Articles etc
อื่น ๆ

#อ่านสอบยังไงให้ไม่ลืม? 10 ทริคเด็ด 'เพิ่มความจำให้สมอง' เข้าใจบทเรียน จำได้ตลอดไป!

เครื่องเขียน สมุด กระเป๋า ชุดนักเรียนก็พร้อมแล้ว แต่ที่ยังไม่พร้อมคือสมอง! บางโรงเรียน เปิดไม่กี่อาทิตย์ก็สอบเก็บคะแนนแล้ว อย่ารอช้า! มาศึกษาทริคเพิ่มความจำให้สมอง ให้จำง่ายๆ จำแม่นๆ เข้าใจครั้งเดียว ก็เข้าห้องสอบได้เลย


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เวลาทบทวนบทเรียน ให้อ่านออกเสียงไปด้วย

  • 2. ทบทวนจบแล้ว จงให้รางวัลตัวเอง

  • 3. สรุปบทเรียน แล้วสอนตัวเองใหม่อีกรอบ!

  • 4. เชื่อมโยงความคิด องค์ความรู้ด้วย 'Mind Map' และแผนภาพ

  • 5. เขียนด้วยลายมือที่อ่านง่าย และเขียนเป็นภาษาของตัวเอง

  • 6. ระหว่างทบทวน ปิด Notification บนโซเชียลทั้งหมด!

  • 7. ทบทวนเร็วๆ ด้วยบัตรคำ ( Flash Cards )

  • 8. ฟังเพลงถูกประเภท จะจำได้เก่งขึ้น!

  • 9. จัดโต๊ะหนังสือให้โล่งๆ ว่างๆ เข้าไว้

  • 10. ใช้กลิ่นที่ชอบ เพื่อ 'เขย่าเรียก' ความทรงจำ


  สวัสดีค่าาา สาวๆ SistaCafe

  โอยยย ใกล้จะเปิดเทอมอีกแล้ว ติ๊กต่อกๆ เวลาผ่านไปเร็วเหลือเกินค่ะซิส ;_; ที่จริงก็ตื่นเต้นแหละ ทั้งเครื่องเขียน ชุด สมุดหนังสือใดๆ ก็เตรียมแล้ว แต่ๆๆ สิ่งที่ไม่พร้อมคือสมองจ้า! แงงงง หัวยังตื๊อๆ ทึบๆ ไม่พร้อมรับอะไรเข้าสมองเลย ( จริงๆ ก็เป็นแบบนี้ทุกเทอมแหละ - - ) บางโรงเรียน สอนได้ไม่กี่คาบก็สอบย่อยแล้ว โอยย ถ้ามีทริคอ่านหนังสือให้หัวดีขึ้นกว่านี้ ก็คงดีน่ะสิ!

  สมองของเราก็คือ ' กล้ามเนื้อ ' ชนิดนึงในร่างกายค่ะ ถ้าเรารู้จักใช้ ฝึกบริหารอยู่เสมอ สมองก็จะมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น และแน่นอนว่ารวมถึง ' ความจำ ' ด้วย ไม่ต้องเป็นเด็กหัวไบรท์แต่เกิด ก็เรียนหนังสือให้เก่งขึ้นได้ เพียงทำตาม 10 ทริคนี้เท่านั้น ไปดูกันว่าต้องทำอะไรบ้าง~~

  1. เวลาทบทวนบทเรียน ให้อ่านออกเสียงไปด้วย

  มีงานวิจัยกล่าวว่า มนุษย์จะเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ในชีวิตได้สองแบบค่ะ คือแบบตา ( ตัวอักษร ) กับแบบหู ( เสียง ) โดยสองฟังก์ชั่นนี้จะทำงานแยกกัน เมื่ออ่านหนังสือในใจจบแล้ว ลองอ่านออกเสียงอีกรอบ แล้วเธอจะแปลกใจที่ตัวเองเผลออ่านข้ามไปหลายอย่าง และจำเนื้อหาได้มากกว่าเดิมมากขึ้นจนน่าตกใจ 

  ปล. ทำได้เฉพาะบ้านตัวเองเท่านั้นเด้อ อย่าไปออกเสียงในห้องสมุดหรือที่เขาต้องการความเงียบล่ะ!!

  2. ทบทวนจบแล้ว จงให้รางวัลตัวเอง

  มนุษย์ทุกคนย่อมอยากได้คำชื่นชม หรือของตอบแทนเมื่อบรรลุเป้าหมายสำเร็จ แม้แต่ตัวเราเอง! ดังนั้นจง ' มอบรางวัลให้ตัวเอง ' เมื่ออ่านหนังสือจบ เพื่อกระตุ้นให้เราอยากอ่านบทต่อๆ ไป ช่วยให้เรามีกำลังใจในการอ่านมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องรอสอบผ่านค่ะ แค่อ่านไปได้นิดๆ หน่อยๆ เช่น 10 หน้า ก็กินเค้กสักชิ้น ผ่านไปอีก 10 หน้า เล่นเกม 10 นาที เป็นต้น อีกทั้งการพักเป็นระยะช่วงอ่านหนังสือ ยังทำให้สมองแล่นมากกว่า อ่านรวดเดียวหลายๆ ชั่วโมงอีกด้วยนะ

  3. สรุปบทเรียน แล้วสอนตัวเองใหม่อีกรอบ!

  ทำตัวเป็นอาจารย์สอนนักเรียนบ้างก็สนุกดี! หลังจากอ่านหนังสือ ทบทวนเนื้อหาในบทนั้นๆ จบแล้ว ลองเอาไปติวเพื่อนร่วมชั้น หรือเพื่อนสนิทในแก๊งอีกรอบสิ การสอนคนอื่นนอกจากจะได้ช่วยเหลือเพื่อน ได้มิตรภาพดีๆ แล้ว ยังได้ทบทวนซ้ำ ทดสอบความเข้าใจในบทเรียนนั้นๆ ของเราด้วยนะ มีแต่ได้กับได้ค่ะ ^^

  4. เชื่อมโยงความคิด องค์ความรู้ด้วย 'Mind Map' และแผนภาพ

  ข้อนี้สาวๆ น่าจะเคยผ่านกันมาแล้ว เมื่อการสรุปด้วยตัวอักษรอย่างเดียว บางทีก็ทำให้เห็นภาพไม่ชัด จำไม่ค่อยได้ ก็นำตัวอักษรเหล่านั้นมาเขียนเป็นแผนภาพซะ! ในความเป็นจริง มนุษย์จะจำภาพองค์รวมได้ง่ายกว่าจำเนื้อหาไปทีละหัวข้อ ดังนั้น ' Mind Map ' หรือ ' แผนภาพ ' จึงเป็นตัวช่วยที่ดีมากๆ สำหรับนักเรียน นักศึกษา ที่ต้องเรียนวิชายาก และเยอะหลายตัวพร้อมกันค่ะ

  อ่านบทเรียนหนึ่งรอบก่อน > ทำสรุป > แยกหัวข้อหลัก หัวข้อย่อย > เขียนเป็นโครงร่างคร่าวๆ ( outline ) แล้วจึงนำมาเขียนลง Mind Map แตกกิ่งความคิดไปเรื่อยๆ เป็นการจัดระเบียบสมอง ไม่ให้คิดข้ามขั้นตอน หรือถ้าใครมีฝีมือด้านวาดรูป จะวาดเองแล้วเขียนคำอธิบายก็ได้ 

  สมมุติว่า เราต้องจำส่วนประกอบทั้งหมดของเซลล์ การวาดรูปเซลล์ขึ้นมาแล้วโยงลูกศรว่าอันนี้ๆๆ คืออะไร ซึ่งมีแค่ภาพเดียว ย่อมจำได้ง่ายกว่าเขียนอธิบายเป็นตัวอักษรทั้งหมด ( ซึ่งจะเยอะและยาวพรืด ) แน่นอน

  5. เขียนด้วยลายมือที่อ่านง่าย และเขียนเป็นภาษาของตัวเอง

  ก็เข้าใจแหละ ว่าบางทีอาจารย์เล็คเชอร์เร็วมากเวอร์ จดไม่ทัน ลายมือไก่เขี่ย ลากหัวลากหางยาวพรืด ติดกันเป็นก้อนๆ เลย ตัวย่อ สัญลักษณ์อะไรมาเต็ม เราแนะนำให้สาวๆ เอาเลคเชอร์นั้นมาเขียนใหม่อีกรอบ และเขียนด้วยลายมือที่อ่านง่าย เชื่อเถอะว่า แม้เธอจะเถียงว่า " เขียนเอง ยังไงก็อ่านออกแหละ " แต่นานๆ ไป ถึงเธออ่านออก เช่น ตัวย่อ ก. ข. เธอก็จะลืมว่ามันย่อมาจากอะไร - - ดังนั้นเอามาเขียนใหม่ภายในคืนนั้นเลย จะดีที่สุด

  ข้อดีของการจดอีกรอบคือ เธอได้อ่านทวนอีกครั้งระหว่างเขียน ทำให้ตัดสิ่งไม่จำเป็นออก ( สรุปรอบสองจะสั้นกว่ารอบแรกแน่นอน ) และเขียนด้วยภาษาของตัวเอง จะเข้าใจได้มากกว่าภาษาแบบตำราค่ะ

  6. ระหว่างทบทวน ปิด Notification บนโซเชียลทั้งหมด!

  เสียงตึ๊งๆๆๆ ของแอปในโซเชียลนี่แหละ ตัวรบกวนสมาธิอ่านหนังสือเลย! ใจมันจะพะวงตลอดเวลา ว่าใครมาคอมเมนต์ มาไลก์ หรือใครทักแชทมาคุยรึยัง ทำให้การอ่านหนังสือไม่ได้ผลเท่าที่ควร เผลอๆ เสียเวลาอ่านไปฟรีๆ จับมือถือทีก็ยาวเลยจ้า ผ่านไปสองชั่วโมง อ้าวลืมไปเลยว่าต้องทบทวนบทเรียน พรุ่งนี้สอบด้วย พัง!!

  ขอแนะนำให้ปิด Notofication บนแอปที่ใช้บ่อย ระหว่างอ่านหนังสือไปเลยค่ะ หรือจะตั้งเวลาเปิด-ปิดก็ได้ เท่านี้ก็อ่านได้สบายใจไร้เสียงรบกวน ยุคนี้มีแอปสำหรับนักเรียน ที่ช่วยกำจัดสิ่งล่อตาล่อใจด้วยการ ' บล็อกเว็บไซต์ ' ภายในระยะเวลาที่กำหนด ทำให้มีสมาธิมากขึ้น ชื่อ SelfControl ลองไปหาโหลดมาเล่นกันได้ค่ะ

  7. ทบทวนเร็วๆ ด้วยบัตรคำ ( Flash Cards )

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe