Articles health
สุขภาพ

ช่วงนี้ระวังหน่อย! 5 'อาหารอันตราย ในช่วงหน้าร้อน' อย่าเผลอกิน ท้องเสียจู๊ดๆ ชัวร์ T^T

ก็รู้อยู่หรอก ว่าหน้าร้อนแล้วของจะเน่าเสียง่ายกว่าเดิมเป็นเท่าตัวเลย ว่าแต่... แล้วมันมีอาหารอะไรที่ต้องระวังเป็นพิเศษบ้างนะ? เราไปดูกันเถอะ เพราะถ้ารู้แล้วจะได้ระวังตัวถูกยังไงล่ะ!!!


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • + 1. ไอศกรีม +

  • + 2. ซูชิ +

  • + 3. พวกอาหารที่มีกะทิเป็นส่วนผสม +

  • + 4. อาหารทะเล +

  • + 5. อาหารประเภทยำ ลาบ ส้มตำ +


  " อาหารการกินช่วงนี้ เธอต้องระวังเป็นพิเศษหน่อยนะ! "

  อย่างที่รู้ๆ กัน อากาศร้อนจะทำให้อาหารเน่าเสียได้ง่ายกว่าปกติ อย่างอาหารบางอย่างที่เคยวางเอาไว้ข้างนอกได้หลายวัน พอเข้าสู่ช่วงหน้าร้อนปุ๊บ เพียงไม่กี่วันก็เตรียมโยนทิ้งได้เลย แล้วไม่ใช่แค่อาหารที่เห็นได้ชัดๆ พวกนั้นนะ มันยังมีอาหารอีกหลายๆ อย่างที่เธอต้องระวังไว้ให้ดีเลยล่ะ เพราะหากเผลอกินเข้าไปแบบไม่ตรวจเช็คให้ดี อาจจะท้องเสียจู๊ดๆ เข้าโรงพยาบาลได้เลย 

  ถ้าอยากรู้ว่ามีอาหารอะไรบ้าง เราลองไปดูพร้อมๆ กันในตอนนี้เลย!

  + 1. ไอศกรีม +

   


  " ไอศกรีมก็ทำให้เธอท้องเสียได้เช่นกัน! "

  อากาศร้อนขนาดนี้ ก็ต้องกินไอศกรีมคลายร้อนกันเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว ทว่าไอศกรีมที่ดูเหมือนจะไม่ค่อยมีอะไรเลย อาจจะกลายเป็นสิ่งที่ทำให้เธอท้องเสียโดยไม่รู้ตัวได้เช่นเดียวกันนะ! เพราะไอศกรีมที่ทำไม่สะอาดจะมีสารเชื้อซัลโมเนลล่า วิบริโอ อี.โคไล และสแตฟฟิโลคอคคัสออเรียส ซึ่งทำให้เธอท้องเสียได้ค่ะ แถมยังมีอาการคลื่นไส้อีกด้วยนะ ฟังดูไม่ดีเลยสักนิดเดียว

  แต่พวกเธอก็อย่าเพิ่งตื่นตกใจจนไม่กล้าซื้อไอศกรีมมากินกันเลยนะ มันมีวิธีตรวจสอบอย่างง่ายๆ อยู่ค่ะ นั่นก็คือดูว่าไอศกรีมที่ซื้อ มันเหลวไหม มีทีท่าว่าเคยละลายมาก่อนหรือเปล่า ตัวคนขายล่ะ มือไม้สะอาดไหม แล้วกลิ่น สี รสชาติ มีตรงไหนที่ผิดปกติไหม เพียงแค่เธอตรวจสอบพวกนี้ไว้ก่อน ก็ทานไอศกรีมได้อย่างสบายใจ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะท้องเสียแล้วค่ะ

  + 2. ซูชิ +

   
  " พอดีคำ กินง่าย แต่ระวังท้องเสียไว้ด้วยนะ "

  สมัยนี้ไม่จำเป็นต้องเดินเข้าห้างเพื่อไปซื้อซูชิกินกันอีกแล้ว ตามตลาดก็มีซูชิราคาย่อมเยาขายให้เต็มไปหมดเลย หน้าก็มีให้เลือกหลากลายดีด้วย ซื้อมากินเพลินๆ อร่อยดี แต่ถ้าเธอไม่ตรวจสอบให้ดี ไปซื้อร้านที่คนทำไม่สะอาด เอาซูชิตากแดดไว้ทั้งวัน ระวังไว้เถอะ กินเข้าไปแล้วจะท้องเสียเอาได้นะคะ!

  สินค้าราคาถูก คุณภาพวัตถุดิบก็ย่อมต้องดรอปเกรดตาม เรื่องนี้เธอก็น่าจะรู้ดีอยู่แล้วเนอะ แต่ก็ไม่ได้คิดสนใจอะไรมาก รสชาติดี กินแล้วไม่มีผลอะไรต่อร่างกาย เธอก็แกล้งปิดตาไปข้างหนึ่งก็ได้ ถ้าเป็นฤดูอื่นไม่เท่าไรหรอก ยกเว้นหน้าร้อนที่พวกเชื้อโรคเติบโตได้ดีกว่า แล้วยิ่งท่าวิธีการปรุงไม่สะอาดด้วยนะ ต่อให้เธอกระเพาะเหล็กขนาดไหนก็ต้องมีอาการกันบ้างแหละ

  + 3. พวกอาหารที่มีกะทิเป็นส่วนผสม +

   
  " อย่าลืมตรวจสอบกะทิทุกครั้งก่อนกิน! "

  อากาศร้อนทำให้อาหารเน่าเสียง่ายกว่าเดิมเป็นเท่าตัว! โดยเฉพาะพวกกะทิที่จะยิ่งเน่าเสียได้ง่ายกว่าเดิมมาก หากเธอเก็บรักษาไว้ไม่ดี ดังนั้นก่อนจะนำกะทิที่มีอยู่ไปราดใส่ขนม หรือปรุงในอาหารชนิดไหนก็ตาม เธอควรตรวจดูให้แน่ใจก่อนนะคะว่ากะทิเสียหรือยัง เพราะถ้าเกิดไม่ดูในเรื่องนี้ให้ดี แล้วนะไปปรุงอาหารหรือราดขนมเลย รับรองว่ากินเข้าไปต้องมีคนได้ท้องเสียแน่

  + 4. อาหารทะเล +

   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe