของเรามักจะชอบพูด เป็นคำที่ค่อนข้างหวังดี และอยากจะปลอบใจเพื่อนให้หายเศร้า แต่รู้มั้ยว่าประโยคนี้ คนอกหักไม่อยากได้ยิน! เราเข้าใจแกนะ แกจะไปเข้าใจได้ยังไง ในเมื่อคนที่เสียใจ มันคือฉัน! นี่เป็นคำปลอบที่เหมือนขอไปทีอะ เข้าใจกันใช่ปะ คือพูดเพื่อแค่อยากให้คนฟังสบายใจ แต่เอาจริงๆ มันก็เหมือนว่าไม่รู้จะปลอบยังไงมากกว่า

  เพราะงั้นอะ สำหรับใครที่อยากจะปลอบเพื่อนที่เพิ่งอกหัก เราว่าประโยคนี่เลี่ยงๆ ไปน่าจะดีกว่า เพราะเอาเข้าจริงๆ เราก็ไม่ได้เข้าใจคนอกหักขนาดนั้นหรอก คือพูดอะมันพูดได้ แต่ถ้าใจจริงไม่ได้รู้สึกแบบนั้น ก็อย่าพูดเลย เปลี่ยนเป็นประโยคปลอบอื่นๆ จะดีกว่า อย่างเช่น ฉันจะอยู่ข้างแกจนกว่าแกจะหาย หรือแกยังมีฉันนะเว้ย ไม่ต้องบอกว่าเข้าใจ ถ้าคุณไม่เข้าใจ เพราะมันไม่ได้ทำให้คนฟังรู้สึกดีเลยสักนิด

  2. ไม่เป็นไร - เห้ย! เราเป็น

   
  ประโยคเบสิคมากๆ ประโยคที่สอง เป็นหนึ่งในประโยคแรกๆ เลยก็ว่าได้ เมื่อไหร่ก็ตามที่เพื่อนๆ อกหักปุ๊บ เพื่อนของเราก็จะเอ่ยประโยคนี้ขึ้นมาทันที ไม่เป็นไรนะ เดี๋ยวค่ะเดี๋ยว เห็นมั้ยเนี่ยว่ากำลังร้องไห้หนักมากอยู่ นี่ยังจะบอกว่าไม่เป็นไหร่อีกหรอ อีกนิดก็ขาดใจตายได้แล้วนะรู้ยัง คือเข้าใจแหละว่าบางทีมันคิดไม่ทัน ก็ไม่รู้ว่าจะพูดยังไงดีให้คนที่อกหักสบายใจขึ้น คำว่าไม่เป็นไรมันก็เลยเป็นคำที่หลายๆ คนมักจะหยิบมาพูดกันเยอะ

  แต่เอาจริงๆ แล้ว มันไม่ได้ช่วยให้ความเจ็บบรรเทาลงเลยนะ กับบางคนยังรู้สึกอีกว่า ถ้าไม่รู้จะพูดอะไร ก็อย่าพูดจะดีกว่า เพราะก็เห็นๆ กันอยู่ว่านี่ไม่โอเค จะมาบอกว่าไม่เป็นไรไม่ได้ ทั้งๆ ที่เป็นอยู่นี่ไง ฉะนั้นคำปลอบแบบนี้ ถ้าจะพูดแล้วเพื่อนๆ จะต้องต่อท้ายประโยคด้วยอย่างเช่น ไม่เป็นไร ฉันอยู่กับแก ,ไม่เป็นไร ร้องไห้ออกมาเลยเพื่อน อะไรแบบนี้ จะเวิร์กกว่า

  3. หาใหม่ได้ คนดีๆ ยังมีอีกเยอะ - มันไม่ได้หากันได้ง่ายๆ นะเว้ย!

   
  เชื่อเลยว่าคนอกหักหลายๆ คนจะต้องเคยได้ยินประโยคปลอบนี้จากเพื่อนๆ อย่างแน่นอน เห้ย! ไม่เป็นไร เดี๋ยวก็หาใหม่ได้ คนดีๆ มีอีกเยอะ จ้า รู้จ้ะรู้ คนดีๆ มีเยอะ แต่ก็ใช่ว่าจะหากันได้ง่ายๆ ซะเมื่อไหร่! พูดเหมือนเล่นขายของ ที่เดินไปตามร้านค้าก็สามารถหาผู้ชายได้แล้วคนนึง นี่! ผู้ชายนะ ไม่ใช่ข้าวของเครื่องใช้ ที่จะหาได้ง่ายๆ ซะขนาดนั้น ถ้ามันหาได้ง่ายๆ อย่างที่พวกแกว่า คงไม่มีคนโสดเต็มโลกขนาดนี้หรอก

  รู้ทั้งรู้นะว่ามันหากันไม่ได้ง่ายๆ แต่ก็ยังเอาคำปลอบแบบนี้มาพูดกันอยู่ได้ นี่คืออยากให้หายดีหรืออยากให้เจ็บหนักกว่าเดิมเนี่ย เอาเป็นว่าประโยคแบบนี้ไม่โอเค เพราะงั้นอย่าเพิ่งพูด เปลี่ยนเป็นคำปลอบอื่นแทน น่าจะเวิร์กกว่านะ...รู้ยัง

  4. อย่ามัวแต่ร้องไห้ - เอ้า! นี่เศร้าอยู่

   
  เพื่อนเราอะ ชอบพูดประโยคนี้เอามากๆ มันพูดเหมือนมันไม่รู้สถานการณ์อะไรเลย ทั้งๆ ที่มันก็รู้นะว่าเรากำลังเศร้ามากๆ อยู่ อย่ามัวแต่ร้องไห้หรือหยุดร้องได้แล้ว เข้าใจปะว่า มันหยุดไม่ได้ไง! คือถ้าใจมันสั่งให้สมองบอกร่างกายได้ มันคงทำไปแล้ว แต่นี่มันทำไม่ได้ คนอกหักนะแก มันเจ็บนะ จะให้มาหยุดร้องในวันที่เศร้าที่สุดในชีวิตได้ยังไง

  คือเอาจริงๆ เลยนะ แม้ลึกๆ เราจะอยากหยุดร้องก็ตามเถอะ แต่ ณ โมเมนต์นั้นอะ มันหยุดร้องไม่ได้ เพราะใจมันไม่โอเค เพราะงั้นเปลี่ยนจากพูดประโยคนี้ มาเป็นกอดปลอบอุ่นๆ แทนน่าจะดีกว่า อย่างน้อยๆ มันก็ทำให้เราสบายใจได้บ้าง แล้วเดี๋ยวสักพัก พอมันเริ่มรู้สึกเหนื่อยอะ มันก็จะหยุดร้องไห้ไปเองนั่นแหละ

  5. คนที่แย่ไม่ใช่เธอ แต่เป็นเขา - แล้วทำไมเราถึงถูกทิ้ง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe