Articles food
อาหาร

รู้จักกันเปล่าวัยรุ่น! แนะนำอาหารคลายร้อน ฉบับรุ่นสู่รุ่น กินแล้วชื่นใจมาก

หากมีผู้ใหญ่มาถามว่า อาหารไทยๆ ที่ช่วยคลายร้อนในสมัยก่อนมีอะไรบ้าง... เธอหลายคนที่ไม่ค่อยใส่ใจในเรื่องนี้เท่าไร คงส่ายหัวบอกไม่รู้กันหมดแน่ งั้นมาหาความรู้เพิ่มด้วยการส่องเมนูคล้ายร้อนฉบับไทยๆ กัน!


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • + 1. ข้าวเหนียวมะม่วง +

  • + 2. ข้าวแช่ +

  • + 3. แตงโมหน้าปลาแห้ง +

  • + 4. ขนมจีนซาวน้ำ +

  • + 5. ไอติมโบราณ +

  • + 6. สละลอยแก้ว +


  " อาหารอะไรที่ช่วยคลายร้อนได้บ้าง? ขอแบบไทยๆ ด้วยนะ "

  ฟังคำถามข้อนี้กันจบปุ๊บ สาวซิสที่คิดอ้าปากตอบกันในทันทีคงได้มีหยุดชะงักกันไปบ้างแหละ เพราะถ้าเป็นอาหารคลายร้อนอย่างเดียว เธอคงร่ายเมนูออกมาได้นับสิบ แต่พอเจาะจงว่าเป็นของไทยๆ ด้วยปั๊บ ในหัวก็คล้ายจะว่างเปล่าไปหลายวิเลย...

  เอาอย่างนี้ดีกว่า ไม่ต้องคิดหาคำตอบให้วุ่นวายแล้ว ยิ่งอากาศร้อนๆ ยิ่งคิดอะไรไม่ค่อยออกหรอก แต่ไปรับชมเมนูอาหารไทยๆ ที่ช่วยคลายร้อนกันเลยดีเถอะ!

  + 1. ข้าวเหนียวมะม่วง +

   


  ของหวานขึ้นชื่อของไทยที่ไม่ว่าจะเป็นสมัยก่อนหรือปัจจุบันก็ยังฮิตกันไปเลิก นั่นก็คือ " ข้าวเหนียวมะม่วง " นั่นเองค่ะ ความอร่อยจะอยู่ที่ความหอมหวานของข้าวเหนียวมูลเลยนะ แล้วบางคนก็อาจจะปรุงเครื่องเพิ่มเติมเข้าไปอย่างกะทิ ปลาป่น ฯลฯ เพื่อให้รสชาติเกิดความหลากหลายยิ่งขึ้นนั่นเอง

  นอกจากนี้มะม่วงเย็นๆ ที่เพิ่งออกมาจากตู้เย็น พอกินเข้าไปแล้วก็ช่วนทำให้รู้สึกเย็นชื่นใจอีกด้วยนะ แถมมะม่วงก็ยังจัดเป็นผลไม้ฤทธิ์เย็นช่วยคลายร้อนได้ดีอีกด้วยค่ะ ร้อนขนาดนี้ เอาข้าวเหนียวมะม่วงมานั่งกินๆ เพลินก็ช่วยทำให้รู้สึกจากภายในออกสู่ข้างนอกได้เลยนะเนี่ย

  + 2. ข้าวแช่ +

   

  เมนูถัดมาที่อยากจะแนะนำให้สาวซิสได้ลองไปหากินกันดู นั่นก็คือ " ข้าวแช่ " ค่ะ เป็นเมนูที่เอาข้าวสุกเอาไปแช่ในน้ำเย็นกับดอกไม้หอมๆ เข้าไปนั่นแหละ แล้วเอาไปกินคู่กับเครื่องต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น ลูกกะปิ พริกหยวกสอดไส้ เนื้อเค็มฝอยผัดหวาน หัวหอมสอดไส้ ผักกาดเค็มผัดหวาน ปลาแห้ง และพวกผักชนิดต่างๆ เลย นับเป็นอีกหนึ่งเมนูเหมาะหยิบมากินช่วงหน้าร้อนให้รู้สึกเย็นชื่นใจกับข้าวเม็ดสีขาวในน้ำเย็นเลยค่ะ

  + 3. แตงโมหน้าปลาแห้ง +

   

  ผลไม้ที่จะเห็นเนื้อสีแดงสดๆ ได้อย่างแตงโมก็สามารถเอามาดัดแปลงเป็นเมนูไทยๆ อย่าง " แตงโมงปลาแห้ง " มากินคลายร้อนได้เช่นเดียวกันนะ โดยการเอาปลาแห้งมาโรยทับหน้าแตงโมงที่หั่นเป็นชิ้นดูสวยงาม รสชาติอร่อย แถมยังหวานชื้นใจอีกด้วย แล้วถ้าใครกินเมนูนี้เข้าไปแล้ว กลัวว่าจะไม่ทำให้รู้สึกเย็น

  ขอบอกเลยค่ะ ว่าไม่ต้องเป็นห่วง เพราะถึงจะไม่ได้กินแตงโมงแบบแช่เย็นก็ตาม แต่ผลไม้ชนิดนี้จัดอยู่ในประเภทผลไม้ฤทธิ์เย็น ช่วยแก้ร้อนใน และทำให้ร่างกายเย็นสบายค่ะ

  + 4. ขนมจีนซาวน้ำ +

   

  รสชาติอาหารเผ็ดๆ เอามากินในช่วงนี้ เธอคงรู้สึกเผ็ดร้อนเหมือนตกอยู่ในนรกเป็นแน่ แต่ใจยังอยากจะกินพวกขนมจีนกันอยู่ ขอแนะนำเป็นเมนู " ขนมจีนซาวน้ำ " เลยค่ะ เย็นชื่นใจกันด้วยรสเปรี้ยวอมหวานจากมะนาวและสับปะรดที่เป็นหนึ่งในเครื่องของขนมจีน

  + 5. ไอติมโบราณ +

   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe