Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

แค่เที่ยวก็เปลี่ยนชีวิตได้! 4 เหตุผล ที่จะทำให้เธอเตรียมจัดกระเป๋า แล้วออกไปลุย!

เที่ยวแบบอโลนมันดียังไง ทำความเข้าใจให้มากก่อนออกไปท่องโลกกว้าง


» » - - - - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 เรามีความมั่นใจมากขึ้น

  • #2 สอนวิธีสร้าง " เพื่อนใหม่ "

  • #3 เรียนรู้วิธีขอความช่วยเหลือ

  • #4 สอนให้เรียนรู้ชีวิต


  ฮาโหลสาวๆ

  ต้องสารภาพก่อนว่าเราไม่ใช่คนที่กล้าหาญหรือนักผจญภัยที่เก่งกาจ เราเป็นเพียงแค่เด็กผู้หญิงที่ชอบการดินทางและการตัดสินใจท่องเที่ยวคนเดียวนี้เกิดจากความอยากรู้อยากเห็น และเข้าใจตัวเองให้มากกว่าเดิม

  ซึ่งเมื่อคิดได้ดังนั้นเราก็เริ่มต้นจัดกระเป๋า วางแพลนไปเที่ยวและเมื่อได้ไปจริงก็ปรากฎว่ามันเป็นนักเดินทางที่สนุกมาก ยิ่งไปกว่านั้นเรายังรู้สึกเห็นคุณค่าของชีวิตมากขึ้น ซึ่งมันเปลี่ยนชีวิตของฉันไปอย่างสิ้นเชิง และนี่คือสิ่งดีๆ ที่เราอยากจะเอามาแบ่งปันทุกคน และหวังว่ามันจะเปลี่ยนชีวิตพวกเธอเช่นกัน เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

   

  #1 เรามีความมั่นใจมากขึ้น


  หนึ่งในสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่ทำให้เรารู้สึกประหลาดใจเกี่ยวกับการเดินทางคนเดี่ยวคือ เรามีความมั่นใจมากขึ้น มันเริ่มต้นตั้งแต่คิดที่จะออกเดินทางเพราะมันมีความกลัวต่างๆ มากมายในครั้งแรก ไม่ว่าจะการเดินทางที่พัก และอันตรายต่างๆ ยังไม่พอเพราะในระหว่างทางเราต้องควบคุมความคิด และตัดสินใจต่างๆ ที่เราไม่เคยเชื่อว่าตัวเองทำได้มาก่อน ซึ่งสุดท้ายเมื่อทริปแรกผ่านไปด้วยดี อาจจะมีเหตุการณ์บางอย่างที่ไม่คาดคิด แต่เมื่อเราผ่านไปได้มันถือเป็นรางวัล และกำลังใจที่ทำให้เรารู้ว่าเราสามารถผ่านทุกอย่างไปได้ ขอแค่เราลงมือทำนั้นเอง

   

  #2 สอนวิธีสร้าง " เพื่อนใหม่ "


  การเดินทางคนเดียวทำให้เราตกอยู่ในสถานการณ์ที่แปลกประหลาดและน่าอึดอัดที่เราไม่เคยเจอในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการออกไปกินอาหารกลางวันคนเดียว ออกไปเที่ยวเดินชมของต่างๆ คนเดียว แหม...แค่ฟังก็รู้สึกถึงความโดดเดี่ยวแล้ว แต่เหนือสิ่งอื่นใดที่ เราก็ยังต้องเผชิญหน้ากับความเหงาอีกด้วย การเดินทางทำให้เราหาวิธีจัดการกับความเหงาได้ดีมากขึ้น ได้ทำความรู้จักกับคนที่ไม่เคยเจอได้อย่างสบายใจมากขึ้น ซึ่งมันคือทักษะที่เราชอบและคิดว่ามันมีประโยชน์มากในสังคมสมัยนี้


  นอกจากนี้การทีเราออกเดินทางยังทำให้เราเห็นคุณค่าของคนที่อยู่ที่บ้านและคนรอบตัวมากขึ้น เมื่อไหร่ที่เรารู้สึกเหงาเราก็แค่กดโทรศัพท์หาแค่นี้ก็ช่วยบรรเทาความกังวลของเราได้แล้วค่ะ แต่ที่ลืมไม่ได้ก็คือยังมีเพื่อนใหม่ก็รอให้เราไปทำความรู้จักอยู่ใกล้ตัว

   

  #3 เรียนรู้วิธีขอความช่วยเหลือ


  ต้องยอมรับว่าก่อนที่เราจะออกเดินทางเราคิดว่า เราสามารถทำทุกอย่างด้วยตัวคนเดียว เที่ยวคนเดียว ไปเที่ยวไหนคนเดียวก็ได้ แต่นั้นเป็นสิ่งที่เราคิดผิด เพราะเมื่อเราออกเดินทางเราจะเริ่มเข้าใจว่าบนโลกนี้เราไม่สามารถทำทุกอย่างด้วยตัวเองได้ทั้งหมด เป็นไปไม่ได้เลยที่เราไม่ขอความช่วยเหลือจากใคร ไม่ว่าจะเป็นการขอคำแนะนำเกี่ยวกับสกุลเงิน เกี่ยวกับสิ่งที่ต้องทำหรือแม้กระทั่งการขอให้คนมาช่วยบอกทาง เพราะถึงแม้จะมี Google มันก็ไม่สามารถช่วยเราได้! ดังนั้นเรารู้สึกเลยว่าอีโก้ของเราเล็กลง และเปิดใจให้กับการขอความช่วยเหลือมากขึ้นนั่นเอง

   

  #4 สอนให้เรียนรู้ชีวิต


  เหนือสิ่งอื่นใดการเดินทางคนเดียวยังทำให้เรามีโอกาสรู้จักตัวเอง และรู้ว่าความสุขและความสบายใจของเรามาจากข้างใน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราสามารถเดินทางตามตารางเวลาที่จัดไว้ได้ตรงตามแผน เพราะนั่นหมายความว่าเราจะมีเวลาว่างเล็กน้อยในการจดบันทึกเรีื่องราวการเดินทางของตัวเอง และเมื่อไหร่ที่เราเกิดความสุข เราก็จะเปิดสมุดเล่มเล็กๆ ขึ้นมาอ่านเพื่อกักเก็บความทรงจำดีๆ เหล่านั้น

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe