Articles etc
อื่น ๆ

#เรียนจบให้เกรดสวย! 7 สิ่งที่สาวๆ ควรใส่ใจให้มาก เมื่อขึ้นชั้น 'มัธยมปลาย' („• ֊ •„)

สาวๆ หลายคนเกิดความสะพรึง เมื่อได้เลื่อนชั้นเป็น ' พี่มอปลาย ' หมาดๆ จะเอาตัวรอดยังไงในโรงเรียน กับ 3 ปีสุดหฤโหด ที่จะเป็นตัวตัดสินการเลือกมหาลัยฯ ในอนาคต #ชีวิตทั้งชีวิตเลยนะเห้ย จะ Survive ได้ แค่ทำ 7 ข้อนี้!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. มี ' คนนำทาง ' ไว้ อุ่นใจกว่า

  • 2. มี ' เพื่อนแท้ ' ช่วยกันเรียน ช่วยกันจบ

  • 3. เริ่มเรียน ' ภาษาที่ 3 ' ไว้ก็ดี

  • 4. ทำตัวให้ ' กระตือรือร้น ' เข้าไว้

  • 5. เลือกกินอาหารที่ ' มีประโยชน์ ' เพื่อสุขภาพ

  • 6. เริ่มหาแผนการเรียนมหาลัย การทำงานในอนาคตได้แล้ว

  • 7. เข้าร่วมใน ' กิจกรรมพิเศษ ' นอกหลักสูตรไว้เถอะ ได้เปรียบ!

   

  จ๊ะเอ๋!!! ชีวิตมอปลายมา Say Hi แล้วจ้า


  ฮัลโหลววว สาวๆ SistaCafe   o(≧▽≦)o

  ก็ใกล้จะเปิดเทอมเข้ามาทุกทีแล้วเนอะ! ทั้งเด็กมัธยม เด็กมหาลัยก็ต้องเริ่มเตรียมตัวกับภาคเรียนใหม่ แต่ระดับชั้นที่น่าจะต้องปรับตัวมากสุด น่าจะเป็น ' มัธยมปลาย ' หรือเพิ่งขึ้นม.4 วันแรก เพราะหลายอย่างใหม่หมด! ทั้งแผนการเรียนใหม่ที่เลือกเอง, เพื่อนใหม่, อาจารย์คนใหม่, เครื่องแบบใหม่ #ทุกอย่างใหม่หมดจ้า!

  ใครคิดไกลหน่อย ก็จะเริ่มกดดันละ เพราะในอีก 3 ปีข้างหน้า เธอจะต้องเลือกคณะเข้ามหาลัยฯ ซึ่งสำหรับบางคน มันคือการกำหนดอนาคตทั้งชีวิตเลยทีเดียว เพราะบางสายงาน ไม่เรียนตั้งแต่ช่วงป. ตรีก็หมดสิทธิ์ทำงานทันที เช่น แพทย์ วิศวะ เภสัชกร เป็นต้น เอาแล้วไง เริ่มเครียดแล้วล่ะสิ! 

  วันนี้เราจะขอโฟกัสนักเรียนม.4 ใหม่เอี่ยมถอดด้าม ซึ่งเป็นช่วงวัยหัวเลี้ยวหัวต่อสุดๆ ถ้าเธอกำลังงงๆ เสียศูนย์ ไม่รู้จะจัดการชีวิตในรั้วมัธยมปลายยังไง ให้มีชีวิตรอดจบม.6 แถมยังได้เกรดสวยๆ ก็ลองอ่านบทความนี้ดูค่ะ รับรองว่าช่วยได้แน่นอน พร้อมแล้วเลื่อนลงมาอ่านเล้ย!

  1. มี ' คนนำทาง ' ไว้ อุ่นใจกว่า

  แน่นอนว่าเป็นเด็กมอปลาย มันก็จะหลงๆ งงๆ หน่อย ซึ่งเธอก็ไม่จำเป็นต้องเข้มแข็ง สตรองกับชีวิต ต้องอยู่คนเดียวให้ได้ขนาดนั้นหรอกค่ะ หา ' คนนำทาง ' ไว้ดีกว่า คนที่เราเคารพ ปรึกษาปัญหาต่างๆ ทั้งเรื่องเรียนและเรื่องส่วนตัวได้ จะเป็นคุณครู ครูแนะแนว ที่ปรึกษา ติวเตอร์ที่สอนพิเศษให้ หรือแม้แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ได้ จำไว้ว่าเธอยังอายุน้อย ยังไม่สามารถตัดสินใจอะไรได้เต็มที่ ยังไงสองหัวก็ดีกว่าหัวเดียวค่ะ นึกภาพเธอกำลังเคว้ง หันมาไม่เจอใคร มันเศร้านะ T^T

  ถ้าเธอหาเจอแล้ว ก็รักษาความสัมพันธ์กับพวกท่านไว้ให้ดี เพราะผู้ใหญ่น่ะ ถ้าเขาเห็นเราเป็นลูกเป็นหลานแล้ว เขาก็จะคอยช่วยเหลือเราไปเรื่อยๆ ไปจนถึงวัยมหาลัย วัยทำงานนั่นแหละค่ะ ลองรับฟังความเห็นท่านดู อย่าเพิ่งเบือนหน้าหนี เชื่อเถอะว่าเธอจะได้มุมมองดีๆ จากคนที่ผ่านโลกมานานกว่าได้ อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

  2. มี ' เพื่อนแท้ ' ช่วยกันเรียน ช่วยกันจบ

  บางที แม้จะมีอาจารย์หรือที่บ้านคอยปรึกษาแล้ว แต่บางปัญหาเราก็ไม่กล้าบอกผู้ใหญ่หรอก ใช่ไหมล่ะ? เราก็อยากจะคุยกับคนอายุเท่ากันมากกว่า ดังนั้นสาวๆ ก็ควรจะหา ' เพื่อนสนิท ' ไว้อย่างน้อยสักคน คนที่เคมีเข้ากับเรา ทัศนคติไปในทางเดียวกัน ( ไม่จำเป็นต้องเป็นเพื่อนร่วมชั้นก็ได้ แต่ถ้าได้ก็ดี ) ไว้คอยช่วยกันเรียน ทำกิจกรรมต่างๆ ปรึกษาเรื่องต่างๆ

  ข้อดีคือพอมีเพื่อน เราจะมีแรงกระตุ้นในการเรียนมากขึ้น ขี้เกียจน้อยลง ( แต่ก็หาเพื่อนที่เป็นเด็กเรียนนิดนึงนะ ไม่ใช่คบเด็กเกเร แบบนั้นไม่โอเค! ) ด้วยวิธีนี้ ทั้งเธอและเพื่อนจะช่วยกันผลักดันไปจนถึงวันเรียนจบมัธยมได้สบาย คล่องตัวกว่าคนที่ใช้ชีวิตในโรงเรียนเพียงคนเดียวแน่นอน รักษามิตรภาพนี้ไว้ ไม่แน่อาจได้ไปช่วยกันต่อในมหาลัยที่หมายตาไว้ก็ได้น้า ^^  

   

  3. เริ่มเรียน ' ภาษาที่ 3 ' ไว้ก็ดี

  บอกเลยว่าการศึกษาในเมืองไทยสมัยนี้ การแข่งขันมันสูง! เมื่อก่อนแค่เก่งภาษาอังกฤษหน่อย ก็ได้เปรียบกว่าคนค่อนประเทศแล้ว แต่สมัยนี้ เด็กๆ ได้รับการศึกษาที่ดีขึ้น พ่อแม่มีกำลังส่งมากขึ้น หลายคนได้เรียนภาษาที่ 3 ที่ 4 ตั้งแต่ชั้นประถม ยังไม่นับคนที่จบโรงเรียนสองภาษา หรือนานาชาติที่ได้ภาษาอังกฤษแน่นอนอยู่แล้ว และคนเหล่านี้แหละ จะเป็นคู่แข่งของเธอในการสอบเข้ามหาลัยในอีก 3 ปีข้างหน้า

  ดังนั้นถ้าเธอเป็นคนหนึ่งที่เรียนโรงเรียนหลักสูตรธรรมดา เราแนะนำให้เรียนภาษาที่ 3 ไว้จะดีกว่าค่ะ เลือกภาษาที่ตัวเองสนใจ หรือถ้าจะให้ตอบโจทย์ตลาดงานโดยเฉพาะ ก็เป็นภาษาจีน-ญี่ปุ่น-เกาหลี ถึงเป็นเด็กศิลป์-ภาษา อยู่แล้ว ก็ใช่ว่าจะหยุดพัฒนาตัวเองได้ ลองไปเรียนคอร์สอะไรที่อยากทำ หรือวิชาที่โรงเรียนไม่สอน เช่น สอนเต้น สอนการแสดง เท่านี้เวลายื่นพอร์ตเข้ามหาลัย เธอก็จะดูมีภาษีกว่าคนอื่นแน่ๆ

   

  4. ทำตัวให้ ' กระตือรือร้น ' เข้าไว้

  เพิ่งมอปลายเอง อย่าเพิ่งเหนื่อยน้า! อย่าทำตัวเอื่อยๆ เฉื่อยๆ ค่ะซิส ถ้าจิตใจห่อเหี่ยวตั้งแต่แรก มันจะส่งผลผ่านสุขภาพกายไปด้วย สมองก็จะช้าๆ ไม่สั่งการ ทำให้เรียนได้ไม่ดีเท่าที่ควร คือไม่จำเป็นต้องได้ 4.00 ทุกวิชา แต่จะเรียนไปวันๆ เดินเหมือนคนหมดแรง ผ่านก็ดีตกก็ช่างมัน เราว่าไม่น่าจะดีกับอนาคตข้างหน้าเท่าไหร่

  ไม่ต้องเป็นนักกีฬาโรงเรียน ไม่ต้องไปวิ่ง 10 กิโลทุกวัน แค่ไปออกกำลังกายบ้าง! อย่างน้อย 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ จะเต้นตามคลิปอยู่ที่บ้าน พาหมาไปเดินเล่น หรือแค่เดินรอบสนามฟุตบอล เผาผลาญไขมันก็ได้ ไม่เสียเงิน แถมได้หุ่นและสุขภาพที่ดี เมื่อสมองปลอดโปร่ง เธอก็จะมีสมาธิกับการเรียนมากขึ้นค่ะ

  5. เลือกกินอาหารที่ ' มีประโยชน์ ' เพื่อสุขภาพ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe