Articles etc
อื่น ๆ

แอบส่อง!! เคล็ดลับเรียนดี จาก 'เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์' ✨ #สาวกแฮร์รี่ห้ามพลาด

วิเคราะห์ดีๆ ว่าทำไมสาวเลือดผสม "เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์" ถึงได้มีผลการเรียนเลิศ โดดเด่นกว่าเพื่อนวัยเดียวกัน มาดูในบทความนี้เลยค่ะซิส!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 เตรียมพร้อมก่อนเริ่มต้นเสมอ

  • #2 อ่านมาก เรียนรู้ให้กว้างที่สุด

  • #3 วางแผนการเรียน

  • #4 สอนคนอื่น

  • #5 ตั้งใจและมีส่วนร่วมในชั้นเรียน

  • #6 หาสถานที่ที่เหมาะแก่การเรียน

  • #7 มองว่าการเรียนคือเรื่องสนุก


  ฮาโหลสาวๆ

  เราเชื่อว่า สาวๆ ยุคเก้าศูนย์ ( หรือสองพันต้นๆ ) ไม่มีใครไม่รู้จักตัวละครที่สุดแสนจะโด่งดังอย่าง " เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ " จากหนังสือนิยายแนวแฟนตาซี  ' Harry Potter ' ต้องสารภาพว่าสำหรับเราแล้วเฮอร์ไมโอนี่เป็นตัวละครที่เราชอบมากที่สุด เพราะนอกจากความกล้าหาญ รักเพื่อนแล้ว สิ่งหนึ่งที่เราชอบมากๆ ก็หนีไม่พ้นความฉลาดของเธอ โดยในหนังสือบอกว่า " เธอคือแม่มดที่ฉลาดที่สุดในวัยเดียวกัน "

  แน่นอนว่าเรามีแม่มดน้อยเลือดผสมคนนี้เป็นไอดอล ดังนั้นเรามาดูกันสิคะว่า ถ้าอยากเก่งแบบนั้นบ้างจะต้องทำยังไง เรียกว่าแกะรอยช็อตต่อช็อตก็ว่าได้ เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

   

  #1 เตรียมพร้อมก่อนเริ่มต้นเสมอ


  ถ้าเธอสังเกตให้ดี เธอจะเห็นว่าเฮอร์ไมโอนี่ไม่ใช่คนที่ชอบการเข้าเรียนโดยไม่ได้อ่านเนื้อหาในบทเรียนมาก่อน ในหลายๆ บทของนิยายเรื่องแฮร์รี่พอตเตอร์แสดงให้เห็นว่า เธอมักจะอ่านคู่มือการเรียน และเรียนรู้ทุกสิ่งที่เธอสามารถทำได้ เช่น คาถา เวทมนตร์ ประวัติศาสตร์ บลาๆ ในช่วงวันหยุดปิดเทอมก่อนที่จะเปิดเทอมหรือก่อนที่วิชาเรียนจะเริ่มเสมอ!

  ซึ่งเธอเองก็สามารถทำแบบแม่มดน้อยคนนี้ได้ ดังนั้นลองลุกจากเตียงนอนและเตรียมตัวทบทวนตำราก่อนเรียน สุดท้ายเธอจะเรียนได้เข้าใจและสนุกมากขึ้นนะคะ

   

  #2 อ่านมาก เรียนรู้ให้กว้างที่สุด


  ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าเฮอร์ไมโอนี่เป็นนักอ่านตัวยง เพราะเราจะเห็นว่าไม่ว่าไปที่ไหนก็ตาม เช่น เดินป่าไปหาฮอร์ครักซ์ เธอก็ยังพกหนังสือไปด้วย คุณพระคุณเจ้า! ซึ่งเธอก็ไม่ได้จำกัดการอ่านเพียงแค่เรื่องที่เธอสนใจเท่านั้น แต่เธอจะอ่านทุกอย่างที่ขวางหน้า ตั้งแต่หนังสือประวัติศาสตร์ที่น่าเบื่อ ไปจนถึงนิทานเด็กๆ ซึ่งสิ่งนี้เองที่ทำให้เธอฉลาด รอบรู้ และเอาความรู้พวกนี้ไปช่วยแฮร์รี่นั้นเอง ดังนั้นสำหรับใครที่ชอบอ่านอยู่แล้วก็ลองเปิดใจให้กับหนังสือแนวใหม่ๆ บ้างนะคะ

   

  #3 วางแผนการเรียน


  ้เฮอร์ไมโอนี่รู้ว่าการที่เธอจะประสบความสำเร็จได้นั้นขึ้นอยู่กับการวางแผนที่ดี โดยในหนังสือแสดงให้เห็นว่า เธอมักจะมีแผนการเรียนของเธอเอง ที่เห็นได้ชัดก็คือภาค 3 ที่เธอใช้สร้อยคอนาฬิกาย้อนเวลาในการเข้าเรียน " หลายๆ วิชาพร้อมกัน "  ถ้าไม่วางแผนจริงทำไม่ได้นะคะ ซึ่งเธอเองก็สามารถทำได้ โดยเฉพาะช่วงเวลา 1 -2 สัปดาห์ก่อนสอบ ที่เธอจำเป็นต้องวางแผนการทำรายงาน อ่านหนังสือสอบ รวมถึงเวลาในการทำงานพิเศษ และในสิ่งอื่นๆ ที่เธอต้องการ เอาล่ะ ลงมือวางแผนได้ค่ะ

   

  #4 สอนคนอื่น


  ในเรื่อง เฮอร์ไมโอนี่จะช่วยรอน และแฮร์รี่ในการสอบหรือทำรายงานเสมอ ในหลายๆ สถานการณ์ การสอนและเปิดโอกาสให้เพื่อได้คิดและทำงานด้วยตัวเองคือ วิธีที่ดีที่จะเช็คว่าตัวเราเองเข้าใจทุกอย่างเกี่ยวกับบทเรียน เพราะมันจะบังคับให้เราคิดเนื้อหาให้ออกมาเป็นภาพ เและอธิบายออกมาให้เพื่อเข้าใจง่ายที่สุด ดังนั้นหยุดคิดได้แล้วว่าการเรียนคือ " การแข่งขัน " และการช่วยเหลือคนอื่นคือ " การเสียเวลา " เพราะสิ่งนี้ก็ถือเป็นการช่วยทบทวนตัวเธอเองเหมือนกันนะคะ

   

  #5 ตั้งใจและมีส่วนร่วมในชั้นเรียน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe