1582704747 cat lifestyles color
ไลฟ์สไตล์

#อ่านจนไมเกรนขึ้น! 5 วิธีแก้เครียดเรื่อง "การเมือง" ถึงเป็นเรื่องใกล้ตัว แต่ดูแลสุขภาพจิตเราก่อน

ช่วงนี้การเมืองเข้มข้นดุเดือดมาก จนคนรอบตัวเริ่มปวดหัว เครียด บางคนสุขภาพจิตเริ่มไม่ปกติ วันนี้อานิโมเน่ จึงอาสาพามาส่องวิธีแก้เครียดเรื่องการเมืองกันค่ะ ถึงจะเป็นเรื่องใกล้ตัวแค่ไหน ก็เอาสุขภาพจิตเราไว้ก่อนนะ


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ไม่ควรดูข่าวการเมืองติดต่อกันเกิน 1 ชั่วโมง

  • 2. หยุด!! ทะเลาะกับคอมเมนต์เห็นต่าง

  • 3. หยุด!! คุยเรื่องการเมืองกับคนรอบตัว

  • 4. มองหา!! กิจกรรมที่ตัวเองทำแล้วสบายใจ

  • 5. ออกกำลังกายเป็นประจำ


  ฮัลโหลค่ะสาวๆ ชาวซิส

  ต้องบอกเลยนะคะว่าเวลานี้เป็นช่วงที่การเมืองเริ่มจะตึงเครียดมากกว่าเดิม ทั้งๆ ที่หลายๆ คนคิดว่าผ่านเลือกตั้งไปแล้ว การเมืองไทยจะเริ่มคลี่คลายลง แต่ทว่า เหมือนจะเป็นจุดเริ่มต้นของความขัดแย้ง ความคุกรุ่นในใจของหลายๆ คน ความพลิกผันทางการเมืองทำให้สาวๆ ที่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งมาแล้ว เริ่มเครียดกันอยู่ใช่ไหมคะ ขอบอกว่าอานิโมเน่เข้าใจค่ะ เพราะเป็นอยู่เหมือนกัน วันนี้เราเลยอาสาพาไปดูวิธีการคลายเครียดจากเรื่องการเมืองกันค่ะ มีวิธีไหนบ้างน้า มาส่องกันเลย

  1. ไม่ควรดูข่าวการเมืองติดต่อกันเกิน 1 ชั่วโมง

  จิตแพทย์ได้ออกมาเตือนนะคะว่า การดูข่าวการเมืองติดต่อกันเกินวันละ 1 ชั่วโมง จะทำให้จิตใจของเราจมอยู่กับเรื่องของการเมืองมากเกินไป ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เรื่องของการเมือง เป็นเรื่องระดับประเทศหรือระดับชาติ ซึ่งปัญหานี้เราไม่สามารถแก้ได้ด้วยตัวคนเดียว 

  เพราะฉะนั้นขอแนะนำให้สาวๆ ที่กำลังอินการเมืองอยู่ ณ ขณะนี้อย่าเพิ่งอินจนเกินไปนะคะ การที่เราอินมากไปแทนที่จะดีต่อหัวใจ ก็กลับทำให้เราเครียดมากขึ้นค่ะ

  2. หยุด!! ทะเลาะกับคอมเมนต์เห็นต่าง

  ปัจจุบันนี้ คงไม่มีใครที่ดูข่าวจากทางโทรทัศน์กันสักเท่าไรแล้วใช่ไหมคะ เพราะว่าข่าวทางโทรทัศน์ บางครั้งก็ไม่ละเอียด และเร็วเท่ากับข่าวทางอินเตอร์เน็ต ทำให้หลายๆ คนเลือกอ่านข่าวจากอินเตอร์เน็ตเสียมากกว่า แต่สำหรับใครที่อ่านข่าวจากอินเตอร์เน็ต ก็คงจะเลี่ยงไม่ได้กับคอมเมนต์เห็นต่าง ซึ่งหากว่าใครเห็นคอมเมนต์เห็นต่าง ขอแนะนำว่าให้หยุดอ่านคอมเมนต์ไปจะดีกว่านะคะ 

  เพราะการอ่านความเห็นต่าง จะทำให้เรานั้นรู้สึกโกรธ ขัดใจ ผิดหวัง และที่สำคัญเวลาไปเถียง ก็กลายเป็นการสร้างพิษทางใจให้กับตัวเราเองอีกด้วย จะดีกว่าไหม?? ถ้าหากว่าเราทำเป็นไม่เห็นคอมเมนต์เหล่านั้น และอย่าปล่อยให้มันมาเป็นขยะทางใจของเรา ยิ่งบางคนนั้นไปเถียงกับความเห็นคิดต่างแล้วถูกว่ากลับ ก็ยิ่งทำให้เราเครียดกว่าเดิมค่ะ เราห้ามคนไม่ให้พิมพ์คอมเมนต์ไม่ได้ แต่เราหยุดที่ตัวเองได้นะคะ

  3. หยุด!! คุยเรื่องการเมืองกับคนรอบตัว

  อานิโมเน่เข้าใจนะคะว่า เวลาที่เราอินการเมือง เราก็อยากจะคุยเรื่องการเมืองกับคนที่คิดเห็นเหมือนกันกับเรา แต่หากว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นไม่เป็นไปดังใจที่เราต้องการ บางทีการคุยเรื่องการเมือง แม้จะเป็นการคุยกับคนที่คิดเห็นเหมือนกัน อาจจะทำให้เกิดความแค้น อัดอั้นตันใจ รู้สึกว่าไม่เป็นธรรมได้

  สาวๆ ที่ชอบคุยเรื่องการเมือง ขอแนะนำว่าให้เปลี่ยนเป็นเรื่องอื่นๆ จะดีกว่าค่ะ เช่นคุยเรื่องร้านอาหารที่อยากจะนัดไปกินกับเพื่อน หรือว่าคุยเรื่องเมนูอาหารอร่อยๆ ที่อยากจะลองกินกันใหม่ ซึ่งหากใครทำใจคุยเรื่องอื่นไม่ได้ ขอบอกว่าซิสเริ่มเครียดหนักแล้วนะคะ หาทางฮีลตัวเองกันด่วนๆ เลยจ้า

  4. มองหา!! กิจกรรมที่ตัวเองทำแล้วสบายใจ

  ถึงเวลาที่จะดึงตัวเองกลับมาสู่สิ่งที่ทำแล้วสบายใจกันแล้วค่ะ แม้ว่าเราจะชอบการเมืองมากแค่ไหน แต่เมื่อไรก็ตาม ที่การเมืองไม่ได้ดั่งใจของเรา แนะนำว่าให้เลิกติดตามการเมืองไปโดยเด็ดขาด แล้วไปมองหากิจกรรมที่ทำแล้วสบายใจ อย่างใครเป็นติ่งซีรีส์เกาหลี ก็ไปหาซีรีส์ที่มีโอปป้าอ่อนโยน หน้าตาหล่อเหลา มองแล้วเคลิ้มมาดูกันให้ลืมโลกไปเลยค่ะ หรือหากว่าใครที่ยังไม่ได้ดู game of thrones ซีซันใหม่ ก็ได้เวลาที่จะไปดูจนลืมโลกแล้วนะคะ

  หากว่าใครชอบดูหนัง แนะนำเรื่องอาละดินกันเลยค่ะ เรื่องนี้ได้คะแนนดี แถมผู้กำกับก็คือกาย ริชชี่ เป็นผู้กำกับที่มีฝีมือมากพอควรเลยนะคะ เอาล่ะ ไปหากิจกรรมดีต่อใจทำกันเถอะ

  5. ออกกำลังกายเป็นประจำ

  หลายๆ คนที่ไม่ได้ออกกำลังกายเป็นประจำ อาจจะสงสัยว่าการออกกำลังกายจะทำให้เราหายเครียดได้อย่างไร ซึ่งการออกกำลังกายเป็นวิธีการแก้เครียดได้แบบง่ายดายที่สุดแล้วนะคะ ยกตัวอย่างง่ายๆ ก็เช่นเราไปวิ่งที่สวนสาธารณะ เวลาที่ร่างกายเริ่มเหนื่อยก็จะหลั่งสารเอนโดฟินที่เป็นสารซึ่งก่อให้เกิดความสุข แน่นอนว่าไม่ได้หลั่งกันง่ายๆ นะคะ ถ้านั่งเฉยๆ ก็ยิ่งเครียด ไมเกรนขึ้น แนะนำให้ไปวิ่งกันชิลล์ๆ ดีกว่า

  ในช่วงที่การเมืองตึงเครียดขนาดนี้ หากใครไม่มีพื้นที่วิ่ง แนะนำเป็นการกระโดดเชือกก็ได้ค่ะ งานนี้นอกจากจะได้คลายเครียดแล้ว ผลพลอยได้ที่ตามมาก็คือสาวๆ จะมีหุ่นดีกว่าเดิมแน่นอน เราว่าดีกว่าการแก้เครียดด้วยการกินอาหารหรือขนมนะคะ

   
  จะเห็นว่าแม้การเมืองจะเป็นเรื่องใกล้ตัวเราขนาดไหน เกี่ยวกับปากท้องของเรา อาชีพของคุณพ่อคุณแม่เรามากเพียงใด แต่ปัญหาสุขภาพจิต หรือความสุขทางจิตใจก็เป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่อาจละเลยได้ สำหรับสาวๆ คนไหนที่เริ่มจะรู้ตัวเองว่าเครียดเกินไป อัดอั้นตันใจ กังวล หรือตามข่าวการเมืองทั้งวัน ขอแนะนำว่าให้หาทางเยียวยาตัวเองโดยด่วนเลยนะคะ ก่อนที่จะเครียดจนมีผลกระทบกับชีวิต เช่นนอนไม่หลับ หงุดหงิดง่าย เป็นต้น

  สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนนะคะ บายๆ ค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้กับสาวๆ ที่เริ่มไม่สบายใจกับการเมืองให้ผ่านพ้นกันไปได้นะคะ
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe