Articles hair
ผม

ผมเสียแบบไม่ต้องสงสัย! เช็ค 7 'พฤติกรรม' ที่เผลอ 'ทำร้ายเส้นผม' ไม่รู้ตัว #รู้แล้วรีบหยุดให้ไว

ใครกำลังเจอปัญหาผมเสียหนักมาก ก็ขอเชิญมามุงกันทางนี้ เพราะเรามี 7 'พฤติกรรม' ที่เผลอ 'ทำร้ายเส้นผม' แบบไม่รู้ตัว มาให้ได้ลองเช็คกัน รู้แล้วก็รีบหยุดให้ไวเลยนะจ๊ะ!


» » - - » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ▹ 1. สระผมทุกวันหรือบ่อยเกินไป

  • ▹ 2. หวีผมแรงๆ ขณะที่เส้มผมยังเปียกอยู่

  • ▹ 3. สระผมก่อนนอน แล้วไม่ได้เป่าผมให้แห้ง

  • ▹ 4. ชอบมัดผมแน่นๆ ให้ยางดึงรั้งผมจนตึง

  • ▹ 5. สระผมด้วยน้ำอุ่นเป็นประจำ

  • ▹ 6. ใช้แชมพู / ครีมนวด ที่ไม่เหมาะกับสภาพผม

  • ▹ 7. ไม่ให้ความสำคัญกับการเล็มปลายผม

     
  โอ๊ยยย ถึงหน้าจะสวยแต่ดัน ผมเสีย ก็ทำให้ขาดความมั่นใจได้เหมือนกันนะคะ o(╥﹏╥)

  ไหนๆ มีสาว SistaCafe คนไหนที่กำลังกลุ้มอกกลุ้มใจกับปัญหา ‘ ผมเสีย ’ ที่เป็นอยู่ตอนนี้บ้างคะ ชูมือขึ้นสูงๆ ให้ดูหน่อยเร็ววว!!! อื้อหือ พูดเลยว่ามีสาวซิสจำนวนไม่น้อยเลยนะคะ ที่ต้องเจอกับสารพัดปัญหาผม ทั้งผมแห้งเสีย ผมร่วง ผมเปราะบาง ผมขาดง่าย ฯลฯ แหมๆ แค่พูดถึงก็รู้สึกเซ็งในหัวใจแล้วนะเนี่ย ต่อให้ใบหน้าของเราจะสวยเป๊ะ หุ่นปัง ดูดีขนาดไหน แต่ถ้ามาตกม้าตายเพราะปัญหาผมเสียที่โดดเด่นสะดุดตาเบอร์แรงขนาดนี้ ก็คงจะทำให้ภาพพจน์ที่มีพังทลายได้เหมือนกัน #ร้องไห้หนักมาก

  ถ้าสาวคนไหนกำลังสงสัยว่า ทั้งๆ ที่เราก็ตั้งใจดูแลบำรุงเส้นผมอย่างดีแล้ว แต่ทำไม๊ทำไมผมสวยๆ ก็ยังแปลงร่างกลายเป็นผมเสียได้ง่ายดายขนาดนี้กันนะงั้นแบบนี้ต้องรีบตามเรามาเช็ค 7 ‘ พฤติกรรม ’ ที่เผลอ ‘ ทำร้ายเส้นผม ’ แบบไม่รู้ตัว #รู้แล้วรีบหยุดให้ไว ที่เราลิสต์มาฝากกันวันนี้ด่วนๆ เลยนะ ว่าตัวเองเผลอทำพฤติกรรมร้ายๆ แบบนี้อยู่รึเปล่า มาค่ะ! ใครพร้อมแล้วก็ตามเราไปดูด้วยกันได้เลยยย ยย

  = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

     

  ▹ 1. สระผมทุกวันหรือบ่อยเกินไป

  เริ่มต้นพฤติกรรมทำร้ายเส้นผมข้อแรกมา เราเชื่อว่าต้องมีสาวซิสหลายคนเข้าใจผิด แล้วก็เผลอทำกันอยู่เยอะแน่นอนเลยล่ะ พฤติกรรมที่ว่าก็คือ การ ‘ สระผมทุกวัน ’ หรือสระผมบ่อยจนเกินไป นั่นเองค่ะ อ๊ะๆ สารภาพมาเดี๋ยวนี้เลยนะว่า มีสาวคนไหนที่คิดกันไปเองว่า การสระผมบ่อยๆ จะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะของเราสะอาดเอี่ยมขึ้นบ้างคะ ยกมือขึ้น!?

  แต่เราขอเตือนเอาไว้ตรงนี้เลยนะจ๊ะว่า การที่คุณสาวๆ สระผมเป็นประจำทุกๆ วัน อาจจะไม่ได้ช่วยเคลียร์สิ่งสกปรกออกจากเส้นผมอย่างเดียวเท่านั้น แต่อาจ ส่งผลกระทบไปขจัดน้ำมันตามธรรมชาติ ที่คอยปกป้องดูแลเส้นผมและหนังศีรษะออกไปด้วย นะเออ แบบนี้เลยทำให้ผมแห้งเสีย เปราะบาง ขาดง่ายแบบไม่ต้องสงสัยเลยยังไงล่ะ ทางที่ดี เว้นระยะสระผมแค่ 2 - 3 วัน / ครั้ง ก็เพียงพอแล้วล่ะ
     

  ▹ 2. หวีผมแรงๆ ขณะที่เส้มผมยังเปียกอยู่

  สาวๆ หลายคน หลังจากที่สระผมเสร็จก็คงจะชอบหยิบหวีมาแปรงๆ สางๆ เส้นผมกันบ่อยๆ จนติดเป็นนิสัยที่ทำเป็นประจำแน่นอนเลยใช่มั้ยล่ะ? แล้วเคยสังเกตบ้างมั้ยคะว่า ถ้าเราหวีผมหลังจากที่เพิ่งสระผมเสร็จแล้ว ก็จะมีเส้นผมจำนวนมหาศาลหลุดร่วงติดหวีมาเยอะจนน่าตกใจ นั่นก็เพราะว่า การที่คุณสาวๆ  ใช้หวีแปรงผมแรงๆ ขณะที่เส้นผมยังเปียก อยู่เนี่ย ก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่ผมจะเกิดการเปราะขาดแล้วหลุดร่วงได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมยังไงล่ะ

  เราแนะนำให้ซิสทำใจร่มๆ หาอะไรทำเพลินๆ ไปก่อนสักแป๊บนึง เพื่อ ปล่อยให้เส้นผมเริ่มแห้งขึ้นแล้วค่อยหวีผม จะดีต่อสุขภาพเส้นผมมากกว่านะ แต่ถ้าเป็นคนใจร้อน ห้ามมือไม่ไหว ก็ให้ เลือกใช้หวีซี่ใหญ่ค่อยๆ เริ่มแปรงจากบริเวณปลายผมไล่ขึ้นไปด้านบน จะเวิร์คกว่านะ
     

  ▹ 3. สระผมก่อนนอน แล้วไม่ได้เป่าผมให้แห้ง

  อุ๊ย!!! ช่วงซัมเมอร์ที่อากาศร้อนเวอร์เบอร์แรงแบบนี้ สาวซิสหลายคนคงจะ ชอบสระผมก่อนนอน แล้วรีบนอนทิ้งตัวลงบนเตียง เปิดแอร์เพิ่มความเย็นฉ่ำฟินขั้นสุดกันแน่ๆ เลยล่ะซิ แต่เราขอเตือนเอาไว้ตรงนี้เลยนะว่า พฤติกรรมแบบนี้น่ะ ถึงจะทำให้เรารู้สึกฟินตอนนอนขนาดไหน แต่ก็ทำร้ายเส้นผมสวยๆ ให้กลายเป็นผมเสียแบบไม่รู้ตัว เลยนะเธอจ๋า

  ก็เพราะว่า เวลาที่เรานอนหลับพลิกตัวไปมา ก็ มีโอกาสที่เส้นผมของเราจะถูแรงๆ ไปกับหมอนได้ แล้วยิ่ง ในขณะที่ผมยังเปียกอยู่แบบนี้ เส้นผมก็ยิ่งอ่อนแอ และมีความเสี่ยงที่จะเกิดการขาดหลุดร่วงได้ง่ายยิ่งขึ้น นั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นใครที่ชอบสระผมก่อนนอนเป็นประจำ ก็อย่าลืมเป่าผมให้แห้งก่อนล้มตัวนอนด้วยล่ะ
     

  ▹ 4. ชอบมัดผมแน่นๆ ให้ยางดึงรั้งผมจนตึง

  เราเชื่อว่าสาวผมยาวส่วนใหญ่ ก็คงจะเคยรู้สึกรำคาญใจเวลาที่เส้นผมหรือปอยผมมาปรกหน้ากันแน่นอนเลยล่ะ ยิ่งช่วงหน้าร้อนแบบนี้ ยิ่งต้องเจอกับทั้งเหงื่อและความมัน ก็ยิ่งกระตุ้นความหัวร้อนเข้าไปอีก หลายคนเลยชอบ รวบผมหางม้าหรือมัดผมขึ้นไปเป็นทรงดังโงะแบบแน่นๆ ตึงๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ปอยผมหลุดร่วงลงมา ทำให้รู้สึกหงุดหงิดรำคาญอีกต่อไป

  แต่เราขอบอกเอาไว้เลยนะคะว่า การที่ซิสใช้ยางมัดผมหลายๆ ทบ จนทำให้หนังยางดึงรั้งผมจนตึงเกินไปเนี่ย นอกจากจะ ทำให้รู้สึกตึงๆ หนังศีรษะจนทำให้ปวดหัว ได้แล้ว ยังส่งผลร้าย ทำให้เกิดปัญหาผมเสีย ได้เหมือนกันนะเออ เพราะว่า การรัดผมแน่นตึงติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ก็มีโอกาสที่จะทำให้เส้นผมของเราขาดหลุดร่วง จนค่อยๆ ดูเบาบางลงไปได้ในอนาคต เพราะฉะนั้นใช้ยางมัดผมแบบพอดีๆ ไม่หลวม ไม่แน่นจนเกินไปจะดีที่สุดค่ะ จะได้ดีต่อเส้นผมและไม่ทำให้ปวดหัวอีกต่อไปแล้ว
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe