Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

ไปเที่ยวครั้งแรก รู้ไว้ก่อนเลย! รวมสิ่งที่ 'ห้ามเอาขึ้นเครื่อง' ถ้าไม่อยากเฟลก่อนฟิน รีบเช็คด่วนๆ

คำว่าห้าม ก็คือห้าม แล้วอะไรบ้าง ที่ห้ามนำขึ้นเครื่อง วันนี้ มาเช็ดลิสต์ทั้งหมด ไปพร้อมๆ กัน จะได้ไปเฟลก่อนฟินนะจ๊ะพี่จ๋า


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ของเหลวทุกชนิด

  • ของมีคม

  • แบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) ความจุไฟฟ้ามากกว่า 32,000 mAh

  • วัตถุไวไฟ

  • อาหารที่มีกลิ่นแรง

  • กระเป๋าใบใหญ่เกิน หิ้วขึ้นเครื่อง ไม่ได้นะ!

  • สัตว์อันตราย

  • สารอันตราย

   

  เรามักจะได้เห็นข่าวที่ผู้โดยสาร ทะเลาะกับทางสายการบินอยู่บ่อยๆ ใช่มั้ยล่ะ ซึ่งบางครั้ง มันก็เกิดจากความไม่รู้นี่แหละ ที่เป็นต้นเหตุ และวันนี้ เราจะมารู้ในสิ่งที่ควรรู้ไปพร้อมๆ กัน เผื่อใครที่เพิ่งขึ้นเครื่องบินครั้งแรก หรือขึ้นบ่อยละ แต่ก็ไม่ค่อยรู้ว่า ต้องเตรียมตัวยังไง เข้ามาอ่านเลยค่ะ เรื่องนี้จำเป็นมากๆ

  รวม ของต้องห้าม ห้ามเอาขึ้นเครื่องเด็ดขาด ถ้ายังไม่อยากเฟลก่อนฟิน รู้ไว้สิดี! ก็ไม่ต้องสงสัย หรือต่อว่าอะไรทางสายการบินนะ เพราะเรื่องนี้ มันเป็นมาตรการ เพื่อความปลอดภัยของพวกเราเองด้วย เป็นกฎที่สร้างมาเพื่อ ให้พวกเราเดินทางไปกลับ อย่างปลอภัย ฉะนั้นควรปฎิบัติตามนะจ๊ะ จะมีของอะไรบ้าง ที่เพื่อนๆ ไม่ควรนำขึ้นไปบนเครื่อง วันนี้ เรารวมมาให้ดูกันแล้วนะ เช็คลิสต์ทั้งหมด ไปพร้อมๆ กัน ดูซิว่า จะมีอะไรที่เราคาดไม่ถึงกันบ้าง ส่องไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

  ของเหลวทุกชนิด

  มาเริ่มที่อย่างแรกกันเลยค่ะ ของเหลวทุกชนิดที่มีความจุต่อชิ้นเกิน 100 มล. รวมไม่เกิน 1 ลิตร ไม่ว่าจะเป็นน้ำ เครื่องสำอาง สกินแคร์ทั้งหลาย เจล น้ำหอม สบู่เหลว สเปรย์ เป็นหนึ่งในสิ่งที่ห้ามนำขึ้นเครื่อง แต่สามารถนำใส่กระเป๋าที่จะโหลดได้ แล้วทำไมถึงห้ามนำของเหล่านี้ขึ้นเครื่องล่ะ นั่นเพราะ เป็นมาตรการป้องกันการก่อการร้าย ที่เข้มงวดขึ้นหลังจากเหตุการณ์ 911

  แต่ถ้าเป็นยาที่จำเป็นต้องพกติดตัวจริงๆ ก็สามารถพกพาได้ในปริมาณที่เหมาะสม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องผ่านการตวรจสอบจากเจ้าหน้าที่อยู่ดี อันไหนที่เรารู้สึกว่าจำเป็น อย่างพวกยาต่างๆ อาจจะมีการอนุโลมให้เอาขึ้นเครื่องได้

  ของมีคม

  ถัดมาที่สิ่งนี้ แน่นอนอยู่แล้วว่า ห้ามจริงๆ ของมีคมทั้งหลาย แม้กระทั่งกรรไกรตัดเล็บ ยังไม่อนุญาตเลยนะ พวกไม้บรรทัดเหล็ก คัตเตอร์ เข็มเย็บผ้า มีด มีดพับ มีดพก และของมีคมทุกชนิด ที่อาจทำให้เกิดอันตราย ห้ามเอาขึ้นไปเด็ดขาด ก็ไปเที่ยวอะ จะพกไปทำไม ใช่มั้ยล่ะ ที่ห้ามนำของพวกนี้ขึ้นไป แน่นอนว่า มันอันตราย แม้จะเป็นของชิ้นเล็กๆ ก็สามารถก่อการร้ายได้เหมือนกัน เพราะงั้น ของมีคม จึงเป็นของต้องห้ามขั้นเด็ดขาด อย่าพกขึ้นเครื่องนะคะ

  แบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) ความจุไฟฟ้ามากกว่า 32,000 mAh

  ของจำเป็นจริงๆ กลายเป็นไอเทมที่สายเที่ยว ขาดไม่ได้ แต่เพราะอะไร เขาถึงห้ามนำ แบตเตอรี่สำรอง ( Power Bank ) ขึ้นเครื่องล่ะ ตามกฎแบตเตอรี่สำรอง ที่จะพกขึ้นเครื่อง ต้องมีความจุไฟฟ้าไม่เกิน 20,000 mAh ซึ่งเราสามารถสังเกตได้จากสติ๊กเกอร์บนตัว Power Bank ทั้งนี้ ถ้าความจุเกิน 20,000 mAh แต่ไม่เกิน 32,000 mAh สามารถพกใส่กระเป๋าถือขึ้นเครื่องได้ แต่ต้องไม่เกิน 2 ชิ้น ต่อ 1 คนค่ะ

  ส่วนที่ห้ามเอาขึ้นเครื่องแบบเด็ดขาดเลย ก็คือ แบตเตอรี่สำรอง ที่ความจุไฟฟ้ามากกว่า 32,000 mAh เพราะอาจจะเป็นอันตรายได้ แต่กำลังไฟขนาดนี้ ก็เยอะไป จะเอาไปชาร์จอะไรคะคุณ 

  วัตถุไวไฟ

  ถัดมาที่ วัตถุไวไฟ หลายๆ คนอาจจะงงว่า วัตถุไวไฟ ที่ว่านี้ มีอะไรบ้าง เช่น ของจำพวกแก๊ส
  ต่างๆ ของเหลวไวไฟ เช่น น้ำมันไฟแช็ก เบนซิน ดีเซล สี ทินเนอร์ กาวน้ำ ไม้ขีดไฟ ไฟแช็ก และถ่านหิน ของพวกนี้เป็นสิ่งต้องห้าม คือจริงๆ ก็ไม่รู้ว่าจะพกไปทำไมอะนะ แต่สำหรับใครที่ชอบสูบบุหรี่ ยังไงก็ อย่าเผลอพกขึ้นเครื่องไปนะคะ ที่ไม่ให้นำขึ้นไป เพราะ ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาระเบิด หรือเพลิงไหม้นั่นเอง ฉะนั้น โหลดลงใต้เครื่องให้เรียบร้อยนะจ๊ะ

  อาหารที่มีกลิ่นแรง

  อันนี้คือเข้าใจนะ บางที เรื่องกลิ่นมันก็ไปรบกวนคนอื่นๆ ได้ไง เพราะฉะนั้น เราต้องทำความเข้าใจ และเห็นอกเห็นใจคนอื่นๆ บ้าง ฉะนั้น อาหารที่มีกลิ่นแรงๆ ห้ามนำขึ้นเครื่องนะคะ เพราะมันอาจจะสร้างความรำคาญใจให้กับผู้โดยสารท่านอื่นๆ บนเครื่องบินได้ เช่น ทุเรียน อาหารทะเลสด เนื้อสัตว์ ปลาร้า กะปิ และอื่นๆ  ซึ่งอาหารเหล่านี้จะต้องโหลดใต้เครื่องอย่างเดียวค่ะ แม้บางสายการบินจะอนุญาตก็ตาม แต่คนที่นำขึ้นไป ต้องแพ็คอาหารให้ดีนะ ปิดอย่างมิดชิด อย่าให้มีกลิ่นเล็ดลอดออกมาล่ะ

  กระเป๋าใบใหญ่เกิน หิ้วขึ้นเครื่อง ไม่ได้นะ!

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe