Articles food
อาหาร

ดับร้อนด้วย MANGO PANNA COTTA หยิบมะม่วงมาทำขนมแจกเพื่อน #ทำเองก็ได้ง้ายง่าย

อยากทำขนมแต่ไม่มีเตาอบ! สูตร MANGO PANNA COTTA ง่ายๆ ใครก็ทำได้


» » - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

ฮาโหลสาวๆ

ช่วงนี้อากาศร้อนมาก เดินไปไหนก็แทบจะหมดแรงเป็นแถวๆ ที่สำคัญพอเหลือบมองไปข้างบ้านก็แอบเห็นมะม่วงสุกเต็มต้นน่ากิ๊น น่ากิน กินแล้วน่าจะคลายร้อนได้ หรือจะเอามาทำขนมเพื่อกินดับร้อนก็น่าจะเข้าท่า ประจวบเหมาะกับตอนนี้เป็นช่วงปิดเทอม เราก็เลยอยากทำขนมไปฝากเพื่อนกันสักหน่อย 

ดังนั้นวันนี้เราจึงเลือกเมนู Mango Panna cotta ซึ่งเมนูขนมหวานที่ทำง่าย แต่ดูไม่ธรรมดามาทำ ที่สำคัญคือเพิ่มความสดชื่นให้กับอากาศร้อนแบบนี้ได้เป็นอย่างดี รับรองว่าทำตามง้ายง่าย แถมยังอร่อยด้วย เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่ามีส่วนผสมอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

  
 
ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่าเมนูนี้จะแยกออกเป็น 2 ส่วน คือชั้นของมะม่วง ( Mango Layer ) และ Panna Cotta โดยเราจะทำแยกแต่ละชั้นแล้วค่อยนำมาผสมกันทีหลัง ซึ่งถึงแม้ว่าเมนูนี้จะทำง่ายแต่ก็ใช้เวลาในการเซตตัวค่อนข้างมาก ถ้าจะให้ดีก็อาจจะต้องแช่ค้างคืนเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นใครจะเมนูนี้ก็อาจจะต้องเผื่อเวลากันสักหน่อยนะคะ

  

ส่วนผสม Mango Layer


1.
มะม่วงขนาดกลางปอกเปลือกและสับ
2
ผล
2.
แผ่นเจลาติน
4
แผ่น
3.
น้ำเย็น
1
ถ้วย

Photos
  

ส่วนผสม Panna Cotta


1.
แผ่นเจลาติน
2
แผ่น
2.
น้ำตาล
60
กรัม
3.
กลิ่นวานิลลา
1
ช้อนชา
4.
ครีม
2
ถ้วย
5.
น้ำเย็น
1
ถ้วย

Photos

ส่วนผสมที่เราระบุนี้สามารถทำได้  4 -6 เสิร์ฟ ขึ้นอยู่กับขนาดแก้วของเธอ ซึ่งถ้าสาวๆ อยากจะทำให้เพื่อนหรือคุณแฟนทาน เธอก็สามารถเพิ่มอัตราส่วนได้เลยนะคะ เพราะเมนูนี้เป็นเมนูที่ทำง่ายแต่ดูสวยมาก ข้อดีอีกอย่างที่เราชอบเมนูนี้ก็คือแม้ว่าจะมันเป็นขนมหวาน แต่สูตรนี้มีรสชาติที่ไม่หวานจนเกินไป คนที่ไม่ชอบทานของหวานก็ทานได้ ( แต่ถ้าเธอเป็นสายหวานจัด จะเพิ่มน้ำตาลก็ได้ ) ที่สำคัญเมื่อผสมผสานกับความความละเอียดนุ่มของครีมแล้วยิ่งอร่อยแบบสุดๆ  เอาล่ะ เราไปดูวิธีทำกันเลยดีว่าค่ะ

 

# วิธีทำสำหรับเลเยอร์มะม่วง


เริ่มต้นด้วยการนำเจลาตินนั้นไปแช่ทิ้งไว้ในน้ำเย็นประมาณ 20 นาที หลังจากนั้นบีบน้ำออก โดยเธอจำเป็นต้องบีบน้ำออกให้หมดนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจจะมีผลต่อเนื้อสัมผัสได้ หลังจากนั้นก็ถึงเวลาของการละลายเจลาติน โดยโยนมันลงในชามผสมกับบนน้ำแล้วต้มจนเดือน คนให้เข้ากัน


ทั้งนี้ในขณะที่กำลังรอน้ำเดือนนั้นสาวๆ ก็สามารถเอามะม่วงที่ปลอกเปลือกและหั่นไว้นั้นไปปั้นในเครื่องปั่น ขั้นตอนนี้พยายามใส่ใจรายละเอียดสักหน่อยนะคะต้องปั่นจนเนื้อนียนเข้ากัน ไม่มีมะม่วงเหลืออยู่เป็นชิ้นๆ นะคะ ซึ่งเมื่อเจลาตินละลายแล้วก็ค่อยๆ เทมันลงในเครื่องปั่น ผสมจนเข้ากัน 


เมื่อส่วนผสมเข้ากันได้ดีแล้วก็ค่อยๆ เทส่วนผสมนี้ลงในแก้ว เทไม่ต้องเต็มนะคะประมาณสัก 1/2 ของแก้วก็พอ หลังจากนั้นก็ค่อยเอาไปแช่เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมงเพื่อให้มันเซตตัวนะคะ หรือถ้าจะให้ดีก็ประมาณสัก 4 ชั่วโมงเลยก็ได้นะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดอาหาร)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe