Articles etc
อื่น ๆ

กำจัดจุดอ่อน กับ 12 วิธีสังเกต "คนขี้อิจฉา" ที่แอบจ้องเธออยู่ #เจอแบบนี้เลิกคบเลยดีกว่า

คนไม่ดีมันมีอยู่ทุกที มาดู 12 วิธีกำจัดจุดอ่อน ใครบ้างที่มีอาการแบบนี้ รู้ไว้เลยว่าเขากำลังอิจฉาคุณอยู่


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. การเลียนแบบ

  • 2. ชมเราแบบปลอมๆ

  • 3. ดูถูกความสำเร็จของคุณ

  • 4. จดจำเพียงแค่ความผิดพลาดของคุณ

  • 5. คนที่ขี้อิจฉาต่างจากเพื่อนกิน

  • 6. เขาจะมองคุณเป็นคู่แข่ง

  • 7. มักจะนินทาคุณลับหลัง

  • 8. พยายามหาจุดอ่อนของคุณ

  • 9. จะไม่ชอบคุณแบบไม่มีเหตุผล

  • 10. เขาจะแยกคุณออกจากคนที่คุณสนิท

  • 11, เขาจะมอบความปรารถนาดีแบบปลอมๆ ให้กับคุณ

  • 12. ทำดี แต่หวังร้าย


  อันยองค่ะซิส 


  เหล่าซิสทั้งหลายเคยสังเกตมั้ยว่า ในขณะที่เราตั้งใจทำอะไรจนประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะสอบได้ท็อปของห้อง เกรดออกมาสวยงาม หรือทำบางสิ่งบางอย่างได้ดีเกินหน้าเกินตาใคบางคนไป แม้ว่าเราจะดีใจกับความสำเร็จตรงนั้น แต่มันก็จะมีเงาแค้นของคนที่ขี้อิจฉา 

  ไม่ว่าจะแสร้งทำเป็นดีใจกับเรา แต่ในความรู้สึกไม่ยินดีไปด้วย หรือว่าแซะตรงๆ เอาเราไปนินทา บอกเลยว่าเหตุการณ์พวกนี้ซิสต้องเคยเจอมาไม่มากก็น้อย 

  วันนี้เราจะพาไปดู 12 วิธีสังเกต เหล่าพวกขี้อิจฉาที่อนาคตมีโอกาสกลายเป็นเงาแค้นของเรา ถึงเวลากำจัดจุดอ่อนแล้วค่ะซิส ตามมาดูเลยว่า 12 วีธีนั้นมีอะไรบ้าง ตามมาเลยจ้า 

  1. การเลียนแบบ

  สังเกตไว้เลยว่าคนที่อิจฉาคุณ ไม่ว่าจะด้วยเรื่องเรียน อาชีพการงาน การแต่งตัว และความสัมพันธ์ของคุณ สิ่งที่คนเหล่านั้นคิดว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่เค้าทำได้ก็คือ พยายามทำตัวให้เหมือนคุณ

  นักเขียนคนดังชื่อ Oscar Wilde  กล่าวไว้ว่า " การเลียนแบบเป็นเหมือนการยกย่องประเภทหนึ่ง แต่ว่าหลายครั้งมันก็ทำให้เรารู้สีกรำคาญ เมื่อมีคนพยายามขโมยไอเดียเราไป"  

  แต่แทนที่เราจะโมโห เราหาทางแก้ให้คือช่วยคนคนนั้นค้นหาตัวเองให้เจอ และเป็นตัวของตัวเองเพื่อที่จะประสบความสำเร็จบ้าง 

  2. ชมเราแบบปลอมๆ

  เมื่อไหร่ก็ตามที่เราประสบความสำเร็จ จะมีเหล่าเงาแค้นมาชื่นชมคุณแบบที่คุณเองก็รู้สึกได้ว่ามันปลอม มันเปลือกมาก หรือบางทีคนๆ นั้นดูเหมือนชื่นชมยินดีคุณอย่างจริงใจ แต่ว่าลับหลังก็เอาคุณไปเย้ยหยัน พูดให้เสียหาย 

  เวลาที่คุณบังเอิญได้รับรู้เรื่องราวเหล่านี้ คุณก็แค่ไม่ให้ค่า ทำเป็นไม่สนใจ ตบหน้าพวกเขากลับไปด้วยความสำเร็จของคุณเองอีกครั้งและอีกครั้ง  อย่าลดคุณค่าตัวเองไปทำแบบเดียวกันกับพวกเงาแค้นเหล่านั้น และเราก็ควรชื่นชมยินดีกับความสำเร็จเขาคนพวกนั้นเมื่อมันเป็นสิ่งที่พวกเขาควรได้รับจริงๆ หรือไม่สนใจไปเลยก็ได้ 

  3. ดูถูกความสำเร็จของคุณ

  สถานการณ์นี้จินตนาการถึงป้าข้างบ้านที่มีลูกอายุเท่าๆ กันกับเราไว้เลย จำไว้เลยว่าต่อให้เราประสบความสำเร็จแค่ไหน เราก็ไม่มีทางดูดีเกินหน้าเกินตาลูกชายหรือลูกสาวของป้าข้างบ้านได้เลย และคำพูดคำจาของคุณประเภทนี้ก็จะมีทิศทางที่พูดจาโหดร้าย ไม่รักษาน้ำใจกันมากกว่าเดิม และก็ทำต่อไปเรื่อย 

  คุณเพียงแค่นิ่งไว้ซะ ไม่ตอบโต้ จงจำไว้เลยว่าการนิ่งคือการตอบโต้ที่ดีที่สุด เดินหนีไปไม่ให้ค่า มองเป็นอากาศอะไรก็ตามที่ทำให้เค้ารู้ไว้เลยว่าคุณไม่สนใจ ไม่งั้นคุณก็ต้องรับฟังและยอมรับความเป็นจริงซะ 

  4. จดจำเพียงแค่ความผิดพลาดของคุณ

  จำไว้เลยว่าคนที่อิจฉาคุณ เขาจะจดจำแต่ความผิดพลาดของคุณ แล้วตอกหน้าคุณด้วยคำว่า " ชั้นบอกคุณแล้ว " จากนั้นก็ตามด้วยถ้อยคำต่างๆ นานาที่ไม่มีการให้กำลังใจคุณเลย เพียงแต่ตอกย้ำความผิดพลาด ความเสียใจของคุณอย่างนั้นไปเรื่อยๆ  และมีแนวโน้มว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณทำเรื่องที่ผิดพลาดเค้าจะรู้สึกพอใจ และมีความสุขทุกครั้งที่คุณผิดพลาด

  เพียงแค่คุณไม่ปล่อยให้คนเหล่านั้นทำร้ายคุณได้ คำพูดไม่ได้ประสงค์ดีพวกนั้น มันไม่สามารถเป็นอุปสรรคต่อความสำเร็จของคุณได้หรอก 

  5. คนที่ขี้อิจฉาต่างจากเพื่อนกิน

  คุณสังเกตได้เลยว่าพวกเพื่อนกินนั้น จะอยู่กับคุณตราบเท่าที่คุณยังคงประสบความสำเร็จอยู่ และเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณกำลังจะล้มเหลว คนพวกนั้นจะทิ้งคุณไปอย่างเงียบๆ คุณอยากหาคนปลอบใจ ปรึกษา รู้อีกทีก็หายไปหมดแล้ว

  ในทางตรงข้ามคนที่ขี้อิจฉานั้น เมื่อเห็นคุณสำเร็จเค้าจะทิ้งคุณไป เพราะว่ายิ่งเห็นว่าคุณสำเร็จมากเท่าไหร่ เขาจะรู้สึกไม่มั่นคง ยิ่งเห็นความสำเร็จหรือคุณโดดเด่นมากขึ้นเท่าไหร่ เขาจะเกลียดคุณ แค้นคุณ เพราะว่าเขาเกลียดการไม่มีตัวตนของตัวเองเมื่อยืนอยู่ข้างคุณ 

  6. เขาจะมองคุณเป็นคู่แข่ง

  คนที่อิจฉาคุณจะมองคุณเป็นคู่แข่ง เขาจะพยายามแข่งขันกับคุณในทุกๆ เรื่องที่เห็นว่าคุณนั้นประสบความสำเร็จมากกว่าเค้า และแน่นอนว่าเขามองคุณเป็นศัตรูด้วยซ้ำไป คนประเภทที่มีพยายามที่ทำตัวให้เหนือกว่าคุณ 

  แต่คุณอย่าปล่อยให้ตัวเองตกหลุมพรางคนพวกนี้เด็ดขาด เพราะว่าคนเหล่านี้มักที่ให้ทุกวิถีทางไม่ว่าจะด้วยเล่ห์ด้วยกล ด้วยมนตร์ ด้วยคาถาที่ฉุดคนให้ต่ำลง และทำให้ตัวเองสูงขึ้น 

  7. มักจะนินทาคุณลับหลัง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe