1653381207 %e0%b8%84%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%81
ความรัก

"ดูกันชัดๆ! คู่รักไทย VS. เกาหลี มีความต่างยังไงบ้าง " ( เดท , แสดงความรัก , แต่งงาน , เลิกกัน Etc. )

เคยสงสัยไหมว่าคู่รักไทย กับ คู่รักเกาหลี เขามีอะไรแตกต่างกันบ้าง เดทยังไง แต่งเมื่อไร ใช้ของคู่กันไหมนะ วันนี้เราจะพาไปดูกันให้ชัดๆ จะมีแฟนโอปป้าหรือหนุ่มไทยแบบไหนเข้ากับเราที่สุด!


» » - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 【 1. การหาแฟน , การจีบ 】

  • 【 2. การเดท 】

  • 【 3. วันสำคัญของคู่รัก 】

  • 【 4. การแสดงความรัก 】

  • 【 5. การแต่งงาน 】

  • 【 6. การเลิกรา 】


  อันยองค่ะทุกคน (ノ^o^)ノ

  รู้สึกเหมือนไม่ได้มาทักทายเพื่อนๆ ด้วยภาษานี้มานานมากกกก คิดถึงความเป็นเกาหลีจุงเลยค่า แหมๆ มาบอกว่าคิดถึงก็แน่นอนว่าบทความนี้ก็ต้องมีเรื่องราวเกี่ยวกับเกาหลีมาฝากกันอีกเช่นเคย ใช่ค่ะ topic ของเราในวันนี้เลยจะขอมาเล่าเรื่องเกี่ยวกับ ความรัก ให้หัวใจมันกระชุ่มกระชวยกันสักหน่อย ในหัวข้อ  " วัฒนธรรมคู่รัก "

  หลายๆ คนน่าจะรู้ดีว่าคู่รักเกาหลีเขาจะมีความน่ารักมุ้งมิ้งเฉพาะตัว รวมไปถึงวัฒนธรรมการแสดงความรักที่ต่างกันกับบ้านเรา งานนี้ SistaCafe เลยจะขอมาเปรียบเทียบให้สาวๆ เห็นกันชัดๆ ว่าระหว่าง ชาวเกาหลี และ ชาวไทย เขามี " วัฒนธรรมคู่รัก " ตั้งแต่จีบไปจนถึงแต่งงาน ต่างกันยังไงบ้าง ( เผื่อพวกเธอคนไหนอยากใช้ประกอบการตัดสินใจว่าจะเลือกแฟนเป็นหนุ่มไทยหรือเกาหลีดี ) ใน

  " ดูกันชัดๆ! คู่รักไทย VS. เกาหลี มีความต่างยังไงบ้าง ? "
  ( วัฒนธรรมคู่รัก , เดท , แสดงความรัก , แต่งงาน , เลิกกัน Etc. )


  _______________________________________________________________________

  【 1. การหาแฟน , การจีบ 】


  ▶ ไทย

  ในเรื่องของการหาแฟนสำหรับคนไทยก็จะไม่ค่อยรีบร้อนเท่าไร ( ไม่มีแฟนก็ยังอยู่กันได้สบายๆ ) ในส่วนข้อนี้สำหรับคนไทยจึงเป็นสายใจเย็น ค่อยๆ คุย ค่อยๆ พัฒนาความสัมพันธ์กันไป การหาแฟนส่วนมากก็จะมาจากคนรู้จักแนะนำ หรือเจอกันตามที่ต่างๆ รวมไปถึงอาจจะมีทางโซเชียลฯ หรือแอปฯ หาคู่มาก เช่นกันค่ะ

  ▶ เกาหลี

  แตกต่างจากที่เกาหลีมากๆ เพราะคนเกาหลีการมีแฟนถือเป็นเรื่องสำคัญ! จะไม่มีหนุ่มสาวเกาหลีอยู่เป็นโสด ถ้าเธอไม่มีแฟนเธอต้องไปปฏิบัติการหาคู่ให้ไว หรือที่เราเคยได้ยินผ่านหูในซีรีส์ว่า โซแกติ้ง ( 소개팅 ) หรือการนัดบอดนั้นเองค่ะ วิธีการหาคู่นี้เหมือนเป็นการนัดบอดผ่านเพื่อนหรือคนรู้จักโดยที่เราไม่เคยเจออีกฝ่ายมาก่อน อารมณ์เพื่อนหามาให้ แค่ไปตามนัดเจอกันเป็นคู่ หลายๆ คู่รักเกาหลีก็เริ่มหาแฟนกันด้วยวิธีนี้ เป็นวิธีการหาแฟนที่จริงจังและเป็นเรื่องปกติของชาวเกาหลี ซึ่งแตกต่างกับคนไทยที่ดูว่าจะไม่มีวัฒนธรรมการหาแฟนแบบนี้เลย จริงไหมคะ ?


  【 2. การเดท 】

   
  ▶ ไทย

  ถ้าพูดถึงการเดทสำหรับคนไทยคงทำได้แค่ไปเดินห้าง หาอะไรอร่อยๆ กิน ดูหนัง ฟังเพลง วนไป หากคบกันนานหน่อยก็อาจจะหาโอกาสไปต่างจังหวัดด้วยกันบ้าง เรียกว่าค่อนข้างมีกิจกรรมในการเดทให้ทำไม่เยอะเท่าไรค่ะ

  ▶ เกาหลี

  ต่างจากคนเกาหลีที่มีสถานที่เดทให้เลือกมากกว่าบ้านเราเยอะมากๆ นอกจากกินข้าวดูหนังแล้ว ก็ยังมี ไปสวนสนุก , ไปปิคนิคสวนสาธารณะ , ไปนั่งเล่นชิลล์ๆ ริมแม่น้ำ , ไปเล่นสกี หรือแม้แต่ไปโนเรบัง ( คาราโอเกะ ) เป็นต้น ด้วยสภาพอากาศและฤดูกาลของบ้านเขาทำให้การเดทของเกาหลีดูว่าจะหลากหลายกว่าที่ไทยสุดๆ ไปเลยค่ะ

  【 3. วันสำคัญของคู่รัก 】


  ▶ ไทย

  วันสำคัญของคู่รักคนไทยมีไม่เยอะเท่าไรค่ะ หลักๆ ก็จะเป็นวันวาเลนไทน์ หรือวันครบแล้วหลักปี จริงๆ แล้วหลายๆ คู่รักคนไทยไม่ได้ซีเรียสกับการนับ หรือการให้ความสำคัญกับวันครบรอบจริงจังมากนักเมื่อเทียบกับเกาหลี เอ๊ะ! หรือว่าคนไทยเขาคิดว่าแค่อยู่ด้วยกันทุกวันก็เป็นวันสำคัญแล้วนะ แอร้ยย

  ▶ เกาหลี

  แต่ที่เกาหลีต้องบอกว่าไม่ได้เลยนะคะ เรื่องวันสำคัญของคู่รักสำหรับเขาเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มาก วันวาเลนไทน์นี้เล็กน้อยไปเลยเพราะในทุกๆ วันที่ 14 ของทุกเดือนจะเป้นวันพิเศษของคู่รัก ไม่ว่าจะเป็น โรสเดย์ , คิสเดย์ , โฟโต้เดย์ ฯลฯ

  ยังไม่รวมความรับเก่งของคู่รักเกาหลี ไม่ว่าจะ 100 วัน 1000 วัน ก็มาหมด ยิ่ง 100 วัน ที่คบกันเป็นอะไรที่สำคัญมากๆ แฟนหนุ่มจะต้องมีของมาให้ มีเซอร์ไพรส์ต่างๆ คนเกาหลีเขาจะเรียกวันนี้ว่า วันแพคอิล มีการให้ของขวัญกัน ส่วนเพื่อนๆ ของทั้งสอง ก็ต้องให้เงินแก่คู่นี้คนละ 100 วอน อีกด้วย ยอมในความจริงจังแล้ว
     

  【 4. การแสดงความรัก 】


  ▶ ไทย

  หนุ่มไทยจะขึ้นชื่อเรื่องความขี้อาย ดังนั้นการแสดงความรักของคู่รักไทยจึงเป็นอะไรที่มักจะทำให้เห็นกันแค่สองคน อาจจะเป็นเพราะค่านิยมรวมไปถึงวัฒนธรรมของบ้านเราด้วยค่ะ ในเรื่องการแสดงความรักอย่างออกนอกหน้า หรือแม้แต่ในพื้นที่สาธารณะแทบจะไม่มีหรือมีน้อยมากๆ รวมไปถึงผู้ชายไทยไม่ใช่สายโรแมนติกจ๋าขนาดนั้น จะหวังให้มาใส่เสื้อคู่ ใช้ของเหมือนกันทุกสิ่งอย่างดูจะยากไปหน่อยค่ะ

  ▶ เกาหลี

  ตรงกันข้ามกับคู่รักเกาหลีที่จะเปิดเผยและแสดงความรักกันหนักมาก ถ้าเพื่อนๆ มีโอกาสไปเที่ยวเกาหลีไม่ว่าจะย่านไหน ที่ใด เราจะได้เห็นคู่รักเกาหลีกอดกัน จูบกันเป็นเรื่องปกติ ไปไหนก็มักจะไปเป็นคู่ ไอเทมคู่รักเรียกว่าเป็นของสามัญปกติที่คู่ไหนก็ต้องมี จะรองเท้า เสื้อผ้า เคสมือถือ โอ้ยยมาหม้ดด ที่สำคัญเลยก็คือหนุ่มเกาหลีเขาโรแมนติคและชอบการสกินชิพมาก สำหรับในหัวข้อการแสดงความรักนี้ยกให้คู่รักเกาหลีเป็นนัมเบอร์วันไปเลยจ้า


  【 5. การแต่งงาน 】

   
  ▶ ไทย

  คู่รักไทยกว่าจะคบกันไปจนถึงขั้นแต่งงานถือว่าเป็นเรื่องที่ใช้เวลาพอสมควรเลยค่ะ เพราะการจะเปลี่ยนสถานะจากแฟนมาเป็นคู่ชีวิตในมุมมองของคนไทยจะต้องตัดสินใจให้ดี จนถึงขั้นแน่ใจแล้วว่าเราจะอยู่กับคนนี้ตลอดไป อย่างเร็วสำหรับการแต่งงานของคู่รักชาวไทยก็คือ 2 - 3 ปีเลยทีเดียว

  ▶ เกาหลี

  ผิดกับคู่รักเกาหลีที่จะแต่งงานกันไวมาก หลายๆ คู่คบกันแค่ 7-8 เดือนก็แต่งงานกันแล้วค่ะ ในเรื่องของธรรมเนียมการแต่งงานจะไม่เหมือนบ้านเรานะคะ เรื่องสินสอดฝ่ายชายจะเป็นคนซื้อบ้าน ส่วนฝ่ายหญิงจะต้องเป็นคนจ่ายค่าสินสอด ( เยตัน 예단 ) ให้ฝ่ายชาย อาจจะเป็น เงิน ของ ต่างๆ ตั้งแต่หลักแสนไปจนถึงหลักล้านอยู่ที่การตกลงกันเหมือนบ้านเราค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe