Articles etc
อื่น ๆ

สรุป! 7 เทคนิคในการอ่านหนังสือ ของ 'ฟรัง นรีกุล' นักแสดงไอดอลด้านการเรียน

สวยน่ารักแล้วยังเรียนเก่งอีก แบบนี้ต้องแอบนำเทคนิคของสาวฟรังไปใช้บ้างแล้ววว..


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ต้องมีสมาธิ

  • 2. ทำสรุปเนื้อหาที่อ่าน

  • 3. อ่านทบทวนบ่อยๆ

  • 4. อ่านเรื่อยๆ ไม่เร่งอ่าน

  • 5. ไม่ไหวอย่าฝืน

  • 6. ดื่มน้ำระหว่างอ่านหนังสือ

  • 7. หา passion ในการอ่าน


  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาว SistaCafe ทุกคน วันนี้ต้องขอเปลี่ยนโหมดเป็นคนมีสาระนิดนึง เพราะเรากำลังจะพูดถึงนักแสดงสาวหน้าใสขวัญใจวัยรุ่นอย่าง ' ฟรัง นรีกุล ' ที่นอกจากจะสวยน่ารักแล้ว ความโดดเด่นอีกหนึ่งอย่างของสาวฟรังก็คือเป็นคนที่เรียนเก่งมาก โปรไฟล์ด้านการศึกษาดีสุดๆ จนหลายคนยกให้สาวน้อยคนนี้เป็น ' ไอดอลด้านการเรียน ' เลยค่ะ

  เชื่อว่าเพื่อนๆ คงจะจำกันได้อยู่แล้วว่า สาวฟรังมีชื่อเสียงมาจากการแสดงซีรีส์ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น ในบท ' ออย ' แค่บทบาททางการแสดงก็ทำให้เธอเป็นที่รู้จักมากอยู่แล้ว ในขณะเดียวกันก็ยังประสบความสำเร็จด้านการศึกษาอีกด้วย สาวน้อยหน้าใสคนนี้จึงกลายเป็นไอดอลของเหล่าเด็กๆ วัยเรียนไปเลย

  ตอนนี้สาว ฟรัง-นรีกุล กำลังศึกษาอยู่ที่คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขึ้นชื่อว่าเป็นนิสิตแพทย์ ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องการเรียนหนัก ท่องตำรา จำเนื้อหาต่างๆ วันนี้เราก็เลยนำ ' เทคนิคการอ่านหนังสือ ' ที่สาวฟรังได้แชร์เอาไว้ในช่อง Youtube ของตัวเองมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ เผื่อว่าจะสามารถเอาไปประยุกต์ใช้ในการเรียนหรือการเตรียมสอบของแต่ละคนได้ ยังไงก็ลองไปดูกันเลยค่าา

   

  1. ต้องมีสมาธิ

  เราต้องพาตัวเองไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ทำให้เรามีสมาธิ โดยแต่ละคนก็จะต่างกันออกไป อาจจะเป็นห้องสมุด ตามร้านกาแฟ หรือบางคนชอบอ่านแบบเงียบๆ บางคนต้องอ่านแล้วฟังเพลงไปด้วย นอกจากนั้นแล้วเรื่องเวลาในการอ่านก็สำคัญ ให้เลือกเวลาที่สมองของเราเปิดรับมากที่สุด บางคนชอบอ่านตอนกลางคืน บางคนชอบอ่านตอนกลางวัน ดังนั้น ต้องเลือกอ่านหนังสือในสภาพแวดล้อมที่เรามีสมาธิมากที่สุด การอ่านและการจำเนื้อหาของเราจึงจะมีประสิทธิภาพค่ะ
   

  2. ทำสรุปเนื้อหาที่อ่าน

  อ่านเนื้อหาคร่าวๆ ก่อนหนึ่งรอบแล้วจึงทำสรุป การจดสรุปจะเป็นการกลั่นกรองเนื้อหาที่เราอ่านออกมา บางทีเราอ่านในหนังสือจบแล้ว แต่อาจจะยังไม่รู้เรื่องจริงๆ ก็ได้ การทำสรุปจึงช่วยให้เราได้ทบทวนไปในตัวด้วยว่าเราอ่านอะไรไปบ้าง อ่านแล้วเข้าใจหรือเปล่า
   

  3. อ่านทบทวนบ่อยๆ

  เวลาอ่านอะไรจะไม่อ่านรอบเดียวแล้วจบ แต่จะพยายามอ่านบ่อยๆ ซ้ำไปซ้ำมาเพื่อเป็นการทบทวน บางครั้งเราอ่านไปแล้วแต่ยังจำได้ไม่แม่น พอมาอ่านอีกรอบก็จะจำได้
   

  4. อ่านเรื่อยๆ ไม่เร่งอ่าน

  สาวฟรังจะอ่านหนังสือตั้งแต่เนิ่นๆ เริ่มอ่านเร็วหน่อย แล้วก็อ่านไปเรื่อยๆ จนถึงวันสอบ จะไม่เร่งอ่านในช่วงใกล้สอบ เพราะจะได้ไม่เหนื่อยจนเกินไป บวกกับตัวเองไม่สามารถอดหลับอดนอนเพื่ออ่านหนังสือได้ ก็เลยจะไม่อ่านหนักๆ ในช่วงเวลาเดียว
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe