Articles etc
อื่น ๆ

เอาน่ะ ไม่เป็นไร! 5 วิธี 'เพิ่มกำลังใจ / ความมั่นใจ' ให้ตัวเอง ในวันที่เสียเซลฟ์แบบไม่ทันตั้งตัว!

โอ๋เอ๋ๆๆๆ ถึงเรื่องราวแย่ๆ มันจะถาโถมใส่เราขนาดไหน แต่ก็อย่าเพิ่งท้อถอยจนถอดใจยอมแพ้กันไปก่อนนะคะ รีบตามเรามาดู 5 วิธี 'เพิ่มกำลังใจ / ความมั่นใจ' ให้ตัวเอง ในวันที่เสียเซลฟ์แบบไม่ทันตั้งตัวกันด่วนๆ เลย


» » - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • △ 1. ยอมรับและทำความเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น △

  • △ 2. คิดเสมอว่าไม่มีใครไม่เคยทำผิดพลาด △

  • △ 3. เปลี่ยนความคิดคนอื่นไม่ได้ ก็ต้องปรับมุมมองของตัวเอง △

  • △ 4. ท่ามกลางเรื่องแย่ๆ ยิ่งทำให้เห็นคนดีๆ ที่อยู่เคียงข้างเรา △

  • △ 5. หัดเติมกำลังใจ หาความสุขให้ตัวเองบ้าง △

    
  โอ๊ยยย ยย ชีวิตมันเศร้า ขอเล่า ( ความในใจ ) เข้มๆ หน่อยซิคะ!!! (▰˘︹˘▰)

  ต่อให้ไม่ต้องเดาเราก็บอกได้เลยว่าไม่ว่าสาวซิสจะเป็นคนที่เก่ง แกร่ง หรือสตรองขนาดไหน ก็ต้องเคยแอบมีโมเมนต์หมดกำลังใจและท้อถอยกับบางอย่างและบางเรื่องในชีวิตบ้างแน่ๆ เลยใช่มั้ยล่ะ? ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน เรื่องงาน เรื่องความรัก เรื่องเพื่อน เรื่องครอบครัว ฯลฯ ก็ ล้วนต้องมีเรื่องให้ชวนปวดหัวปวดใจกันทั้งนั้น หรือว่าจะเป็นวันแย่ๆ ที่ทำอะไรไปก็ดูเหมือนจะไม่ได้ดั่งใจเลยสักเรื่อง #เจอแบบนี้มันเซ็งเด้อ แบบนี้เลยไม่น่าแปลกใจที่สาวๆ หลายคนจะเริ่มรู้สึกหมดพลังกันไปยังไงล่ะ


  แต่!!! เราขอบอกเลยนะคะว่าซิสจะมายอมแพ้ให้กับวันแย่ๆ จนทำลายความสุขของตัวเองอยู่นานไม่ได้เด็ดขาดเลยนะ เพราะนอกจากจะทำให้เรารู้สึกอึดอัดไม่สบายใจแล้วเนี่ย ถ้าปล่อยเอาไว้นานเข้าก็อาจทำให้เกิดความเครียดสะสมจนทำร้ายสุขภาพจิตในระยะยาวได้เลยนะ วันนี้เราเลยจะขออาสาพาไปดู 5 วิธี ‘ เพิ่มกำลังใจ / ความมั่นใจ ’ ให้ตัวเอง ในวันที่เสียเซลฟ์แบบไม่ทันตั้งตัว! รับรองได้เลยว่าทำตามกันได้ง่ายๆ แถมยังช่วยชาร์จแบต ชาร์จพลังใจให้กลับมาเต็มร้อยได้แน่นอน…

  + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + +

    

  △ 1. ยอมรับและทำความเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น △


  สาวซิสคะ! สูดหายใจเข้าปอดลึกๆ แล้วทำใจร่มๆ กันก่อนนะ เราขอบอกเลยนะว่าการที่คุณสาวๆ ต้องเจอกับวันแย่ๆ ที่เป็น Bad Day แบบนี้มา มันก็ไม่น่าแปลกใจซะเท่าไหร่ที่จะทำให้เรารู้สึกหงุดหงิดรำคาญใจ #ใครๆ เค้าก็เป็นกัน แต่พ้อยท์สำคัญก็คือหลังจากที่เราจมดิ่งกับความเฟลนั้นๆ ไปจนเต็มที่แล้ว ก็ต้อง ตั้งสติยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นว่าถึงเราจะไม่สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขอะไรได้ แต่เราสามารถทำความเข้าใจและเรียนรู้สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นมาได้นะ

  เพราะฉะนั้นสิ่งที่ซิสควรทำไม่ใช่การวิ่งหนีปัญหา ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ปล่อยผ่านมันไป เพราะปัญหาบางอย่างยิ่งปล่อยเอาไว้ก็ยิ่งสะสมจนกลายเป็นระเบิดลูกใหญ่ได้เหมือนกัน แต่ สิ่งที่ต้องทำก็คือการเผชิญหน้ากับปัญหาเหล่านั้นอย่างตรงไปตรงมา ค่อยๆ เรียนรู้ ทำความเข้าใจ และหาทางแก้ไขสิ่งต่างๆ ให้ดีขึ้น แบบนี้ก็จะช่วยทำให้ใจเรารู้สึกเบาลง แถมยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่นว่าเราจะต้องฝ่าฟันได้ทุกปัญหาอีกต่างหาก
     

  △ 2. คิดเสมอว่าไม่มีใครไม่เคยทำผิดพลาด △


  เคยได้ยินประโยคสุดคลาสสิคที่เค้าชอบพูดกันว่า ‘ The only man who never makes mistakes is the man who never does anything ’ ที่แปลความหมายได้ว่า ‘ คนที่ไม่เคยทำผิดพลาด ก็คือคนที่ไม่เคยลงมือทำอะไรเลย ’ กันบ้างรึเปล่าคะ? เราขอพูดตรงนี้เลยนะว่าถ้าวันไหนที่ซิสรู้สึกหมดกำลังใจ ทำอะไรก็ดูเหมือนจะผิดไปหมดทุกที ก็ขอให้พูดประโยคนี้ออกมาดังๆ เพื่อเรียกกำลังใจให้ตัวเองด่วนๆ เลยนะคะ

  ก็ เมื่อไหร่ที่คุณสาวๆ ทำพลาดหรือรู้สึกขาดความมั่นใจ ก็ให้ คิดเอาไว้เสมอเลยว่าบนโลกนี้ไม่มีใครไม่เคยทำผิดพลาดมาก่อน แต่สิ่งที่ควรจะไปโฟกัสนอกจากเรื่องความผิดที่เกิดขึ้นก็คือ หลังจากที่เรารับรู้ว่าตัวเองทำผิดแล้ว คิดที่จะแก้ไข เรียนรู้ และทำความเข้าใจ เพื่อไม่ให้ทำสิ่งนั้นผิดซ้ำสองรึเปล่า? ถ้าสาวซิสพร้อมที่จะปรับปรุงแก้ไขตัวเองซะใหม่ก็ถือว่าได้ก้าวหน้าในชีวิตไปอีกขั้นนึงแล้วล่ะ
    

  △ 3. เปลี่ยนความคิดคนอื่นไม่ได้ ก็ต้องปรับมุมมองของตัวเอง △


  ในบางครั้งสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกหมดกำลังใจหรือรู้สึกไม่มั่นใจขึ้นมา มันไม่ได้เกิดจากเสียงของคนรอบข้างอย่างเดียวเท่านั้นนะคะ เพราะว่า ถ้าคุณสาวๆ มัวแต่มองสิ่งต่างๆ รอบตัวในแง่ลบ คิดแต่เรื่องแย่ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น นี่ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เราไม่มีความสุข ใช้ชีวิตได้แบบไม่สุดได้เหมือนกัน

  เพราะฉะนั้นถ้าใครอยากจะสลัดเรื่องราวความคิดแย่ๆ ออกไปจากหัว ไม่อยากจะมานั่งเสียใจหรือผิดหวังกับเรื่องเดิมๆ ซ้ำๆ ก็ต้อง เริ่มต้นด้วยการปรับเปลี่ยนทัศนคติของตัวเองซะใหม่ นี่แหละค่ะ ก็อย่าลืมซิว่าเราคงไม่สามารถไปเปลี่ยนความคิดของคนอื่น บอกให้เค้าทำหรือเป็นในสิ่งที่เราต้องการได้ แบบนี้ ถ้าอยากจะเติมกำลังใจให้ตัวเอง ก็ต้อง เปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนที่มองโลกในแง่บวก มองสิ่งต่างๆ ในมุมมองดีๆ ซะบ้าง อย่ามัวแต่ไปโฟกัสแค่เรื่องไม่ดีที่เกิดขึ้น จนหลงลืมเรื่องราวดีๆ ในชีวิตไป เท่านี้ก็ช่วยทำให้เรารู้สึกแฮปปี้ แถมยังได้สร้างพลังบวกและกำลังใจดีๆ ให้ตัวเองอีกด้วยนะ
    

  △ 4. ท่ามกลางเรื่องแย่ๆ ยิ่งทำให้เห็นคนดีๆ ที่อยู่เคียงข้างเรา △


  เราเชื่อว่าคุณสาวๆ ทุกคนคงต้องเคยผ่านประสบการณ์ที่โดนคนบางคนทำให้เรารู้สึกผิดหวังแน่ๆ เลยใช่มั้ยล่ะ? ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน แฟน หรือคนรอบข้าง แล้ว ยิ่งถ้าเรารักหรือสนิทกับเค้าคนนั้นมากๆ แต่เค้ากลับมาทำตัวแย่ๆ หรือทำนิสัยไม่ดีกับเรา มันก็ไม่แปลกหรอกนะคะที่สาวซิสจะเสียเซลฟ์เป็นธรรมดา

  เราขอพูดเลยนะคะว่า อะไรที่มันไม่ดีต่อหัวใจ ก็ให้รีบเขี่ยทิ้งออกไป อย่าเก็บมาคิดให้รกสมอง จะดีกว่านะ เพราะถ้ายิ่งเราไปสนใจหรือให้ความสำคัญกับคนนิสัยไม่ดีที่ไม่จริงใจ ก็มีแต่จะทำให้เรารู้สึกแย่ลงกว่าเดิมไปอีก แต่ให้ลอง มองในแง่ดีว่าท่ามกลางเรื่องราวแย่ๆ เหล่านี้ ก็ยิ่งทำให้เรามองเห็นคนดีๆ ที่เค้าคอยยืนอยู่เคียงข้างและคอยให้กำลังใจเราอีกมากมาย ทั้งเพื่อน พ่อแม่ พี่น้อง ครอบครัว ฯลฯ แบบนี้พอรู้ตัวแล้วว่ามีคนที่รักและจริงใจกับเรามากขนาดไหน ก็จะเป็นเหมือนแรงผลักดันให้ซิสอยากจะใช้ชีวิตให้ดีและมีความสุขกับทุกๆ วัน เพื่อทำให้คนเหล่านั้นเค้าภูมิใจยังไงล่ะคะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe