Articles etc
อื่น ๆ

ไม่ใช่แค่ที่นั่งหลับ แอบกินขนม...! 6 เหตุผลง่ายๆ ที่เราต้องไป 'ห้องสมุด' #อยากเรียนเก่งต้องไป 📕

ไม่ใช่แค่ที่นอน และที่แอบกินขนม แต่ห้องสมุดจะทำให้เรียนเก่งขึ้นได้ แบบที่เราไม่รู้ตัว


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 ห้องสมุดช่วยให้เรา 'ใช้เวลามีประโยชน์มากขึ้น'

  • #2 มีพื้นที่ ไม่ทำให้อึดอัด

  • #3 ทำให้เรามี 'ความรับผิดชอบ' มากขึ้น

  • #4 ไม่ใช่ที่ที่สบายจนง่วงนอน

  • #5 เป็นพื้นที่ที่ไม่เหงา แต่รู้สึกสงบ

  • #6 มีหนังสือให้ค้นข้อมูลตลอดเวลา


  ฮาโหลสาวๆ

  ถ้าถามว่าเธอเข้า ' ห้องสมุด ' กันบ่อยมั้ย? สาวๆ บางคนคงส่ายหน้าและตอบว่า " ไม่เคย " ใช่มั้ยคะ ก็แหม...ด้วยยุคดิจิตอลแบบนี้ ห้องสมุดดูเป็นสถานที่ที่น่าเบื่อและน่าง่วงใช่มั้ยคะ จะเข้าไปแต่ละทีเราก็มักจะไปนอน หรือแอบกินขนมกัน แต่ในความจริงแล้ว ห้องสมุดคือสถานที่ที่แสนจะเงียบสงบ เหมาะมากๆ ในการเข้าไปอ่านหนังสือ  ลองคิดให้ดีๆ เพราะมีไม่กี่สถานที่เท่านั้นในโรงเรียนหรือมหาลัยที่เป็นที่ที่เงียบสงบ ไม่มีเสียงรบกวน

  ดังนั้นวันนี้เราเลยรวบรวมเหตุผลที่ ' ห้องสมุด ' จะทำให้เธอเกรดดีขึ้นมาฝากกัน รับรองว่าอ่านแล้วอยากวิ่งไปเข้าห้องสมุดทันทีแน่นอน เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

   

  #1 ห้องสมุดช่วยให้เรา 'ใช้เวลามีประโยชน์มากขึ้น'


  ห้องสมุดมีสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบ เวลาเราอ่านหนังสือเราก็จะมีสมาธิ ไม่มีเสียงอื่นๆ รบกวน เนื่องจากทุกคนที่เข้าห้องสมุดรู้กฎเกณฑ์ รวมถึงมีเป้าหมายในการอ่านหนังสือหรือทำรายงานของตัวเองให้เสร็จ ทุกคนจึงโฟกัสไปที่งานแทนการพูดเล่น หรือคุยกัน

  โดยจากการวิจัยระบุว่า " สภาพแวดล้อมที่ดีจะส่งผลต่อวิธีการศึกษาและปริมาณงานที่เราต้องทำ "
  ห้องสมุดจะช่วยให้เราทำงานให้เสร็จเร็วมากขึ้น ดังนั้นถ้าในครั้งหน้าถ้ามีรายงานกลุ่ม ก็ให้ลองไปรวมตัวทำกันที่ห้องสมุดนะคะ

   

  #2 มีพื้นที่ ไม่ทำให้อึดอัด


  สาวๆ ส่วนใหญ่มักเลือกอ่านหนังสือที่ห้องนอนของตัวเอง แต่ข้อเสียก็คือในห้องพักส่วนใหญ่มักเต็มไปด้วยเตียง ของใช้สารพัด และหลายครั้งเธออาจถูกรบกวนจากเสียงพ่อแม่หรือคนในบ้าน ตรงกันข้ามกับห้องสมุดที่มีพื้นที่กว้างขวาง ที่จะช่วยให้เธอมีพื้นที่ส่วนตัวเป็นของตัวเอง โดยเธอจะสามารถแยกตัวจากคนอื่น หรือนั่งอยู่ในพื้นที่ส่วนกลางร่วมกับคนอื่นได้ ขึ้นอยู่กับว่าเธอต้องการแบบไหน ที่สำคัญยังไม่มีใครมารบกวนเธอเวลาอ่านหนังสือด้วย รับรองว่าอ่านหนังสือได้ยาวๆ แน่นอนค่ะ

   

  #3 ทำให้เรามี 'ความรับผิดชอบ' มากขึ้น


  ข้อนี้เหมาะมากๆ สำหรับคนที่โดนสิ่งเร้ารอบตัวง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์หรือขนมก็ตาม เพราะจากงานวิจัยพบว่า เมื่อเราอยู่ในห้องสมุดเราก็จะมีแนวโน้มที่จะดื่มด่ำกับ Netflix หรือไถ Facebook ได้น้อยกว่าเดิม  เพราะการเห็นคนอื่นรอบตัวกำลังอ่านหนังสือหรือทำงาน จะเป็นแรงกระตุ้นทำให้เธอมีแรงฮึดในการอ่านหนังสือมากขึ้น แต่เราก็จะไม่รู้สึกกดดันจนเกินไป เพราะคนรอบข้างนั้นเป็นคนที่เราไม่รู้จัก ดังนั้นเราจะไม่คอยมานั่งเปรียบเทียบ ว่าใครอ่านได้มากน้อยแค่ไหนนะคะ

   

  #4 ไม่ใช่ที่ที่สบายจนง่วงนอน


  แน่นอนว่าสาวๆ บางคนชอบอ่านหนังสือบนเตียงนอน หรือห้องนั่งเล่นที่เต็มไปด้วยขนมและของกิน แต่นั่นไม่ใช่สถานการณ์ที่ดีนัก เพราะความรู้สึกที่สบายจนเกินไปนั้นจะทำให้เธอง่วง และสุดท้ายก็อ่านไม่จบสักหน้า ตรงกันข้ามกับห้องสมุดที่เราจะต้องนั่งตัวตรงอ่านหนังสือที่โต๊ะ ไม่ได้นอนอ่านแบบที่บ้าน ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่สบายแต่มันก็ไม่ได้ลำบากจนเกินไป ซึ่งเก้าอี้แบบนี้ล่ะ ที่จะช่วยส่งเสริมให้เราอ่านหนังสือได้ดีขึ้นนะคะ

   

  #5 เป็นพื้นที่ที่ไม่เหงา แต่รู้สึกสงบ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe