Articles etc
อื่น ๆ

งัวเงียตาปรือทุกวัน! รวมทริคเด็ดๆ ที่จะช่วยให้เรา 'ตื่นนอนได้ง่ายขึ้น!' #สาวขี้เกียจพัฒนาตัวเอง

อยากแปลงร่างเป็นสาวตื่นเช้า เห็นแสงตะวันกับเขาบ้าง! วิธีเด็ดๆ ที่จะช่วยเปลี่ยนเธอเป็นคนใหม่


» » - - - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 งดความสนุกก่อนเที่ยงคืน

  • #2 เลิกกดปุ่ม snooze

  • #3 เลือกกินกาแฟให้เป็น

  • #4 รับน้ำตาลจากอาหารเช้า

  • #5 ขยับร่างกายในตอนเช้า


  ฮาโหลสาวๆ

  เรารู้ว่าช่วงนี้พวกเธอกำลังอยู่ในช่วงปิดเทอม ก็เลยใช้ชีวิตด้วยการนอนดึกๆ ตอนสายๆ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่ในความเป็นจริง การทำแบบนั้นทำร้ายตัวเราได้มากกว่าที่คิด เพราะนอกจากระบบในร่างกายจะพัง สมองไม่แล่นแล้ว สิ่งที่จะตามมาก็คือหน้าแก่นั่นเอง! OMG #อยากจะร้องไห้ ดังนั้นเพื่อที่เราจะหลีกเลี่ยงความพังของร่างกาย เราก็เลยอยากจะมาแนะนำสาวๆ ให้มาตื่นเช้าขึ้นกัน

  โดยวันนี้เราก็เลยมีเทคนิคตื่นเช้า เหมาะสำหรับสาวๆ ที่แสนขี้เกียจทุกคนกันด้วย ซึ่งรับรองเลยว่าเธอจะรู้สึกสดชื่น และมีเวลาว่างในการใช้ชีวิตมากขึ้น เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีทริคอะไรกันบ้าง ไ

   

  #1 งดความสนุกก่อนเที่ยงคืน


  สาเหตุส่วนใหญ่ที่สาวๆ ส่วนใหญ่ตื่นเช้าไม่ได้ เพราะเธอนอนดึกมากเกินไป บางคนไม่ได้นอนดึก แต่นอนเช้าของอีกวันเลยต่างหาก!!  ดังนั้นถ้าไม่อยากร่างพังก่อนวัยอันควร เราก็แนะนำให้หยุดกิจกรรมความสนุกก่อนเที่ยงคืน ไม่ว่าจะเป็นการดูซีรีส์เรื่องโปรด เล่นโซเชียลมีเดียกับหนุ่มๆ หรืออะไรก็ตามที่จะทำให้เธอลากยาวไปแบบไม่รู้ตัว 

  จำเอาไว้ว่า " การนอนหลับนั้นเป็นวิธีการพักผ่อนที่ดี ที่เธอควรจะใส่ใจและให้เวลากับมัน " 
  อย่าให้ความสุขเพียงชั่วครั้งชั่วคราวมาทำร้ายร่างกายของเธอตลอดไปนะคะ

   

  #2 เลิกกดปุ่ม snooze


  ดูเป็นกิจวัตรประจำวันของใครหลายคน โดยเฉพาะสาววัยทำงานทั้งหลายที่ต้องบังคับให้ตัวเองลุกขึ้นไปอาบน้ำเพื่อไปทำงาน ( หรือแม้แต่เด็กนักเรียนที่ต้องไปโรงเรียนแต่เช้า ) ซึ่งแทนที่หลายคนจะลุกขึ้นทันทีที่นาฬิกาปลุก กลับเลือกกดปุ่ม Snooze ไปเรื่อยๆ จนเกือบจะสาย ซึ่งบอกเลยว่าการทำแบบนั้น นอกจากจะไม่ได้ช่วยทำให้เรานอนได้อิ่มมาขึ้นแล้ว มันอาจทำให้เรามึนหัว และทำให้นาฬิกาชีวิตของเรารวนด้วย


  ถ้าเราหลับต่อหลังกดปุ่ม Snooze แล้ว ร่างกายจะเริ่มวงจรการหลับใหม่ โดยที่วงจรนั้นจะไม่มีทางวนลูปสำเร็จ นั่นเท่ากับว่าเราต้องนอนใหม่ยาวๆ อีกครั้งถึงจะครบเวลา นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมเวลาที่เราตื่นนอนหลังจากกดปุ่ม Snooze ถึงรู้สึกเหนื่อยและง่วงหนักกว่าเดิมนั่นเอง

  ดังนั้นแทนที่จะทรมานตัวเองด้วยการเตือนรัวๆ เช่น ตั้งเวลา 7:00 น. 7:15 น. 7:20 น. และ 7:21 น. แนะนำให้ตั้งเวลาแค่ครั้งเดียว และยึดสิ่งนั้นเป็นหลัก อาจจะเก็บนาฬิกาปลุกไว้ที่อื่น ที่ห่างไกลจากมือ เราจะได้ลุกขึ้นไปปิด ซึ่งช่วงนี้จะทำให้ร่างกายตื่นตัวมากขึ้นแล้วค่ะ

   

  #3 เลือกกินกาแฟให้เป็น


  ถ้าเธอเป็นคนหนึ่งที่ติดกาแฟ และต้องรับคาเฟอีนเข้าร่างกายเพื่อเป็นเชื้อเพลิงทุกเช้า เราแนะนำให้เธอเปลี่ยนแปลงมัน แน่นอนว่ากาแฟจะทำให้เธอมีพลังงานก็จริง แต่มันเหมือนกับระเบิด เพราะทำให้สดชื่นเพียงแค่ 2-3 ชั่วโมง หลังจากนั้นเมื่อน้ำตาลในร่างกายตก ทุกอย่างก็จะเริ่มเปลี่ยนไป ร่างกายก็จะต้องการกาแฟแก้วที่ 2 และมันจะต้องการแบบนี้ไปเรื่อยๆ ตลอดทั้งวัน ซึ่งมันจะส่งผลกับการนอนหลับและการตื่นในวันถัดไป 

  ดังนั้นลองเปลี่ยนตัวเอง ลองงดกาแฟสัก 2-3 วัน และให้รางวัลตัวเองบ้างในบางวัน เพรารับประกันเลยว่าเธอจะตื่นง่ายขึ้น และอยากคาเฟอีนน้อยลงด้วยนะคะ

   

  #4 รับน้ำตาลจากอาหารเช้า


  ลองเปลี่ยนจากกาแฟ มาเป็นการกินอาหารเช้าแทนนะคะ  เพราะอย่างที่เรารู้ว่าอาหารในตอนเช้านั้น จะช่วยเพิ่มพลังงาน กระตุ้นทำให้เราสดชื่นแบบมีแรงทำงาน ตื่นตัวทั้งวันโดยท้องไม่ร้อง ดังนั้นแนะนำให้ลองทำอาหารเพื่อสุขภาพกินในตอนเช้า ไม่ว่าจะเป็นข้าวโอ๊ต กับผลไม้ที่เธอชื่นชอบ ก็ถือเป็นอาหารง่ายๆ ที่สะดวกและมีประโยชน์

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe