Articles etc
อื่น ๆ

อากาศร้อน แต่หัวไม่ร้อนแน่! รวม 5 วิธี 'ดับร้อน' ในใจแบบง่ายๆ #หน้าร้อนนี้พี่ไม่เหวี่ยง

ชวนซิสมาทำใจให้เย็นสู้อากาศร้อนๆ แบบนี้ด้วย 5 วิธี 'ดับร้อน' ในใจแบบง่ายๆ รับรองได้เลยว่าหน้าร้อนนี้ไม่เหวี่ยง ไม่มีวีนแน่นอน


» » - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ▼ 1. นับ 1-10 ในใจ ▼

  • ▼ 2. หายใจเข้าออกลึกๆ ▼

  • ▼ 3. กินของหวาน ▼

  • ▼ 4. กินอาหารที่มีรสสัมผัสเย็นๆ ▼

  • ▼ 5. ทำอะไรให้ช้าลง ไม่ต้องรีบ ▼

     
  ฮัลโหลววว ที่นี่ประเทศไทยหรือว่านรกกันแน่คะ
  ทำไมมันถึงร้อนได้ขนาดนี้เนี่ย!? (⊃‿⊂)


  สาว SistaCafe คิดเหมือนกันมั้ยคะว่า พอเมืองไทยเข้าสู่หน้าร้อนแบบสุดๆ อย่างเดือนเมษายน นอกจากจะทำให้รู้สึกอบอ้าว เหงื่อไหลท่วมตัวแล้ว ยังทำให้เรากลายเป็นคนที่หงุดหงิดง่าย ขี้รำคาญ หรือเรียกง่ายๆ ว่าเกิดอาการ ‘หัวร้อน’ ตามอากาศกันมากขึ้นกว่าเดิมอีกนะ ก็ถ้าเจออะไรที่มันกวนใจหรือใครมายุ่งวุ่นวายเอามากๆ ก็สะกิดต่อมความอดทนทำให้เหวี่ยงวีนแตกไปซะทุกที เห้อออ ออ แบบนี้ไม่ดีเลยนะจ๊ะ

  แต่อย่าเพิ่งคิดมากจนทำให้ใจรุ่มร้อนแซงอากาศกันไปเลยนะคะซิส เพราะวันนี้เรารวม 5 วิธี ‘ดับร้อน’ ในใจแบบง่ายๆ รับรองเลยว่าต่อให้อากาศจะร้อนเวอร์เกินเบอร์ขนาดไหน แต่ใจของคุณสาวๆ เย็นแน่นอนจ้า

  ○ ○ ○ ○ ○ ○ ○ ○ ○ ○ ○ ○ ○ ○ ○ ○ ○ ○ ○ ○

     

  ▼ 1. นับ 1-10 ในใจ ▼

  เคยเป็นกันมั้ยคะ? เวลาที่มีใครมาทำให้เรารู้สึกไม่พอใจหรือมาทำอะไรร้ายๆ ใส่เนี่ย ก็มักจะกระตุ้นให้พลังความโกรธข้างในใจมันปรี๊ดขึ้นทุกที พอควบคุมตัวเองไม่ได้แบบนี้ก็อาจจะเผลอหลุดปากด่าคนอื่นออกไปหรือรุนแรงถึงขั้นทำร้ายร่างกายอีกฝ่าย ก็ได้นะ เราขอเตือนเลยว่าการใช้ความรุนแรงแบบนี้น่ะมันไม่ช่วยทำให้อะไรดีขึ้นเลยนะจ๊ะ ทางที่ดีเวลาที่สาวซิสเกิดอาการหัวร้อนขึ้นมาก็ให้ ลองนับ 1 ถึง 10 ในใจ ก็จะช่วยทำให้เราได้หยุดพักสักนิดนึงแล้วดึงสติกลับมาได้เหมือนเดิมไงล่ะ
     

  ▼ 2. หายใจเข้าออกลึกๆ ▼

  คุณสาวๆ หลายคนคงจะเคยได้ยินประโยคที่ว่า ‘ ใจเย็นๆ หายใจเข้าออกลึกๆ ’ กันแน่เลยใช่มั้ยล่ะ ก็ประโยคนี้น่ะมีเอาไว้ใช้เตือนสติคนที่กำลังโกรธหรือหัวร้อนแซงอากาศยังไงล่ะคะ ซึ่งเราขอคอนเฟิร์มเลยนะว่า การที่ซิส หายใจเข้าออกลึกๆ ช้าๆ เนี่ยจะช่วยทำให้ใจเราเย็นขึ้นได้แบบสุดๆ เลยนะ ก็เพราะว่าการสูดหายใจเข้าให้เต็มปอดแบบนี้จะ ทำให้ร่างกายได้รับก๊าซออกซิเจนมากขึ้น ส่งผลให้ อัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตลดลง แถมยังช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย มีสติ และมีสมาธิ มากขึ้น อีกด้วยนะ
     

  ▼ 3. กินของหวาน ▼

  ซิสคะ! เชื่อเถอะเราเถอะนะ ไม่ว่าจะกำลังเจอปัญหาแบบไหน ‘ ของหวาน ’ จะช่วยเยียวยาทุกอย่างเอง อ๊ะๆ เราไม่ได้พูดติดตลกหรือเป็นคนตะกละอะไรแบบนั้นหรอกนะจ๊ะ แต่เวลาที่คุณสาวๆ เกิดอาการหัวร้อน หงุดหงิด หรือเครียดขึ้นมา เราขอแนะนำให้ไปหาซื้อของหวานอย่างพวกขนมเค้ก คุกกี้ บราวนี่ ช็อกโกเลต ไอศกรีม ฯลฯ มากินดูสิคะ เพราะว่า เจ้าน้ำตาลที่เป็นส่วนผสมของขนมเหล่านี้ นอกจากจะให้รสชาติความหวานแล้วเนี่ย ยังช่วย กระตุ้นสารสร้างความสุขอย่างเอ็นโดรฟินให้พุ่งพล่านไปทั่วร่างกาย แบบนี้ก็ทำให้ใจเราเย็นขึ้นได้แล้ว
     

  ▼ 4. กินอาหารที่มีรสสัมผัสเย็นๆ ▼

  ฮั่นแน่! พอเราแนะนำให้กินของหวานคลายเครียดแล้ว สาวๆ สายเฮลท์ตี้กลายคนก็อาจจะกังวลว่าแก้เครียดได้แต่ทำให้อ้วนแทนแน่ๆ เลยใช่มั้ยคะ งั้นเราก็มีอีกทางเลือกในการกินแก้หัวร้อนมาฝากกันด้วยล่ะ ก็ ในเมื่อไม่อยากกินของหวานๆ ที่มีน้ำตาลปริมาณสูง ก็ลอง กินอาหารที่มีรสสัมผัสเย็นๆ แทนก็ได้เหมือนกันนะ ไม่ว่าจะเป็นซูชิ บะหมี่เย็น เต้าหู้เย็นญี่ปุ่น สลัดผลไม้ ฯลฯ เพราะ สำหรับสาวๆ อย่างเราการกินเนี่ยถือเป็นเรื่องที่ทำให้มีความสุข แถม ถ้าได้กินอะไรเย็นๆ ชื่นใจก็ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่เหวี่ยง ไม่วีนด้วย
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe