Articles love2
ความรัก

เรื่องนี้รับไม่ได้ค่ะ! 7 สิ่งที่ 'ต้องมีจุดยืน' ไม่ยอมเป็นเบี้ยล่างแฟน #ผู้หญิงก็ต้องมีศักดิ์ศรีเด้อ

เนี่ยยย กว่าจะได้รักครั้งนี้มา ก็พยายามกันมาเยอะ (หมายถึงเธออะ...พยายามจีบเขา) จนได้เป็นแฟน เลยสปอยล์สุดๆ ยอมจนไม่รู้จะยอมยังไงแล้ว จนผู้เริ่มจะเคยตัว ระวังนะคะซิส มาดูกันว่าเรื่องไหนควรถอย เรื่องไหนควรมีจุดยืน ไม่งั้นรักพังแน่ๆ จ้า!


» » - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ☆ 1. การเคารพ และให้เกียรติกัน ควรดีเสมอต้นเสมอปลาย

  • ☆ 2. สิ่งที่สัญญา รับปากร่วมกันไว้ ต้องทำได้อย่างที่พูด

  • ☆ 3. ความ ' โรแมนติก ' ในชีวิตคู่ เติมความหวานให้กันเสมอ

  • ☆ 4. ครอบครัวของทั้งสองฝ่าย ควรเข้ากันได้ อย่าให้มีดราม่า

  • ☆ 5. สถานะทางการเงิน รักไปรอด เงินก็ต้องพร้อมระดับนึง

  • ☆ 6. อนาคตข้างหน้า ในชีวิตคู่ของเรา ถ้าไม่มีเราในนั้น คงต้องขอลา

  • ☆ 7. ความหมางเมิน ไม่ใส่ใจ มองเราเป็นอากาศธาตุ แบบนี้ต้องเลิก!


  ไฮค่าา สาวๆ SistaCafe ที่มีคู่แล้วทั้งหลาย (*¯ ³¯*)♡

  ในบทความนี้ เราขอโฟกัสคู่ที่มีแฟนมานานหลายปี ก็เหมือนรักกันดีแหละ แต่ลึกๆ รู้สึกไม่มีคุณค่าเลย เพราะกำลังโดนแฟนข่มอยู่! มีสาวๆ หลายคนที่เป็นฝ่ายวิ่งหาความรัก เดินหน้าก่อนจนเขารับรัก ระหว่างคบก็ยอมผู้ตลอด ยอมเสียเปรียบ ขอแค่มีเขาเคียงข้างก็พอ จนบางทีมองย้อนกลับไปก็ตกใจ ว่าทำไมเรายอมขนาดนี้ ยอมจนแทบจะเสียศักดิ์ศรีแล้วนะเธอ!

  อันที่จริง ทุกความสัมพันธ์ก็ย่อมมีฝั่งที่ได้เปรียบ-เสียเปรียบ เป็นเรื่องธรรมดาค่ะซิส แต่ควรจะสลับกันทั้งสองฝ่าย เรื่องนี้เธอได้ เรื่องนั้นเขาได้ ไม่ใช่เราเสียฝ่ายเดียวเด้อ! ยิ่งถ้าสาวๆ บางคน ไปยอมในเรื่องไม่ควรยอม เพราะกลัวจะมีดราม่า เช่น ให้เขาดูถูกพ่อแม่ หรือจะแต่งงานอยู่แล้ว เขายังมีหนี้หัวโตอยู่เลย แบบนี้ก็ไม่ไหวนา...

  เชิดหน้าขึ้น แล้วมีจุดยืนในตัวเองได้แล้วค่ะ ก่อนที่รักจะพัง ขมขื่นกันไปมากกว่านี้ ถ้าเธอเป็นคู่ที่เราเอ่ยถึง ก็มาดูว่า เรื่องไหนไม่ควรปล่อยผ่าน กับ 7 เรื่องที่สาวๆ มีจุดยืน ไม่เป็นเบี้ยล่างแฟน เพื่อให้รักไปถึงจุดหมายได้อย่างแฮปปี้ ถ้าพร้อมแล้ว ไปค่ะ! ♡\( ̄▽ ̄)/♡ 

  ☆ 1. การเคารพ และให้เกียรติกัน ควรดีเสมอต้นเสมอปลาย

  การเคารพ ให้เกียรติ หรือที่ฝรั่งเรียกว่า ' Respect ' เป็นสิ่งที่มนุษย์ร่วมโลกควรมีต่อกันค่ะซิส ยิ่งอีกฝ่ายเป็นแฟน และจะเป็นสามีภรรยาในอนาคตด้วยแล้วนั้น ยิ่งต้องให้เกียรติกันมากๆ ในทุกแง่มุมของความสัมพันธ์ เคารพความคิด ทัศนคติ การตัดสินใจของอีกฝ่ายอย่างเสมอต้นเสมอปลาย เพื่อให้ความรักแฮปปี้และไปรอดจนถึงวันแต่งงาน 

  ถ้าแฟนหนุ่มของเธอ วันๆ เอาแต่ดูถูก มองว่าเธอแต่งตัวแบบนี้โป๊จัง จะไปอ่อยใครเหรอ?, เธอนั่งร้องไห้ ก็นั่งมองเฉยๆ ไม่ถามสักคำว่าเจอเรื่องอะไรมา, นัดเดทกันไว้แล้ว แต่พอเพื่อนนัดปาร์ตี้ ก็เทนัดของเธอแล้วไปหาเพื่อนหน้าตาเฉย, เธอเสนอความคิดเห็นเรื่องอะไรก็ขัดตลอด หนักเข้าไม่ใช่แค่เมินนะ ด่าเธอกลับอีก - - เธอต้องตัดสินใจแล้วล่ะค่ะ ว่าจะยอมให้เขาทำแบบนี้ต่อไป หรือจะลุกขึ้นสู้เพื่อตัวเองบ้าง

  ☆ 2. สิ่งที่สัญญา รับปากร่วมกันไว้ ต้องทำได้อย่างที่พูด

  เราเชื่อว่าทุกความสัมพันธ์แบบคู่รักที่ ' จริงจัง ' ในระดับหนึ่งแล้ว จะต้องมีข้อตกลง หรือสัญญาร่วมกันในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ( หรือที่ฝรั่งเรียกว่า commitment นั่นเองค่ะ ) เช่น สัญญาว่าจะเลิกเหล้า เลิกบุหรี่เพื่อเธอ, จะลดนิสัยโมโหร้ายให้มากกว่านี้, สัญญาว่าจะผ่อนรถ ผ่อนบ้านด้วยกัน, สัญญาว่าจะไปเที่ยวต่างประเทศด้วยกัน เป็นต้น

  แต่...ถ้าผ่านไปหลายปีมากๆ แล้ว พฤติกรรมเขาก็เหมือนเดิม ไม่มีสัญญาณแห่งการปรับปรุงตัวแต่อย่างใด เตือนแล้วก็ทำหูทวนลม โมโหร้าย เขวี้ยงปาข้าวของยังไงก็ยังงั้น, ดื่มเหล้าสูบบุหรี่ทุกวัน ไม่คิดจะเลิก, ใช้เงินเป็นน้ำ ทั้งที่เงินเดือนก็เก็บได้สบายๆ, อ้างนั่นอ้างนี่ พอมีเวลาว่างก็หาเรื่องให้ไม่ว่าง เพื่อจะไม่ต้องไปเที่ยวกับเธอ อันนี้ก็ต้องคิดแล้วนะ ว่าจะยอมให้เขาทำตัวแบบนี้ต่อไป หรือจะเดินออกมา แล้วหาแฟนใหม่ ที่ใส่ใจคำสัญญามากกว่านี้แทน

  ☆ 3. ความ ' โรแมนติก ' ในชีวิตคู่ เติมความหวานให้กันเสมอ

  เรื่องนี้อาจเขินๆ กันอยู่บ้างสำหรับคนไทยเนอะ แต่ที่จริงการเป็นคนรักกัน อยู่ด้วยกันไปนานๆ จะต้องมีความเบื่อกันบ้างอยู่แล้ว ดังนั้นควรหมั่นเติมความหวานให้กันนะคะซิส เชื่อไหมว่าคู่รักหลายๆ คู่เริ่มมีจุดร้าวกันจนเลิกรา ก็เพราะอีกฝ่ายไม่มีความโรแมนติกให้ผู้หญิงเลย เทศกาลอะไรก็ไม่เคยให้ของขวัญ ไม่เคยพาไปกินข้าว ดอกไม้สักดอกก็ไม่เคยให้ แต่สาวๆ หลายคนก็ยอมทน คิดว่าเขาเป็นคนแบบนี้เองแหละมั้ง ช่างมันเถอะ ( แต่ก็แอบไปนั่งเศร้าทุกครั้งเนี่ยนะ = = )

  หยุดปล่อยให้ตัวเองเหี่ยวเฉา แล้วเอ่ยปากบอกตรงๆ เลยค่ะ ว่าอยากให้คุณแฟนทำเรื่องน่ารักๆ ให้เราบ้าง หรือถ้าเขินไม่กล้าบอกด้วยคำพูด ก็เติมความหวานให้เขาก่อนเลย เช่น ในวันเกิดเขา ลองเซอร์ไพรส์ ซื้อของที่ชอบไปให้ เลี้ยงอาหารร้านโปรดของเขา แล้วลองดูปฏิกิริยาของแฟนในเทศกาลต่อไป ถ้าเขาเริ่มถามแล้วว่า " อยากได้อะไรไหม " เริ่มเป็นสัญญาณที่ดีละ แต่ถ้าเขายังทำเฉย เฉยชายังไงก็ยังงั้น แบบนี้ยอมไม่ได้แล้วล่ะค่ะ

   

  ☆ 4. ครอบครัวของทั้งสองฝ่าย ควรเข้ากันได้ อย่าให้มีดราม่า

  ถึงจะบอกว่า ความรักเป็นเรื่องของคนสองคน แต่ถ้าปัจจัยรอบข้างอย่าง ' ครอบครัว ' ไม่ปลื้ม ขวากหนามก็จะยิ่งแรงเป็นสองเท่า ยิ่งในฝั่งเอเชีย ยังไงก็หนีพ่อแม่ วงศาคณาญาติอีกฝ่ายไม่พ้นค่ะซิส และเขาก็หนีของเราไม่พ้นเช่นกัน! คบกันมาหลายปี เช็คความสัมพันธ์ให้ชัวร์ซิว่า เราเข้ากับพ่อแม่เขาได้มั้ย แล้วเขาล่ะ มีปัญหาอะไรกับพ่อแม่เรารึเปล่า ที่จริงถ้าช่างสังเกตหน่อย ก็จะรู้ตั้งแต่พาแฟนไปเจอที่บ้านครั้งแรกๆ แล้วล่ะ แต่จับเข่าคุยด้วยก็ดี เพื่อความชัวร์ค่ะ

  ถ้าเห็นอยู่แล้วว่ามีปัญหา แม่แฟนไม่ชอบหน้า พ่อแฟนเมินทุกครั้งเวลาคุยด้วย หรือถูกกีดกันจากพ่อแม่อีกฝ่าย แล้วดื้อดึงจะแต่งงานให้ได้ ชีวิตครอบครัวอึดอัดแน่นอน รวมญาติทีก็กระอักกระอ่วน แต่งงานมีลูกก็ไม่รู้จะให้ไปเจอหน้าปู่ย่าตายายดีมั้ย ปัญหาตามมาอีกเป็นพรวน

  ดังนั้น ถ้าเห็นแล้วว่าฝั่งผู้ใหญ่ไม่ปลื้ม ก็ร่วมมือกันหาวิธีแก้ ที่สำคัญ อย่าก้าวร้าว สุภาพและมีมารยาทเสมอ ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ติดอันดับในไทยมาแต่ไหนแต่ไร อย่าปล่อยผ่าน อย่ายอมค่ะซิส ชีวิตเราทั้งชีวิตเลยนะ

   

  ☆ 5. สถานะทางการเงิน รักไปรอด เงินก็ต้องพร้อมระดับนึง

  ในยุคทุนนิยมอย่างนี้ หมดสมัยกัดก้อนเกลือกิน ไปเก็บผักบุ้งข้างทางมาผัดกินแล้วค่ะซิส  แม้แต่อากาศบริสุทธิ์ ก็ต้องเลือกบ้านที่อยู่ในทำเลดีๆ ซึ่งนั่นก็ต้องใช้เงินซื้อ อยากใช้เครื่องสำอาง สกินแคร์ดีๆ เสื้อผ้าคุณภาพดี ราคาก็แพงทั้งนั้น ถ้าเธอมองรอบด้านแล้ว จะเห็นว่าสมัยนี้ทุกอย่างต้องใช้เงิน ไม่จำเป็นต้องรวยเป็นเศรษฐีพันล้านหรอก แต่จะให้ใช้เงินสุรุ่ยสุร่ายไปวันๆ เงินในบัญชีติดลบ หนี้หัวโต งี้ก็ไม่ไหวรึเปล่า?

  ถ้าเธอเป็นคนหนึ่งที่มีแฟนหนุ่มสายเปย์ ชอบใช้เงิน แต่ไม่ชอบเก็บ มีบัตรเครดิตเป็นสิบๆ ใบ วงเงินเต็มหมด จ่ายไม่ทันอีกต่างหาก หรือเป็นคนตกงานเกาะที่บ้านไปวันๆ เนี่ย อย่ายอมให้เป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ นะคะ ต้องสอนให้เขารู้จักใช้ รู้จักเก็บ เพราะสักวันก็ต้องแต่งงาน มีลูก ถ้าผู้ชายยังนิสัยเดิมๆ จะเอาเงินที่ไหนเลี้ยงลูก จ่ายค่าเทอมโรงเรียนดีๆ ให้ลูก หรือถ้าลูกป่วย หาหมอก็ต้องใช้เงินนะเออ 

  คุยกันให้จริงจังว่า เขาควรจะไปหางานทำ หรือมีวินัยทางการเงินให้มากกว่านี้ได้แล้ว มีคู่รักหลายคู่ที่ต้องเลิกกันก่อนแต่ง หรือเลิกหลังมีลูกเพราะเรื่องเงินนี่แหละ อย่าทำเป็นเล่นไป!

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe