1582704678 cat health color
สุขภาพ

3 อาการ โปรดซิสอย่ามองข้าม! อาจเป็น "ต่อมทอนซิลอักเสบ" ได้ไม่รู้ตัว

ปล่อยไว้อาจจจะแย่ได้นะซิสสสส


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เจ็บคอ

  • 2. มีไข้สูง/ต่ำ

  • 3. ปวดหู


  หั่นนนโหล...สวัสดีค่าชาวซิสทุก ๆ คน หลังจากที่ทั้งเรียน ทั้งทำงานกันอย่างหนักหน่วง ได้ดูแลสุขภาพร่างกายกันบ้างหรือเปล่าเอ่ย??? คง ไม่ได้ดูแลกันเลยใช่ไหมล่ะ นี่บางคนแอบมีอาการแปลก ๆ เหมือนจะเป็นไข้ด้วย... เสียงแหบ เสียงแห้ง ปวดเนื้อปวดตัว เอาละๆ วันนี้ทางเรามีวิธีสังเกตมาฝากกันกับโรค " ต่อมทอนซิลอักเสบ " ใครอยากรู้ว่าตัวเองมีความเสี่ยงรึเปล่า ตามมาดูกันเลยจ้าาาา..


  ต่อมทอนซิลอักเสบ เป็นอาการอักเสบที่เกิดจากต่อมทอนซิลคู่ขวาและซ้ายหรือช่วงใกล้ ๆ กับโคนลิ้นที่อยู่ในลำคอ ทำให้เราเกิดอาการเจ็บ ยิ่งไปกว่านั้นแล้วยังทำให้กลืนกินอาหารได้ลำบากมาก

  ต่อมทอนซิลคืออะไร ???

  ต่อมทอนซิลนั้นเป็นต่อมทำงานเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายของเราโดยตรง อยู่ในกลุ่มประเภท" น้ำเหลือง " จะกระจายอยู่ไปทั่วช่องปาก ชัดที่สุดคือ โพรงจมูกและโคนลิ้น
  หน้าที่ของต่อมทอนซิล???

  ช่วยป้องกันเชื้อโรคเข้าไปทำลายระบบภายใน ไม่ว่าจะเป็นระบบทางเดินอาหาร หรือระบบทางเดินหายใจ แต่เมื่อไหร่ที่ต่อมทอนซิลถูกเล่นงานโดยเชื้อโรคต่อมทอนซิลก็อาจมีการอักเสบได้

  สาเหตุที่เกิดต่อมทอนซิลอักเสบ

  ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส และเชื้อแบคทีเรีย ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อและผู้ที่มีอาการนี้บ่อย หรือชนิดเรื้อรัง อาจมาจากไซนัสอักเสบ ฟันผุ ซึ่งเชื้อนั้นจะถูกปะปนอยู่กับน้ำลาย และอากาศที่เราหายใจเข้าออก รวมไปถึงการสัมผัสกับสิ่งสกปรก ก็นับเป็นสิ่งที่ควรระมัดระวังเลยค่ะ


  1. เจ็บคอ

  เป็นอาการเริ่มต้นที่สังเกตได้ชัดเจนกว่า ไม่เพียงแค่เป็นอาการเจ็บคออย่างเดียวแต่อาจทำให้กลืนอาหารได้ยาก กินน้ำได้ลำบาก กลืนน้ำลายไม่ค่อยได้ เพราะมีอาการเจ็บคอที่ว่าด้วย

  2. มีไข้สูง/ต่ำ

  การที่มีไข้สูงหรือต่ำนั้นขึ้นอยู่กับเชื้อด้วย ถ้ามีอาการหนาวสั่น น้ำมูกใส  ปวดหัว อาจมากับเชื้อแบคทีเรีย ที่ค่อนข้าง แรงกว่าเชื้อไวรัสที่มีอาการ อ่อนเพลีย น้ำมูกใส

   

  3. ปวดหู

  1552885565 %e0%b8%a5%e0%b8%a5%e0%b8%a5%e0%b8%a5%e0%b8%a5%e0%b8%a5%e0%b8%a5%e0%b8%a5%e0%b8%a5%e0%b8%a5

  คำอธิบายรูปภาพ

  หลายคนอาจมีอาการปวดร้าวที่หู แน่นอนว่าอาการปวดหูมักเกิดขึ้นไม่บ่อย แต่กับโรคต่อมทอนซิลแล้วมักมีเอี่ยว นอกจากจะมีอาการอักเสบที่คอแล้วหูก็จะถูกกระทบไปด้วย เพราะต่อมทอนซิลเป็นอวัยวะที่เชื่อมด้วยท่อจากคอไปถึงหูนั่นเอง 

  1552888948 ariticle handwash 1200x630

  วิธีป้องกันโรคต่อมทอนซิลอักเสบ


  การล้างมือ ที่สะอาดอาจเป็นเรื่องที่ใช่ที่สุดเพราะความสกปรกอาจมาจากนิ้วมือ หรือ ฝ่ามือ ของเราก่อนจะนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายและเกิดเป็นต่อมทอนซิลได้


  รับประทานยา หากเริ่มมีอาการเจ็บคอนิด ๆ แนะนำให้รับประทานยาฆ่าเชื้อเพื่อไปลดอาการอักเสบ ที่ถ้าปล่อยไว้ก็อาจจะเป็นหนักและหายช้า ทางที่ดีที่สุดรักษาอาการตั้งแต่เนิ่น ๆ  เลยจะดีที่สุดค่ะ


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe