เรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง
Articles etc
อื่น ๆ

ฝึกเองก็เก่งได้! เทคนิค 'เรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง' ให้เป๊ะเวอร์แบบง่ายๆ ไม่ต้องง้อติวเตอร์

ซิสคะ! รู้รึเปล่าว่าต่อให้ไม่ได้เข้าคอร์สติวภาษาอังกฤษแบบคนอื่นเค้า แต่ฝึกฝนเองก็เก่งภาษาขึ้นได้เหมือนกันนะ วันนี้เราเลยจะพาไปดูเทคนิค 'เรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง' กันค่ะ


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ▼ 1. เริ่มต้นด้วยความเข้าใจว่าไม่มีใครเก่งได้ในวันเดียว

  • ▼ 2. ฟังทุกอย่างที่ได้ยิน อ่านทุกสิ่งที่เห็น

  • ▼ 3. สร้างความบันเทิง เรียนอิ๊งแบบเพลินๆ ผ่านหนัง / เพลง

  • ▼ 4. แปะโพสอิทคำศัพท์ภาษาอังกฤษเอาไว้รอบบ้าน

  • ▼ 5. พอเริ่มมีความมั่นใจก็ต้องลองใช้งานจริง

     
  เห้อออ สอบภาษาอังกฤษทีไรก็ได้คะแนนรั้งท้ายเพื่อนตลอด
  งานนี้บอกได้คำเดียวว่า #วัยรุ่งเซ็ง (▰˘︹˘▰)

  ไหนๆ มีใครที่รู้ตัวว่าตัวเองไม่เก่งภาษาอังกฤษหรือสปีคอิงลิชได้แบบงูๆ ปลาๆ บ้างคะ แสดงตัวหน่อยเร็ว… อ๊ะๆ ไม่ต้องรู้สึกอายกันไปนะ เชื่อเถอะค่ะว่าไม่ได้มีแค่ซิสคนเดียวที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษแน่นอน ก็แหม สำหรับบางคนแล้วภาษาอังกฤษถือเป็นภาษาที่สองหรือที่สามเลยทำให้อาจจะยังไม่คุ้นชิน แบบนี้เลยต้องค่อยๆ เรียนรู้และฝึกฝนกันไป

  แต่!!! มีใครเป็นเหมือนกันบ้างรึเปล่า ไม่กล้าพูดภาษาอังกฤษกับคนแปลกหน้า จะให้ไปเข้าคอร์สลงเรียนภาษาก็ไม่มีเวลาซะที ถ้าสาว SistaCafe คนไหนที่กำลังรู้สึกแบบนี้ เราก็มี เทคนิค 'เรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง'  ให้เป๊ะเวอร์แบบง่ายๆ ไม่ต้องง้อติวเตอร์ มาฝากกัน รับรองได้เลยว่าคราวนี้ต้องเก่งอิ๊งขึ้นแน่ๆ เลยล่ะ
     

  ▼ 1. เริ่มต้นด้วยความเข้าใจว่าไม่มีใครเก่งได้ในวันเดียว

  เคยได้ยินรึเปล่าคะที่เค้าชอบพูดกันว่า ‘กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว’... เราขอบอกเลยว่า สำหรับสาวๆ ที่เพิ่งเริ่มต้นฝึกฝนภาษาอังกฤษ ก็ต้อง เริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจกับตัวเองว่าไม่มีใครเรียนแล้วจะเก่งได้ภายในวันเดียว หรอกนะคะ แบบนี้เราเลยอยากให้สาวซิส เริ่มต้นเรียนรู้ไปแบบช้าๆ ทีละขั้น ถึงแม้ว่าเพื่อนเค้าจะพูดภาษาอังกฤษได้แบบคล่องปรื๋อนำเราไปแล้ว ก็ อย่าเพิ่งกดดันตัวเองจนทำให้รู้สึกเกลียดหรือกลัวการเรียนภาษาอังกฤษไปซะก่อนล่ะ

  เพราะฉะนั้น สำหรับมือใหม่เพิ่งเริ่มเรียนภาษาอังกฤษ เราก็ขอแนะนำให้สาวๆ คิดว่าซะตัวเองเป็นเบบี๋ตัวน้อย แล้วเริ่มเรียนกันตั้งแต่ขั้นเบสิคไปเลย โดยอาจเริ่มจากการอ่านนิทานสำหรับเด็กหรือดูการ์ตูน เพื่อให้เราได้เรียนรู้คำศัพท์ง่ายๆ แล้วค่อยๆ พัฒนาต่อไปเรียนรู้อะไรที่ยากขึ้น
     

  ▼ 2. ฟังทุกอย่างที่ได้ยิน อ่านทุกสิ่งที่เห็น

  ถึงแม้ว่าซิสจะไม่ได้เค้าคอร์สเรียนภาษาอังกฤษเหมือนคนอื่นเค้า แต่ก็ สามารถเรียนรู้และฝึกฝนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองแบบง่ายๆ จากสิ่งของรอบๆ ตัวได้เหมือนกันนะ อ่ะ! ไม่ต้องมองหาที่ไหนไกล ก็สังเกตดูสิคะว่า เวลาเราเดินออกจากบ้านไปก็มองเห็นป้ายบอกทาง เดินเข้าห้างหรือขึ้นรถไฟฟ้าก็ได้ยินเสียงประกาศตามลำโพง ซึ่งพ้อยท์สำคัญมันอยู่ที่ การใส่ใจในสิ่งต่างๆ เหล่านั้นแล้วเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษจากสิ่งที่ได้เห็นหรือได้ฟัง เท่านี้ก็ช่วยพัฒนาสกิลภาษาอังกฤษของซิสได้แล้วล่ะ

  แล้วถ้ารู้ตัวว่าตัวเองเป็นคนลืมง่าย ชอบเกิดอาการสมองว่างเปล่าบ่อยๆ ก็ อย่าลืมจดคำศัพท์ใหม่ๆ ที่ได้เห็นหรือได้ยินลงในสมุดเล่มเล็กๆ เพื่อเป็นการกันลืม และอย่าลืมหยิบมาทบทวนก่อนนอนด้วยล่ะ
     

  ▼ 3. สร้างความบันเทิง เรียนอิ๊งแบบเพลินๆ ผ่านหนัง / เพลง

  อุ๊ยยย! วันนี้ว่างจังไม่รู้จะทำอะไรดี แบบนี้ต้องเข้าเน็ตไปดูหนังหรือฟังเพลงใช้วันว่างแบบชิลล์ๆ ซะหน่อยแล้ว… สาวคนไหนที่ชอบดูหนัง ฟังเพลง เสพความบันเทิงเป็นชีวิตจิตใจ เราขอบอกเลยว่าถ้าซิสไม่ได้แค่ดูหรือฟังแบบผ่านๆ ให้มันจบไป ก็สามารถ ใช้ความบันเทิงเหล่านี้ฝึกฝนให้เก่งภาษาอังกฤษขึ้นได้ เหมือนกัน

  ก็ถ้า สาวคนไหนที่ชอบดูหนังบ่อยๆ ก็ลองเปลี่ยนจากที่เคยดูแต่แบบพากย์ไทย มาเป็นหนังซาวด์แทรคแบบขึ้นซับไทยให้ได้อ่าน พอดูบ่อยๆ จนเริ่มชินกับสำเนียงและคำศัพท์แล้ว คราวนี้ต่อให้ไม่มีซับให้อ่านก็ดูหนังรู้เรื่องได้แล้วล่ะ ส่วนใครที่ชอบฟังเพลงสากล ก็อย่ามัวแต่ฟังแบบอินเกินเบอร์ไปซะล่ะ ลองเสิร์ชค้นหาความหมายของเนื้อเพลงและคำศัพท์ ก็ช่วยอัพสกิลภาษาได้แบบเพลินสุดๆ ไปเลย
     

  ▼ 4. แปะโพสอิทคำศัพท์ภาษาอังกฤษเอาไว้รอบบ้าน

  ใครที่ชอบเก็บตัวอยู่ในบ้านไม่ค่อยได้ออกไปไหน ก็สามารถเรียนรู้และฝึกฝนภาษาอังกฤษได้เหมือนกันนะ โดยเราขอแนะนำให้คุณสาวๆ หาคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับของใช้ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็น โต๊ะ พัดลม เครื่องปรับอากาศ หรือแม้แต่ของใช้ส่วนตัวอย่างพวกเมคอัพ

  พอหาคำศัพท์ภาษาอังกฤษได้แล้วก็ให้คุณสาวๆ ดคำศัพท์ใส่โพสอิททีละแผ่นแล้วนำไปแปะไว้ตามสิ่งของชิ้นนั้น แบบนี้เวลาเราเดินผ่านหรือหยิบของขึ้นมาก็จะเห็นคำศัพท์ภาษาอังกฤษอยู่รอบตัวตลอดเวลา วิธีนี้ก็จะได้ ช่วยทำให้เราจดจำได้ดีขึ้นและรู้สึกคุ้นเคยกับคำศัพท์นั้นๆ มากขึ้นกว่าเดิม ได้แล้ว
     

  ▼ 5. พอเริ่มมีความมั่นใจก็ต้องลองใช้งานจริง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe