Articles etc
อื่น ๆ

ชวนซิสมาทำ Junk Journaling จดๆ แล้วอ่าน ทำเพื่อผ่อนคลายและดูแลหัวใจตัวเอง

ทำความเข้าใจ Junk Journaling ให้มากขึ้นอีกนิด แล้วเธอจะหลงรัก ' ขยะ ' โดยที่ไม่รู้ตัว


» » - - - - » » » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #Junk Journal คืออะไร

  • #วิธีการทำ junk journal


  ฮาโหลสาวๆ

  ถ้าพูดถึง ' สมุดบันทึก ' สาวๆ หลายคนคงคิดถึงสมุดไดอารี่สวยๆ ที่เขียนแบบเรียบร้อย และอ่านง่ายที่สุดใช่ไหมคะ ก็แหม...เวลาจะเขียนทั้งมีก็มีอารมณ์ที่อยากจะทำให้เกิดความสวยงามที่สุด กว่าจะเขียนแปะ หรือตกแต่งแต่ละทีก็ต้องใช้เวลาในการครีเอท ซึ่งจริงๆ แล้วมันเป็นเรื่องที่ดีมาก แต่ถ้ามันเป็นอุปสรรคที่ทำให้เราเลิกเขียนบันทึก เธอก็ควรหยุดพฤติกรรมติดความสมบูรณ์แบบนี้ซะ!


  ต้องบอกก่อนว่าเราเป็นคนที่ชื่นชมกระบวนการจดบันทึกเสมอ เพราะมันเป็นการปลดปล่อยความเครียดที่ดีและสำคัญมาก มันไม่ได้เพียงแค่ทำให้เราเรียบเรียงความรู้สึกของเราออกมาเท่านั้น แต่มันยังทำให้เราเข้าใจตัวเองในแบบที่ไม่เคยคิดมาก่อนด้วย

  แต่อย่างที่บอกไปว่าถ้า ' ความสวยงาม ' มันคืออุปสรรค วันนี้เราก็เลยอยากชวนสาวๆ มาทำ Junk Journaling กันสักหน่อย รับรองได้ว่าสนุกและทำได้แบบไม่อึดอัดแน่นอน เอาละ่ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยดีกว่าว่าทำยังไงกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

   

  #Junk Journal คืออะไร


  ก่อนอื่นเราอยากจะพาสาวๆ มาทำความรู้เจ้า Junk journal กันก่อนว่ามันคืออะไร โดยในความเป็นจริง Junk journal ก็คือหนังสือทำด้วยมือที่ทำจากวัสดุรีไซเคิล เช่น เอกสาร จากนิตยสาร แผ่นพับกระดาษ ซองจดหมายถุงกระดาษสีน้ำตาล แผนที่ บัตรอวยพร เป็นต้น หรือขยะอะไรก็ตาม โดยใช้ความคิดสร้างสรรค์และทำออกมาให้สวยตามที่เราต้องการ

  โดยเราสามารถเอามาทำเป็นสมุดและเขียนบันทึกลงไปได้ คล้ายๆ กับการทำไดอารี่นั้นล่ะ แต่มันจะมีของที่ระลึกมาใส่เพิ่มเติม ซึ่งสิ่งเหล่านี้มันจะช่วยบันทึกและรวบรวมความทรงจำ เหตุการณ์ที่เธอประทับใจได้เป็นอย่างดี

    

  #วิธีการทำ junk journal


  ในความเป็นจริงแล้วมันไม่ได้มีกฏเกณฑ์ที่ตายตัว เธอสามารถใส่ความชอบ หรือความคิดสร้างสรรค์ลงไปได้เลย ตัวอย่างเช่น เธอสามารถเริ่มต้นจาดสมุดบันทึกธรรมดาๆ แล้วตกแต่งด้านหน้าด้วยภาพถ่าย คำพูดและกระดาษหรืออะไรก็ตามที่เธอมีอยู่ และเราขอย้ำอีกครั้งว่ามันไม่มีกฎเกณฑ์ใดๆ! เธอสามารถเขียนสิ่งที่ต้องการใส่อะไรก็ได้ เพราะทุกอย่างคือของของเธอ และมันทำจากขยะ! ดังนั้นไม่จำเป็นต้องสวยก็ได้ ขึ้นอยู่ที่ความพอใจของเรา

   
  หลังจากที่เราทำหน้าปกเรียบร้อยแล้วขั้นตอนต่อมาที่เราแนะนำก็คือการรวบรวมแรงบันดาลใจ ก่อนที่เธอจะเขียนสมุดบันทึก เธอจำเป็นที่จะต้องรู้สไตล์พื้นฐานที่เธอต้องการก่อน เพื่อให้เราเข้าใจในสิ่งที่ต้องการอย่างชัดเจน ตัวอย่างเช่น เราชอบ หนังสือ Hardbound ซึ่งมีลักษณะที่เป็นสมุดปกอ่อนแข็ง เป็นสมุดโน้ตสำหรับนักเดินทาง มีลักษณะคล้ายๆ กับหนังสือโบราณ…ซึ่งมันให้เราทำบันทึกต่อไปแบบคุมโทนได้ง่ายขึ้น


  โดยเธอสามารถหาตัวอย่างมากมายได้จาก ใน Youtube และเว็บไซต์มากมาย ซึ่งเราก็จะขอแนะนำคนที่เราชื่นชอบ และมักจะไปแอบส่องเข้าบ่อยก็เช่น
  โดยแต่ละคนก็จะมีสไตล์ที่แตกต่างกัน เธอชอบคนไหนก็สามารถไปกดตามได้เลยนะคะ


  แอบกระซิบว่ามันมีเทคนิคมากมายที่ช่วยตกแต่งให้สมุดบันทึกของเธอดูสวยและวินเทจได้ เช่น การใช้กาแฟมาเท หรือสาดลงบนสมุด ทำให้ได้สมุดเก่าๆ ที่มีความคลาสสิก นอกจากนี้ยังมีเทคนิคอื่นๆ ที่สามารถหาดูได้ตามลิงก์ที่เราแนะนำได้เลยนะคะ
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe