Articles etc
อื่น ๆ

แชร์ต่อ 7 วิธี 'บูสท์ตัวเองให้เป็นคนที่แกร่งขึ้น' ตัดความเศร้า เติมความสุข ให้ชีวิตยิ้มได้

บอกต่อวิธีเสริมพลังบวกให้กับชีวิต วิธีง่ายๆ ที่เราทำได้ เพื่อนๆ เองก็ทำได้เหมือนกันค่ะ!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เหนื่อยก็พัก แล้วถามตัวเองว่า "ไหวมั้ย"

  • 2. ไม่ต้องรอให้ใครชม เราชมตัวเองได้เสมอ

  • 3. หยุดเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

  • 4. อย่าพยายามหาข้อติให้กับตัวเอง

  • 5. ทำผิดไม่เป็นไร ให้อภัยตัวเองได้

  • 6. ยิ้มเยอะๆ แค่นี้ก็เป็นสุขใจ

  • 7. เอาชนะความกลัว แล้วตั้งเป้าหมายให้กับชีวิต

   

  ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ

  สวัสดีค่ะ วันนี้เข้าสู่โหมด สาระมีอยู่จริง! ก็ไม่ได้เครียดขนาดนั้น แต่วันนี้เรามีเรื่องดีๆ มาแชร์ต่ออีกแล้ว ใครที่กำลังอยู่ในช่วงคิดมาก เรียนหนัก รู้สึกท้อแท้ หมดกำลังใจ หรือความรู้สึกอะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้เสียเซลฟ์แบบไม่ทันตั้งตัว วันนี้เรามีวิธีดีๆ มาบอกต่อ รับรองว่าช่วยให้หัวใจพองโตกว่าเดิมแน่นอนค่ะ!

  เราเองก็เป็นคนนึงที่มักจะคิดมากอยู่บ่อยๆ จนเกิดอาการเสียเซลฟ์เรื่อยเปื่อย พยายามหาวิธีแก้อยู่เหมือนกัน ซึ่งแน่นอนว่าตอนนี้ น้องเจอวิธีที่จะช่วยบำรุงหัวใจของตัวเองได้แล้วค่ะ รวม 7 วิธี ' บูสท์ตัวเองให้เป็นคนที่แกร่งขึ้น '  วิธีง่ายๆ ที่เราทำได้ เพื่อนๆ เองก็ทำได้สบายๆ เหมือนกัน จะมีวิธีแบบไหนบ้าง เราไปดูกันเลย

  ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ ˇ

  1. เหนื่อยก็พัก แล้วถามตัวเองว่า "ไหวมั้ย"

   

  ต้องขอบอกตรงนี้ก่อนเลยว่าวิธีทั้งหมดเป็นวิธีที่เราใช้นะ อาจจะใช้ได้ผลไม่ได้ผลบ้าง ก็อย่าว่ากันเนอะ มาดูกันที่วิธีแรกที่เราใช้ ในวันที่ท้อแท้หรือรู้สึกเสียเซลฟ์กับอะไรสักอย่าง ร่างกายของเราอะ มันจะรู้สึกเหนื่อยมาๆ จนไม่อยากจะทำอะไรเลย ฉะนั้นเราจึงเลือกที่จะปล่อยวางทุกอย่างเอาไว้ก่อนหรือพูดง่ายๆ ว่าพักผ่อน เวลาที่เราเหนื่อยกับบางสิ่ง มันต้องพักเว้ยเพื่อน คือจะมาอดทนฝ่าฟันต่อไป ทั้งๆ ที่มันไม่โอเคไม่ได้! มันจะยิ่งทำให้เราเสียเซลฟ์มากกว่าเดิม ถ้ายิ่งทำแล้วยิ่งแย่ เข้าใจใช่ป่ะ

  ซึ่งทุกครั้งที่เราเหนื่อย เราก็จะพักร่างและให้เวลากับตัวเองได้คิดทบทวน หาทางแก้ไปเรื่อยๆ ก่อน การได้พัก มันก็เหมือนเราได้อยู่กับตัวเองนะทุกคน เราจะถามตัวเองเสมอว่าไหวมั้ย เหนื่อยรึเปล่า คือจะไม่รอให้ใครมาถาม แต่จะเลือกที่จะถามตัวเองก่อน จากนั้นเมื่อได้คำตอบ ก็จะคิดวิธีแก้ต่อไป สุดท้ายผลลัพธ์ที่มันออกมาอะ มันดีมากๆ จนตอนนี้ก็รู้สึกแล้วนะว่าเรื่องบางเรื่องไม่ต้องคิดมากจนเกินไปก็ได้ 

  2. ไม่ต้องรอให้ใครชม เราชมตัวเองได้เสมอ

   

  คนบางคนคาดหวังที่จะได้รับคำชมจากคนรอบข้าง ซึ่งมันไม่ผิด แต่เราไม่ควรคาดหวังกับคำชมนั้นมากจนเกินไป เพราะถ้าวันนึงไม่ได้รับมัน เราจะรู้สึกหมดกำลังใจเอามากๆ เลยแหละ เมื่อก่อนเราก็เป็นนะ คาดหวังมากๆ จนสุดท้ายเฟลแบบสุดๆ ไปเลย ซึ่งก็มาค้นพบวิธีที่ว่าเราไม่จำเป็นต้องรอให้ใครมาชมก็ได้นี่นา จริงๆ เราชมหรือให้รางวัลตัวเองก็ได้

  มันไม่ได้ดูแปลกนะ แต่มันคือการให้กำลังใจตัวเอง ชมไปเถอะ ฉันสวย ฉันเก่ง ฉันมั่นใจ อะไรที่พูดแล้วมันทำให้รู้สึกดี พูดไปเลย มองกระจกก็ได้ มองหน้าตัวเองให้ชัดๆ แล้วพูดมันออกมา วิธีนี้มันจะทำให้เรารู้สึกดีจริงๆ นะเพื่อนๆ เพราะถ้าเรามัวแต่รอให้คนนั้นมาชมคนนี้มาเทคแคร์ เราก็จะได้แค่รออยู่อย่างนั้น แล้วแทนที่จะมีกำลังใจขึ้น ทีนี้ก็ไม่มีเลยจ้ะ ฉะนั้นสร้างมันขึ้นมาค่ะ ไม่ว่าจะกำลังใจหรือความมั่นใจ ถ้าอยากได้ไม่ต้องรอ เพียงแค่บอกกับตัวเอง เท่านี้ก็โอเคแล้ว

  3. หยุดเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

    

  เราไม่สามารถไปห้ามปากของใคร แต่เราสามารถห้ามความคิดของตัวเองได้ เวลาที่เราเจอคนนั้นดูถูก เจอคนนี้เอาไปด่าไปเปรียบเทียบ ถามว่าเจ็บมั้ย มันเจ็บ แต่จะเจ็บมากกว่าเดิมถ้าเราไม่คิดจะเปลี่ยนตัวเองให้ดี แล้วมัวแต่จมอยู่กับคำด่าของคนอื่น วันนี้ถ้าเรารู้แล้วแหละว่า เออ ฉันก็มีดีนะ พลาดไปบ้างก็แก้ไข ใครจะไม่ให้โอกาสก็ไม่ต้องสนใจ เป็นเราในแบบที่เราอยากจะเป็น ทำในสิ่งที่เราอยากจะทำ ถ้ามันไม่ได้เดือดร้อนใคร ก็ทำไปเถอะ

  แล้วก็หยุดเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นๆ เพราะการเปรียบเทียบมีแต่จะทำให้คุณรู้สึกแย่ลง ยิ่งเปรียบเทียบกับคนที่มีหลายสิ่งเหนือกว่า ก็จะยิ่งทำให้แย่หนักขึ้น ฉะนั้นเปลี่ยนความคิดซะใหม่นะ ไม่ต้องไปเก็บคำพูดบั่นทอนจิตใจเล่านั้นมาคิดมาก สร้างกำลังใจให้ตัวเองเยอะๆ แล้วอะไรที่คิดแล้วมันทำให้เสียกำลังใจ เสียความมั่นใจ ก็อย่าไปคิด แล้วชีวิตจะดีขึ้นค่ะ

  4. อย่าพยายามหาข้อติให้กับตัวเอง

   

  อยากมั่นใจในตัวเองมากขึ้น ก็ต้องหมั่นมองหาข้อดีของตัวเองให้มากๆ แล้วก็ยุดติตัวเองหรือพยายามมองหาแต่ข้อเสียอย่างเดียว คือถ้าเราเอาแต่หาข้อติให้กับตัวเอง เราจะไม่มีความสุขเลยค่ะ นี่ก็เคยเป็นนะ ตอนที่อ้วนมากๆ ส่องกระจกแล้วรู้สึกไม่แฮปปี้ เดี๋ยวด่าตัวเองบ้างแหละ หาข้อเสียในตัวเองบ้างละ พูดเลยว่าความมั่นใจไม่มี ความสุขก็ไม่เกิด แล้วยิ่งคนทักว่าอ้วนขึ้นป่ะเนี่ย มันยิ่งเสียเซลฟ์ รู้สึกแย่มาก

  ท้ายที่สุดก็มาคิดได้ว่ามัวแต่มานั่งเสียใจ มานั่งบั่นทอนจิตใจตัวเองแล้วมันจะช่วยอะไร ก็สู้สิ พยายามสิ หลังจากนั้นเราก็พยายามมองหาข้อดีของตัวเองและพยายามควบคุมอาหารเท่าที่จะทำได้ เชื่อมั้ยว่าอะไรๆ มันก็ดีขึ้นจริงๆ ค่ะ มองข้ามคำถามที่คนอื่นๆ ชอบถาม แล้วดูแลตัวเองให้ดีๆ เชื่อเถอะว่าจิตใจดีขึ้นมาก แถมความมั่นใจกลับมา ไม่กลัวอะไรอีกแล้ว แค่เราใส่ใจตัวเอง ไม่เก็บคำพูดคนอื่นมาทำร้ายตัวเอง เพียงเท่านี้เราก็จะมีกำลังเพิ่มมากขึ้นแล้ว

  5. ทำผิดไม่เป็นไร ให้อภัยตัวเองได้

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe