Articles etc
อื่น ๆ

หยุด " ทำร้าย " โทรศัพท์ ด้วยวิธีการชาร์จแบตผิดๆ มา #ยืดอายุโทรศัพท์ลูกรัก กัน!

เรียนรู้และเข้าใจเกี่ยวกับการชาร์จแบต
เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อโทรศัพท์เครื่องใหม่ให้เปลืองตังค์


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 อย่าใช้ชาร์จแบตแค่ครั้งเดียวแล้วใช้ทั้งวัน

  • #2 อย่าปล่อยให้โทรศัพท์แจ้ง “low battery” บ่อย

  • #3 อย่าปล่อยให้โทรศัพท์ร้อนจัด

  • #4 อย่าชาร์จแบตกับพาวเวอร์แบงค์มากเกินไป

  • #5 อย่าใช้สายชาร์จปลอม


  ฮาโหลสาวๆ

  ไอเทมหนึ่งที่แทบจะกลายเป็นอวัยวะอย่างที่ 33 ของเราก็คือ " โทรศัพท์มือถือ " เรียกว่าลืมไว้ที่บ้านไม่ได้ ต้องพกติดตัวเสมอ  ดังนั้นสิ่งที่เราต้องทำก็คือการยืดอายุให้มันอยู่กับเราให้นานที่สุด ก็แหม...แต่ละเครื่องราคาก็ไม่ใช่ถูกๆ แม้ว่าจะตกรุ่นนิดหน่อยแต่ก็ยังใช้ได้ แต่สิ่งที่สาวๆ ไม่รู้เลยก็คือมีพฤติกรรมบางอย่างที่เราทำ ( เกี่ยวกับการชาร์จแบต ) ที่ทำร้ายโทรศัพท์มือถือของเราโดยที่เราไม่รู้ตัว

  ดังนั้นเพื่อที่เราจะยืดอายุการใช้การโทรศัพท์มือถือลูกรักให้อยู่กับเรานานๆ เราลองมาเรียนรู้เกี่ยวกับการชาร์จแบตที่ถูกต้องกันหน่อยดีกว่า รับรองถ้าทำตามเราได้ เราจะประหยัดเงินค่าโทรศัพท์เครื่องใหม่ได้อีกหลายปี เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ
   
   

  #1 อย่าใช้ชาร์จแบตแค่ครั้งเดียวแล้วใช้ทั้งวัน


  ถ้าเธอเป็นคนหนึ่งที่ชาร์ตแบตให้เต็ม 100% ตลอดทั้งคืน เพื่อเตรียมไว้ใช้ตลอดทั้งวันนั้น เธอจำเป็นต้องรีบเปลี่ยนพฤติกรรมนี้โดยด่วน เพราะในความเป็นจริงผู้เชี่ยวชาญออกมาแนะนำแล้วว่าการปล่อยให้แบตโทรศัพท์ให้เหลือประมาณ 30 - 80% นั้นจะทำให้โทรศัพท์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า ที่สำคัญคือการชาร์จแบตเมื่อมีแบตเหลือเยอะๆ นั้นจะทำให้โทรศัพท์เสื่อมช้ากว่า ดังนั้นหยุดชาร์จแบตทิ้งไว้ในครั้งเดียว แต่ให้ชาร์จแบตบ่อยๆ ตลอดทั้งวันนะคะ
   
   

  #2 อย่าปล่อยให้โทรศัพท์แจ้ง “low battery” บ่อย


  เราควรหลีกเลี่ยงการแจ้งเตือน " แบตเตอรี่ต่ำ " ที่บ่อยและน่ารำคาญจนเกินไป เพราะการปล่อยให้โทรศัพท์แจ้งเตือนนั้นจะทำให้เกิดการคายประจุที่จะยิ่งกระตุ้นทำให้แบตหมดเร็ว และเสื่อมไวขึ้น ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญเมื่อโทรศัพท์แจ้งเตือนว่าแบตใกล้หมดก็แนะนำให้เลือกไปที่โหมดพลังงานต่ำเพื่อช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ของเราได้นานขึ้นนะคะ

   

  #3 อย่าปล่อยให้โทรศัพท์ร้อนจัด


  นี่อาจจะไม่ใช่ปัญหาการชาร์จแบต แต่เป็นสิ่งที่เธอจำเป็นต้องทำความเข้าใจ เพราะในความเป็นจริงโทรศัพท์ของเธอถูกออกแบบมาให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดก็ต่อเมื่ออยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิประมาณ 16 ถึง 22 °C  นอกจากนี้คือจะต้องระวังไม่ให้โทรศัพท์ของเธอเจอกับอุณหภูมิที่สูงเกินกว่า 35 °C เพราะมันอาจสร้างความเสียหายให้กับโทรศัพท์ของเธอได้อย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่เสื่อมลงเร็วขึ้น ชาร์จแบตไม่เข้า หรืออะไรก็ตามที่เธอไม่คาดคิด ดังนั้นระวังเรื่องนี้ให้ดี

   

  #4 อย่าชาร์จแบตกับพาวเวอร์แบงค์มากเกินไป


  แน่นอนว่าไอเทมอีกอย่างที่ไม่พกไม่ได้เมื่อต้องออกไปนอกบ้าน เรียกว่าเป็นอุปกรณ์ช่วงชีวิตอีกอย่างก็คือพาวเวอร์แบงค์ แต่เมื่อไหร่ที่เธอกลับมาถึงบ้านเธอก็ควรเลือกที่จะชาร์จแบตจากไฟที่บ้านตามปกติ เพราะในความเป็นจริงแล้วขณะที่เราชาร์จแบตผ่านอุปกรณ์เสริมต่างๆ นั้น มันปล่อยความร้อนออกมาในระหว่างการชาร์จ ซึ่งอาจทำให้โทรศัพท์ของเราเสียหายได้ในระยะยาวได้นะคะ ดังนั้นเมื่ออยู่ที่บ้านก็ให้เลือกชาร์จไฟจากไฟบ้านปกติจะดีกว่านะคะ
   
   

  #5 อย่าใช้สายชาร์จปลอม

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe