1653381269 %e0%b9%84%e0%b8%a5%e0%b8%9f%e0%b8%aa%e0%b9%84%e0%b8%95%e0%b8%a5%e0%b9%8c
ไลฟ์สไตล์

ต้องฝึกซะหน่อยแล้ว! 5 'พฤติกรรม' ช่วยอัพสกิล ฝึกตัวเองให้เป็น 'คนคุยสนุก' #คุยได้ไม่มีเบื่อ

สาวคนไหนรู้ตัวว่าตัวเองเป็นคนพูดไม่เก่ง ก็ตามเรามาเช็ค 5 'พฤติกรรม' ช่วยอัพสกิล ฝึกตัวเองให้เป็น 'คนคุยสนุก' จนเพื่อนๆ อยากเม้าท์มอยด้วยยาวๆ แบบไม่มีเบื่อเลยล่ะ


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ▼ 1. เริ่มต้นเปิดบทสนทนาด้วย ‘รอยยิ้ม’ ไว้ก่อน ▼

  • ▼ 2. ชวนคุยใน ‘ท็อปปิค’ ที่คนอื่นเข้าใจ / สนใจด้วย ▼

  • ▼ 3. ‘ภาษากาย’ ก็สำคัญไม่แพ้ลีลาการพูดเลยนะ ▼

  • ▼ 4. เปลี่ยนจากประโยคบอกเล่ามาเป็น ‘คำถาม’ บ้าง ▼

  • ▼ 5. ทำตัวเป็น ‘ผู้ฟัง’ ที่ดี อย่ามัวแต่เม้าท์เพลินอย่างเดียว ▼

     
  ~ พูดไม่ค่อยเก่งแต่รักหมดใจ
  ถ้ารู้ว่าชอบอะไรจะหาให้เธอ ~

  Hello Sissy! สวัสดีสาวทุกคนเลยนะค้าาา วันนี้ว่างๆ ก็เลยอยากจะแวะมาทักทายเม้าท์มอยกับคุณสาวๆ ให้หายคิดถึงกันซะหน่อย ก่อนอื่นก็ขอแอบกระซิบถามกันสักนิดซิคะว่า มีสาวคนไหนที่รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนเข้าสังคมไม่เก่ง ไม่เฟรนด์ลี่ดี๊ด๊าเหมือนคนอื่นเค้าบ้างคะ ยกมือขึ้น!? อื้อหือ มีสาว SistaCafe หลายคนที่เป็นสายพูดไม่เก่ง ชวนคุยไม่เป็น อยู่เยอะเหมือนกันนะเนี่ย


  อ๊ะๆ อย่าเพิ่งวอรี่กันไปนะคะ เพราะว่าเวลาที่เจอหน้าใครเป็นครั้งแรก ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน หรือไม่สนิทกันขนาดนั้น เราก็อาจจะเกิดอาการแบลงค์ขึ้นมา ไม่รู้ว่าจะชวนคุยเรื่องอะไรดี #เรื่องแบบนี้น่ะเข้าใจได้ แต่… อย่าปล่อยให้ความเขินอายมาทำลายมิตรภาพดีๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นเลยนะ เราเลยจะอาสามาแก้ปัญหานี้ แล้วพาซิสไป Make Friends กันแบบง่ายๆ ด้วย 5 ‘ พฤติกรรม ’ ช่วยอัพสกิล ฝึกตัวเองให้เป็น ‘ คนคุยสนุก ’ เอาล่ะ! ใครเปลี่ยนตัวเองมาเป็นคนที่ #คุยได้ไม่มีเบื่อ ก็ตามไปดูด้วยกันได้เลยจ้า

  ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━

     

  ▼ 1. เริ่มต้นเปิดบทสนทนาด้วย ‘รอยยิ้ม’ ไว้ก่อน ▼

  มาค่ะ! มาเริ่มสเต็ปอัพสกิลการการชวนคุยยังไงให้สนุกข้อแรกกันเลยดีกว่า สำหรับซิสคนไหนที่รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนพูดไม่ค่อยเก่ง เราก็ขอแนะนำให้ เริ่มต้นเปิดบทสนทนาด้วยรอยยิ้มเข้าไว้ ค่ะ เพราะว่า ยิ้มสวยๆ ของเรานี่แหละที่จะเป็นใบเบิกทาง ทำให้ฝ่ายตรงข้ามรู้สึกว่าเราเป็นคนอารมณ์ดี น่าเข้าหา น่าคุยด้วย ไงล่ะ แต่คุณสาวๆ ก็ต้องยิ้มแบบพอดีๆ ให้ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ใช่ฉีกยิ้มกว้างเกินเบอร์จนน่ากลัวไปแทน

  หลังจากที่ยิ้มทักทายเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ ลองเริ่มต้นด้วยการพูดชมอีกฝ่าย ดูซิคะ อย่าง ‘ วันนี้แต่งตัวหน้ารักจัง’ / ‘ทาลิปสติกสีอะไรหรอ สวยจังเลย ’ แหมๆ ไม่ว่าใครได้ยินคนพูดชมตัวเองก็ต้องรู้สึกดีกันทั้งนั้นนี่คะ คอนเฟิร์มเลยว่าถ้าเริ่มต้นเปิดด้วยรอยยิ้มพร้อมคำชม ก็จะช่วยทำให้คนอื่นเค้าอยากคุยกับเราต่อแน่นอน
     

  ▼ 2. ชวนคุยใน ‘ท็อปปิค’ ที่คนอื่นเข้าใจ / สนใจด้วย ▼

  เชื่อสิคะว่าสาวซิสบางคนน่ะ ไม่ใช่คนที่พูดไม่เก่งหรือพูดจาไม่น่าฟังเท่าไหร่หรอกนะ แต่ สาเหตุที่เริ่มเปิดบทสนทนาทีไรแล้วอีกฝ่ายเค้าดูเบื่อๆ ไม่มีรีแอคชั่นกับเรื่องที่เราพูด หรือรีบตัดบทขอตัวไปก่อน อาจเป็นเพราะเรากำลัง ชวนคุยเรื่องที่เค้าไม่ได้สนใจ ก็เป็นได้นะ ก็ลองนึกดูสิคะว่าถ้ามีคนมาเล่าเรื่องยากๆ ที่เราไม่มีความรู้เรื่องนั้นๆ เลยสักนิด มันก็ไม่แปลกที่เราจะรู้สึกไม่อินกับบทสนทนาครั้งนี้ใช่มั้ยล่ะ?

  เพราะฉะนั้นก่อนที่ซิสจะเข้าไปเม้าท์มอยกับใครสักคน ก็ต้อง ลองสังเกตดูว่าเค้าชอบเรื่องอะไร สนใจด้านไหน แล้วก็ชวนคุยในท็อปปิคนั้นๆ ไงล่ะคะ แบบนี้ อีกฝ่ายเค้าจะได้แสดงความคิดเห็นตอบกลับมาได้ นี่แหละค่ะที่เป็นพ้อยท์หลักที่จะช่วยทำให้บทสนทนาดำเนินต่อไปได้แบบยาวๆ ไม่มีเบื่อ
     

  ▼ 3. ‘ภาษากาย’ ก็สำคัญไม่แพ้ลีลาการพูดเลยนะ ▼

  ถึงแม้ว่าคุณสาวๆ จะพูดไม่เก่ง แต่ถ้าลีลาภาษากายดีเริ่ดก็ถือว่ามีชัยไปเกินครึ่งแล้วนะ เพราะต่อให้เราจะเป็นคนที่พูดเก่ง มีเรื่องเม้าท์มอยมากมายเต็มไปหมด แต่ภาษากายกลับเฉยชาสวนทางกับเรื่องที่เล่า ถ้ากำลังพูดถึงเรื่องสนุกๆ น่าตื่นเต้น แต่กลับนั่งกอดอก เอามือเท้าคาง หน้าบูดบึ้ง ก็อาจทำให้บรรยกาศไม่ค่อยแฮปปี้ และทำให้เพื่อนๆ หลุดโฟกัสไปจากเรื่องราวที่เรากำลังพูดอยู่ ได้เหมือนกัน

  ทางที่ดีสาวซิสก็ควรจะฝึกฝนท่าทางการแสดงออกของตัวเองซะใหม่ จากที่เคยพูดไปก้มหน้ามองพื้นไป หรือละสายตามองไปทางอื่นตลอดเวลา ก็ รีบเปลี่ยนมาสร้าง Eye Contact สบตาคนที่เรากำลังคุยด้วยอยู่ แบบนี้ก็จะ ช่วยทำให้อีกฝ่ายเค้ารู้สึกสนใจ แล้วก็อินไปกับเรื่องราวที่เราเล่าได้นานขึ้น แล้วล่ะ
     

  ▼ 4. เปลี่ยนจากประโยคบอกเล่ามาเป็น ‘คำถาม’ บ้าง ▼

  เคยเป็นมั้ยคะ!? เปิดบทสนทนามาอย่างดี ดูแฮปปี้กันทั้งสองฝ่าย แต่ไหง… เพื่อนกลับรีบตัดบทขอตัวไปซะก่อน นั่นอาจเป็นเพราะว่าซิสกำลัง พูดคุยด้วยประโยคบอกเล่าที่เราเป็นฝ่ายพูดอยู่คนเดียว ก็ได้นะ ก็ไม่ว่าใครๆ ก็อยากจะแสดงความคิดเห็นหรือเล่าเรื่องราวของตัวเองกันทั้งนั้นนี่คะ ถ้าเราเอาแต่พูดอยู่ฝ่ายเดียว ก็อาจทำให้บทสนทนาจบเร็ว คุยกันไปได้ไม่กี่นาทีก็วงแตกแยกย้ายกันไปแล้ว

  ถ้าซิสอยากจะกลายเป็นคนที่คุยสนุก คุยได้แบบไม่มีเบื่อ ก็ให้ เปลี่ยนจากการใช้แต่ประโยคบอกเล่ามาเป็นประโยคคำถามบ้าง ก็ดีเหมือนกันนะ อย่างเช่น ‘ เธอเป็นยังไงบ้าง? ’ / ‘ สบายดีรึเปล่า? ’ / ‘ ช่วงนี้มีเรื่องราวอัปเดตกันบ้างมั้ย? ’ ซึ่ง การสลับบทเป็นทั้งคนเล่าแล้วก็คนถามแบบนี้ ก็จะช่วยให้เม้าท์กันได้ยาวๆ แบบเพลินๆ จนลืมเวลาไปเลยล่ะจ้ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe