Articles makeup
ความงาม

#รังสียูวีมันร้ายนะคะหัวหน้า! 8 ทริคฮีล 'ผิวแสบไหม้ ผิวคล้ำเสียจากแดด' ให้ผิวกลับมาสวยใสอีกครั้ง

ผ่านพ้นหน้าร้อนช่วงพีคๆ ของเมืองไทยไปแล้ว (แต่ถามว่าร้อนมั้ย ก็ยังร้อน...) ทิ้งไว้ซึ่งเศษซากอารยธรรมอย่าง 'ผิวเสีย ผิวไหม้' นี่ไงล่ะ เจ้าแสงแดดนี่มันแสบนัก! หมายถึงแสบผิวนี่แหละ ;_; จะฮีลยังไงให้สวยเหมือนเดิม ตามมาอ่านกันค่ะ


» » - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ✧ 1. โปะผ้าเย็น อาบน้ำเย็น เลี่ยงน้ำอุ่น

  • ✧ 2. ใส่หมวก เสื้อผ้าแขนขายาวมิดชิด เลี่ยงแสงแดดให้มากที่สุด

  • ✧ 3. ปวดแสบปวดร้อนมากๆ ระงับได้ด้วยยา 'ไอบูโพรเฟ่น'

  • ✧ 4. ผิวไหม้แดด >> ทาเจล / ครีมบำรุง ให้ผิวเย็น ชุ่มชื้น

  • ✧ 5. ผิวคล้ำเสีย >> ทาสกินแคร์ที่ผสม 'วิตามินซี' ช่วยให้ผิวกระจ่างใส

  • ✧ 6. ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ให้ผิวชุ่มชื้น

  • ✧ 7. หากมีตุ่ม แผลพุพองจากแดด อย่าบีบ แคะ แกะ เกาเด็ดขาด

  • ✧ 8. ทา 'ครีมกันแดด' สูตร Physical Sunscreen ปลอดภัยกว่า!


  เซย์ไฮค่าา เพื่อนๆ สาวซิสในเว็บ SistaCafe ของเรา (´• ω •`) ♡

  ผ่านหน้าร้อนช่วงพีคๆ มาได้ซะทีนะคะซิส! *ปาดเหงื่อ* เดือนเมษายนที่ผ่านมา เหมือนได้ใช้กรรมในนรกล่วงหน้าไปอี๊ก! แสงแดดแผดเผาที่แท้ ยืนกลางแดดแป๊บเดียวเหงื่อซ่ก รังสียูวีเข้มข้นแบบ ตอกไข่กลางถนนได้ไข่ลวก เอิ่บ - -' เข้าหน้าฝน แดดเริ่มซา แต่เหลือเศษซากอารยธรรมไว้ นั่นคือ ' ผิวไหม้แดด / ผิวคล้ำเสีย ' ไว้ทั้งหน้าทั้งตัว บางคนไหม้ บางคนคล้ำ แต่ที่พีคกว่าคือทั้งไหม้ทั้งคล้ำเลยจ้า หน้าก็แสบ แขนก็ดำ จะทำยังไงดีล่ะเนี่ย Y Y 

  เราเชื่อว่าเพื่อนๆ ต้องเผชิญชะตากรรมเดียวกับเราชัวร์! เราเลยอาสาไปหาวิธี ' ฮีลผิวคล้ำเสีย / ผิวแสบไหม้จากแสงแดด ' ทั้ง 8 ทริคมาฝากกัน ทำง่าย ทำได้เองที่บ้าน ไม่ต้องวิ่งเข้าคลินิก ก็กลับมามีผิวสวยใสได้อีกครั้ง *-* สนใจแล้วล่ะซี้~ งั้นถ้าพร้อมแล้ว ก็เลื่อนลงมาอ่านกันเลยจ้า!!!

  ✧ 1. โปะผ้าเย็น อาบน้ำเย็น เลี่ยงน้ำอุ่น

  ใครมีผิวแสบไหม้ เลี่ยงน้ำอุ่น น้ำร้อนไปก่อนเลยนะคะซิส ไม่ว่าเธอจะชอบอาบน้ำอุ่นแค่ไหนก็ตาม เดี๋ยวผิวจะยิ่งเห่อแดงกว่าเดิม! ขั้นแรก เราต้องคูลดาวน์ ลดอุณหภูมิผิวให้เย็นลงก่อนเพื่อลดการอักเสบ ด้วยการอาบ ' น้ำเย็น ' และใช้ผ้าขนหนูห่อน้ำแข็ง อังบริเวณผิวที่แสบเบาๆ จะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้นค่ะ

  หากอาบน้ำเย็นอย่างเดียว ยังรู้สึกเบิร์นๆ ผิวอยู่ เราแนะนำให้แช่ตัวด้วย ' น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ ' 10 นาที ก่อนใช้น้ำสะอาดล้างออก น้ำส้มสายชูจะช่วยปรับสมดุลค่า pH ของผิว ปลอบประโลมผิว ทำให้ผิวเย็นลง อีกทั้งยังมีกรดแอซิติก ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้ว ทำให้ผิวใสได้เร็วขึ้นอีกด้วย

   

  ✧ 2. ใส่หมวก เสื้อผ้าแขนขายาวมิดชิด เลี่ยงแสงแดดให้มากที่สุด

  สาวๆ หลายคนมันส์กับสงกรานต์ในหน้าร้อน หลังจากนั้นก็ใส่แขนสั้น ขาสั้นโชว์ผิวไปยาวๆ ร้อนแค่ไหนก็บ่ยั่น รู้อีกทีผิวคล้ำ ผิวแสบทั้งตัว! ดังนั้นช่วงนี้คือช่วงชดใช้กรรมค่ะ จะออกข้างนอกเมื่อไหร่ ต้องใส่เสื้อผ้าให้มิดชิดที่สุด! แขนยาว ขายาว ใส่หมวกปีกกว้าง หรือหมวกแก๊ป ป้องกันแสงแดดตกกระทบใบหน้าด้วยยิ่งดี

  เพราะผิวหนังเป็นสิ่งบอบบาง ถ้าเสียหายทีต้องซ่อมกันยาว ( ไม่อย่างนั้นคลินิกผิวหนังคงค่าคอร์สไม่แพงขนาดนี้หรอก =_= ) ยิ่งโดนแดดซ้ำ เตรียมหายนะได้เลย เสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังด้วย ดังนั้นอย่าเสี่ยง! และอย่าลืมทาครีมกันแดดใต้เสื้อผ้าทั้งหน้าและตัวด้วย เพราะยังไงรังสียูวี ก็สะท้อนเข้าผิวหนังได้อยู่ดีนะคะ เสื้อผ้าช่วยได้ระดับหนึ่งเท่านั้น

  ✧ 3. ปวดแสบปวดร้อนมากๆ ระงับได้ด้วยยา 'ไอบูโพรเฟ่น'

  หากสาวๆ เจอเหตุการณ์ที่ต้องไปออกกลางแจ้ง กลางทะเลที่โดนแดดแรงเต็มๆ ลืมทาครีมกันแดดด้วย คิดว่ากลับบ้านมายังไงผิวเบิร์นไหม้ ปวดแสบปวดร้อนทั้งตัวแน่ๆ เธอสามารถกินยาแก้ปวด ' ไอบูโพรเฟ่น ( Ibuprofen ) ' เพื่อบรรเทาอาการได้! ( ข้อมูลจากมูลนิธิโรคมะเร็งผิวหนังในอเมริกา คลิกดูรายละเอียดได้ที่ >> https://www.skincancer.org/prevention/sunburn/five-ways-to-treat-a-sunburn ) โดยให้กินหลังโดนแดดเผาภายใน 4-6 ชั่วโมง จะช่วยกันไม่ให้ผิวอักเสบไปกว่าเดิม และกินยาอีกครั้งในอีก 48 ชั่วโมงต่อมาค่ะ

  ยา Ibuprofen จะช่วยลดอาการอักเสบ ลดรอยแดงและอาการบวม และยังป้องกันไม่ให้ผิวพังในระยะยาวอีกด้วย แต่ๆๆๆ มีข้อแม้ว่า ต้องกินยาตัวนี้ " หลังมื้ออาหาร " เท่านั้น เพราะยามีฤทธิ์แรง กัดกระเพาะ ถ้าไม่มีก็กินพาราเซตามอลได้ แต่พาราจะช่วยได้แค่ทำให้รู้สึกปวดน้อยลง แต่ไม่ได้ช่วยเรื่องต้านการอักเสบนะคะ

  *หากไม่แน่ใจว่าแพ้ยาหรือไม่ ปรึกษาหมอก่อนกินนะคะ*

  ✧ 4. ผิวไหม้แดด >> ทาเจล / ครีมบำรุง ให้ผิวเย็น ชุ่มชื้น

  เวลาที่ผิวไหม้แดด นั่นหมายถึงแสงแดดดูดความชุ่มชื้นจากผิวไปหมด ทำให้ผิวแห้งกร้าน กักเก็บความร้อนไว้ใต้ผิว และมีของแถมเป็นริ้วรอยตามมาด้วย เราแนะนำให้ใช้สกินแคร์ และคลีนซิ่งที่ช่วย ' ลดอุณหภูมิผิวอย่างอ่อนโยน ' ก่อนเป็นอันดับแรก เช่น วิตามินอี, อะโลเวร่า ( เจลว่านหางจระเข้ ) โบกๆ ปาดๆ เข้าไปเลย ทาต่อเนื่องอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ผิวจะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ♡(。- ω -) 

  หลังจากนั้น ก็ใช้สกินแคร์ที่ให้ความชุ่มชื้น เช่น น้ำมันมะพร้าวและเชียบัตเตอร์ หรือผลิตภัณฑ์ที่มี ' เซราไมด์ ' เพื่อซ่อมแซมชั้นผิวที่ถูกทำลาย ทั้งนี้ ถ้าผิวไหม้ไม่เยอะ ผิวหนังรับไหว อยากผลัดเซลล์ผิวแบบอ่อนๆ ก็สามารถใช้โทนเนอร์ โลชั่นที่มีส่วนผสมของกรดอ่อนๆ ได้ เช่น hydroxy acid เป็นต้นค่ะ

   

  ✧ 5. ผิวคล้ำเสีย >> ทาสกินแคร์ที่ผสม 'วิตามินซี' ช่วยให้ผิวกระจ่างใส

  ถ้าผิวไม่ถึงขั้นเบิร์นไหม้ แต่คล้ำเสียหนักมาก! เพราะเจอแดดรมอ่อนๆ จนเฉดสีผิวหน้ากับแขนขาตัดกันเป็น ' ผิวลาเต้ ' ( ย้ำว่าต้องไม่แสบเด้อ แค่คล้ำลงเฉยๆ แค่อยากซ่อมผิว ) เราจะแนะนำเป็นสกินแคร์ หรือคลีนซิ่งที่ทำให้ผิวกระจ่างใสแทน นั่นคือ ' วิตามิน C ' นั่นเองค่ะ

  ต้องการปรับผิวให้ไวที่สุด ควรใช้ในรูปแบบ ' เซรั่ม / เอสเซนส์ ' เพราะมีส่วนผสมของวิตามินซีเข้มข้นกว่าสกินแคร์อื่นๆ ควบคู่กับกินในรูปแบบอาหารเสริมไปด้วย ในวิตามินซี จะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วย สร้างคอลลาเจน ซ่อมแซมเนื้อเยื่อให้กลับมาสมบูรณ์ ปรับผิวให้กระจ่างใสได้ หากเธอยังเป็นวัยเรียน ไม่มีเงินซื้อเซรั่มราคาแพง จะเอามาผสมกับโลชั่นทาตัวธรรมดาๆ ก็ได้ค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe