1653381235 %e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%82%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%9e
สุขภาพ

รักนะแต่ไม่กล้าพูด! 7 อาหาร 'กินแล้วมีกลิ่นปาก' หมดความมั่นใจ #สาวซิสไม่ถูกใจสิ่งนี้

ใครที่ไม่อยากให้กลิ่นปากของเรานั้นเหม็น กลิ่นแรง จนหมดความมั่นใจ มาส่องกันว่ามีอาหารอะไรบ้างนะคะ


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. น้ำพริกกะปิ + ชะอมทอด

  • 2. ปูผัดผงกะหรี่

  • 3. ผัดผักหน่อไม้ฝรั่ง

  • 4. เนยถั่ว

  • 5. กาแฟ

  • 6. ทูน่ากระป๋อง

  • 7. ชีส


  สวัสดีค่ะสาวๆ ชาวซิสทุกคน

  ต้องบอกเลยนะคะว่า กลิ่นปาก เป็นสิ่งที่สร้างความสูญเสียความมั่นใจให้กับเราอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ สำหรับใครที่มีคิวจะต้องไปประชุม ไปเจอคนที่เราแอบชอบ หรือต้องพูดอะไรนานๆ ที่มีคนรอบข้างได้กลิ่นใดๆ จากปากเราแน่ๆ เราก็เลยอยากจะแนะนำว่า อย่ากินอาหารที่ไปสร้างกลิ่นปากกันดีกว่านะคะ วันนี้จึงขอเสนอ 7 ชนิดอาหารที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก ให้สาวๆ เสียเซลฟ์ได้ เอาล่ะ พร้อมแล้ว ไปดูกันดีกว่าว่ามีอาหารอะไรบ้าง

  1. น้ำพริกกะปิ + ชะอมทอด

  อาหารชนิดแรกที่เราอยากให้สาวๆ เลี่ยงโดยด่วนหากว่าไม่อยากให้ตัวเองมีกลิ่นปาก นั่นก็คือน้ำพริกกะปินั่นเองค่ะ โดยในน้ำพริกก็มีส่วนผสมของกระเทียม ซึ่งเราก็รู้กันดีอยู่แล้วว่าทำให้มีกลิ่นปาก ที่สำคัญ เมื่อมาบวกกับกลิ่นของผักที่มีเอกลักษณ์อย่างชะอมทอดด้วยแล้วล่ะก็ ขนาดเราเองยังได้กลิ่นกะปิของตัวเองแล้วเวียนหัวเลยอะเนอะ ดังนั้นขอแนะนำเลยค่ะว่าให้เลี่ยงกันจะดีที่สุดนะคะ

  2. ปูผัดผงกะหรี่

  สำหรับตัวต้นเหตุการเกิดกลิ่นปากหมายเลขสอง ที่เราอยากจะบอกสาวๆ ก็คือเครื่องแกงกะหรี่หรือผงกะหรี่นั่นเองค่ะ หลายๆ คนเวลาเห็นเมนูโปรดอย่างปูผัดผงกะหรี่อาจจะลืมไปว่าเครื่องแกงนั้น กลิ่นช่างร้ายกาจยิ่งนัก ดังนั้นหากว่าใครอยากกิน ขอแนะนำว่าให้ไปเป็นมื้อเย็นที่ไม่มีคิวจะไปเจอใคร น่าจะดีที่สุดค่ะสาวๆ แนะนำเลยค่ะ ว่าการเลือกหาเมนูที่ดีแต่ไม่ทำร้ายกลิ่นปากเรา คือสิ่งที่สำคัญมาก

  3. ผัดผักหน่อไม้ฝรั่ง

  สาวๆ คะ หลายคนคงเคยได้กินหน่อไม้ฝรั่งหรือแอสพารากัสกันเอนะ โดยในเจ้าผักนี้มีสารประกอบคือ Methyl Mercaptan ซึ่งละลายน้ำได้เร็วมาก เมื่อเรากินผักนี้ไป สารประกอบชนิดนี้ก็จะผ่านเข้าสู่ระบบต่างๆ ในร่างกายทันที เวลาที่เรากินผักนี้เสร็จ อาจจะส่งผ่านมาทางปัสสาวะ เหงื่อ และกลิ่นปาก ว้าย แบบนี้ไม่ใช่แค่กลิ่นปากอย่างเดียวแล้วเนอะ กลิ่นตัวด้วยอ่ะ แย่แน่ๆ เลยค่ะซิส วันไหนต้องพูดกับคนเยอะๆ เลี่ยงได้จะดีกว่าเนอะ

  4. เนยถั่ว

  เนยถั่วเป็นแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยม ซึ่งน้ำลายไม่สามารถย่อยสลายโปรตีนไปได้ และด้วยความที่เนยถั่วนั้นเหนียว ก็อาจจะยังตกค้างอยู่ในปากของเราเป็นเวลาหลายชั่วโมงจนกว่าจะแปรงฟัน ส่งผลให้แบคทีเรียเจริญเติบโตในโปรตีนที่ค้างอยู่ในปากได้ จึงไม่น่าแปลกใจเลยนะคะว่า หลังจากที่กินเนยถั่วแล้วปากของเราจะเหม็น ดังนั้นขอแนะนำว่าให้สาวๆ นั้น เลือกบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดหลังกินเนยถั่ว จะดีที่สุดค่า

  5. กาแฟ

  เวลาที่เรากินกาแฟเข้าไป กาแฟจะไปส่งผลทำให้ปากแห้ง ลดการไหลของน้ำลายและไปส่งเสริมให้แบคทีเรียที่มีกลิ่นเหม็นในปากของเราเติบโต และอยู่ได้นานขึ้นอีกด้วยค่ะ  วิธีที่ดีที่สุดในการปรับสมดุลหลังจากที่กินกาแฟไปแล้วก็คือ การดื่มน้ำให้เพียงพอ  เพราะว่าน้ำทำหน้าที่เป็นสารทำความสะอาดและละลายกลิ่นเหม็นได้เป็นอย่างดี เอาล่ะ ใครที่ชอบกินกาแฟระวังจะปากเหม็นไม่รู้ตัวนะจ๊ะ

  6. ทูน่ากระป๋อง

  กลิ่นปลาสดไม่ทำให้เรามีกลิ่นปาก แต่ปลาทูน่ากระป๋องนี่สิคะ กลิ่นช่างร้ายแรงยิ่งนัก เพราะว่ากลิ่นคาวๆ เวลาเรากินเข้าไป มาจากสารประกอบที่พบในปลาที่เรียกว่า trimethylamines ถ้าสารประกอบพวกนี้จับกับของเหลวอื่น ๆ อย่างเช่นน้ำลายของเราก็จะยิ่งทำให้กลิ่นปากของเราคาวมากกว่าเดิม วิธีแก้ที่ง่ายที่สุดก็คือดื่มน้ำผลไม้ตามเข้าไป แต่ต้องเป็นน้ำผลไม้ที่มาจากน้ำมะนาวหรือน้ำส้มเท่านั้นนะคะ

  7. ชีส

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe