Articles food
อาหาร

7 How To "หัดทำกับข้าวง่ายๆ" แม้จะทำไม่เป็นมาก่อนเลย เสน่ห์ปลายจวัก หนุ่มรักหนุ่มหลง!!

ใครที่ปิดเทอมนี้อยากหัดทำกับข้าว แต่ไม่มีพื้นฐานมาก่อนเลย เราต้องมาดูกันแล้วนะคะ


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เริ่มจากเมนูไข่ก่อน

  • 2. เริ่มจากเมนูที่เราชอบ

  • 3. รสอ่อนแก้ง่าย รสเข้มแก้ยาก

  • 4. ดูคลิปสอนทำอาหารใน Youtube

  • 5. เป็นผู้ช่วยการทำครัวที่ดี

  • 6. ฝึกฝนบ่อยๆ

  • 7. หาคนชิม


  ฮัลโหลค่ะ สาวๆ ชาวซิสทุกคน

  สำหรับใครที่ปิดเทอมนี้มีเวลาว่างๆ  บางคนก็อยากลองอัพสกิลของเราเองในการทำกับข้าวดู กำลังมึนตึ้บอยู่หรือเปล่าคะ ว่าเราจะต้องทำอย่างไร เริ่มจากตรงไหน ต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง ส่วนผสมล่ะ ต้องต้มน้ำให้เดือดยังไง ต้มไข่กี่นาทีจะสุก ฮรือ งงมาก ซึ่งใครที่อยากลองทำกับข้าว อยากหัดทำ อยากเริ่มทำ ขอบอกว่าต้องลองมาอ่านบทความของเรากันดีกว่านะคะ เอาล่ะ พร้อมแล้วก็มาส่องกันเลยค่ะ

  1. เริ่มจากเมนูไข่ก่อน

  สำหรับสาวๆ ที่ไม่เค้ย ไม่เคยทำกับข้าวมาก่อนเลย เราขอแนะนำค่ะว่าให้เริ่มจากเมนูไข่จะเป็นการดีที่สุด เริ่มด้วยเมนูไข่ต้ม ไข่ดาว แล้วค่อยขยับมาที่ไข่เจียวและไข่ตุ๋น อัพระดับความยากไปทีละนิดทีละหน่อย ที่สำคัญไข่มีราคาไม่แพงมาก จะหัดทำแล้วกินไม่ได้หรือว่าพัง ก็ไม่เสียดายเงินเท่าไรนัก แตกต่างจากเมนูปลาหรืออาหารทะเลที่หากทำไม่เป็นแล้วจะคาวมาก เป็นอย่างไรล่ะคะ ว่าแล้วไปซื้อไข่มาตุนด่วน

  2. เริ่มจากเมนูที่เราชอบ

  สำหรับใครที่เริ่มเมนูไข่ไปแล้ว เริ่มจะอยากทำเมนูอื่นๆ กันใช่ไหมคะ ขอบอกเลยว่าให้ต่อกันด้วยเมนูที่เราชอบค่ะ เวลาที่ซิสไปสั่งอาหารที่ร้านอาหารตามสั่งแล้ว ปกติชอบกินอะไรกันคะ บางคนชอบผัดขี้เมาเส้นมาม่า บางคนชอบทานเมนูอร่อยๆ อย่างเมนูผัดกระเพราไข่ดาวเกรียมๆ แห้งๆ หรือบางคนชอบสั่งยำปลากระป๋อง ซึ่งแต่ละเมนูก็มีจุดเด่นกันไปแต่ละแบบนะคะ เราต้องลองเลือกเมนูที่ใช่ของเราแล้วก็หัดทำค่ะ

  3. รสอ่อนแก้ง่าย รสเข้มแก้ยาก

  มาถึงขั้นตอนของการปรุงรสบ้างค่ะ สำหรับใครที่อยากปรุงรสให้กับข้าวของเรามีความอร่อยแล้วล่ะก็ ต้องเน้นย้ำกันเลยนะคะว่าค่อยๆ ใส่เครื่องปรุงกันดีกว่า เพราะเวลาที่ค่อยๆ ใส่เนี่ย จะทำให้เรานั้นปรุงง่าย หากว่ายังไม่เค็ม ยังไม่หวานก็ค่อยๆ เติมไป ดีกว่าใส่น้ำปลาจนรสเค็มปี๋ แล้วก็ไม่รู้ว่าจะแก้ให้หายเค็มอย่างไร ดีไม่ดีเผลอทิ้งไปทั้งกระทะเลยนะเนี่ย

  4. ดูคลิปสอนทำอาหารใน Youtube

  สำหรับซิสคนไหนที่อยากอัพสกิลการทำอาหารให้เป๊ะกว่าเดิม เราต้องหมั่นศึกษาหาความรู้กันค่ะ โดยเริ่มต้นที่การเลือกดูช่องตามคลิปยูทูปที่เข้าใจง่าย ทำอาหารในขั้นตอนที่ถูกใจเรา ดูให้ละเอียด ดูหลายๆ รอบ เก็บทุกเม็ด ไม่เคยทำมาก่อนก็ทำได้ เหมาะสมกับสาวๆ ที่อยากให้เราทำเมนูอาหารเป็นมากกว่าเดิมนั่นเองค่ะ ซึ่งความรู้ในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใด แค่มีอินเตอร์เน็ตก็สามารถทำอาหารอร่อยๆ ได้แล้ว

  5. เป็นผู้ช่วยการทำครัวที่ดี

  สาวๆ คนไหนที่ปกติคุณแม่ทำกับข้าวอยู่แล้ว ก็สบายเลยค่ะ มีแหล่งการเรียนรู้ที่ดีเลยนะเนี่ย จากปกติแม่ใช้ให้ไปช่วยทำกับข้าวก็ขี้เกียจ ตอนนี้เราต้องขยันกันแล้วนะคะซิสจ๋า อย่าเพิ่งเริ่มโชว์ฝีมือทำกับข้าวยากๆ ก่อนนะ แต่ให้เริ่มจากการเป็นผู้ช่วยไปก่อน แล้วก็พยายามมองดูว่าแม่ของเรามีเทคนิคอย่างไรในการทำกับข้าว การเข้าครัวกับคุณแม่โดยฝึกเป็นผู้ช่วยไปก่อนจะทำให้เราเก่งเองนะ

  6. ฝึกฝนบ่อยๆ

  การฝึกฝนบ่อยๆ คือสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ เหมือนกับการปั่นจักรยานหรือว่ายน้ำแหละค่ะ อยากปั่นจักรยานเก่งๆ อยากว่ายน้ำคล่องๆ ก็ต้องฝึกบ่อยๆ การทำกับข้าวก็ไม่ต่างกัน เพราะว่าการทำกับข้าวยิ่งทำบ่อยก็จะยิ่งคล่องขึ้นกว่าเดิม สำหรับสาวๆ คนไหนที่ลองทำไปครั้งแรกแล้วไม่อร่อย อย่าไปท้อค่ะ ทำบ่อยๆ ก็จะกลายเป็นเก่งและคล่องแคล่วกว่าเดิมแน่นอน

  7. หาคนชิม

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe