น้องว่าน้องไม่โอเค7ชนิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในวันนั้นของเดือนที่สาวๆควรรู้และวิธีดูแลรักษา
Articles health
สุขภาพ

#น้องว่าน้องไม่โอเค! 7 ชนิด 'กลิ่นไม่พึงประสงค์ ในวันนั้นของเดือน' ที่สาวๆ ควรรู้ และวิธีดูแลรักษา ♡

เอ๊ะนั่นมันกลิ่นอะไร?? ฟุดฟิดๆ อื้อหืมม รู้เลยนะคะว่าเป็นวันนั้นของเดือน - - บางกลิ่นก็แรงจนทนแทบไม่ไหว เอ๊ะ หรือเราเป็นโรคอะไรรึเปล่า? ลองมาเช็ค 7 กลิ่นไม่พึงประสงค์ในบทความนี้ เพื่อรู้สาเหตุ และดูแลรักษา ไม่ให้น้องส่งกลิ่นอีกต่อไป!


» » - - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. กลิ่นเหมือน ' ของหมักดอง '

  • 2. กลิ่นเหมือน ' ทองแดง ' ( คล้ายเหรียญสลึง )

  • 3. กลิ่นเหมือน ' กากน้ำตาล / กากน้ำอ้อย '

  • 4. กลิ่นเหมือน ' สารเคมี ' ( คล้ายห้องน้ำที่ขัดเสร็จใหม่ๆ )

  • 5. กลิ่นเหมือน ' สมุนไพร ' ( คล้ายกัญชา )

  • 6. กลิ่นเหมือน ' ปลาเค็ม '

  • 7. กลิ่นเหมือน ' ของเน่าเสีย/ ซากสิ่งมีชีวิต '

  • Content Sponsor by Laurier Natural


  สวัสดีค่า สาวๆ SistaCafe ทุกคน 。゚( ゚^∀^゚)゚。

  เกิดเป็นผู้หญิง สิ่งที่สาวๆ ทุกคนเลี่ยงยังไงก็ไม่พ้น คงต้องมอบมงให้ ' ประจำเดือน '  ทั้งปวดท้องหน่วงๆ อารมณ์แปรปรวน อ่อนเพลีย กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม ตัวบวม สิวขึ้นรัวๆ แต่ที่แย่สุดคือมี ' กลิ่น ' บริเวณจุดซ่อนเร้นนี่แหละค่ะ ;__;  ใส่เดรส ลมพัดกระโปรงที คนเดินข้างๆ ทำจมูกฟุดฟิด แล้วสตั๊น ผงะหนีกันหมดจ้า โอ๊ย อายมาก เสียเซลฟ์เบอร์แรงสุด #ขอปี๊บคลุมหัวที T_T

  ต้องบอกก่อนว่าบริเวณ ' จุดซ่อนเร้น ' ของเราเนี่ย เป็นแหล่งของเชื้อแบคทีเรียพันล้านตัว ซึ่งมีทั้งชนิดดีและไม่ดี ทำให้เกิดกลิ่นได้แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับระบบร่างกาย สุขอนามัย และอาหารการกินค่ะ ซึ่งการที่สาวๆ มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ในวันนั้นของเดือน มาจากการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย หากรักษาความสะอาดไม่ดี กินอาหารผิดประเภท หรือฮอร์โมนผิดปกติ กลิ่นก็จะมาทักทาย ให้เราสูญเสียความมั่นใจได้ (╥_╥)

  วันนี้เราเลยรวบรวม 7 ชนิด ของกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ในช่วงมีรอบเดือนที่สาวๆ ควรรู้ไว้ พร้อมสาเหตุ และวิธีดูแลรักษา ไม่ให้น้องส่งกลิ่นจนต้องอับอายอีกต่อไป  รักน้อง ต้องใส่ใจน้อง ก่อนจะสายเกินไปนะคะซิส (ᗒᗣᗕ)՞ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปอ่านกันได้เลยค่า

  1. กลิ่นเหมือน ' ของหมักดอง '

  เป็นเรื่องธรรมดาที่ระหว่างมีประจำเดือน เธอจะได้กลิ่นเปรี้ยวๆ คล้ายของหมักดอง เพราะในช่วงนี้ แบคทีเรียชนิดดี ( Lactobacilli ) กำลังทำงานอยู่ โดยปกติจุดซ่อนเร้นของเรา จะมีค่า pH เป็นกรดอ่อนๆ แต่ตอนมีรอบเดือน ค่านี้จะเสียความสมดุล เชื้อ Lactobacilli จะช่วยปรับให้ค่า pH ของจุดซ่อนเร้นคงสภาพเดิม และช่วยยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียชนิดไม่ดีด้วย เป็นกระบวนการเดียวกับการหมักโยเกิร์ต ยีสต์ขนมปัง หรือเบียร์ จึงทำให้เกิดกลิ่นนี้ขึ้นมาค่ะ

  วิธีดูแลน้องสาว : ลดการกินของหมักดองต่างๆ เช่น กิมจิ ผลไม้ดอง หอยดอง หน่อไม้ดอง น้ำปลา ไข่เค็ม เป็นต้น เพราะจะยิ่งไปเพิ่มจำนวนเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ ทำให้น้องมีกลิ่นรุนแรงมากขึ้น

  2. กลิ่นเหมือน ' ทองแดง ' ( คล้ายเหรียญสลึง )

  ข้อนี้ก็เจอบ่อย! สาวๆ บางคนมักได้กลิ่นคล้ายเหล็ก หรือทองแดง เหมือนเหรียญสลึง 50 สตางค์ ในช่วงมีรอบเดือน เป็นเรื่องปกติค่ะ ไม่ต้องกังวล เหตุผลที่ได้กลิ่นนี้เพราะ ' เลือด ' ในร่างกาย ( รวมถึงเลือดประจำเดือนด้วย ) มีส่วนประกอบของเหล็ก เมื่อเลือดและเยื่อบุหลุดลอกออกมาจากมดลูก เมื่อเจอกับเชื้อแบคทีเรียบริเวณจุดซ่อนเร้น จึงก่อให้เกิดกลิ่นคล้ายเหล็กนั่นเอง

  วิธีดูแลน้องสาว :  กินอาหารเพิ่มธาตุเหล็กให้ร่างกาย เช่น ตับ ผักใบเขียว เนื้อแดง ไข่แดง เป็นต้น เพราะช่วงมีรอบเดือน เราจะสูญเสียเลือดไปค่อนข้างเยอะ จึงอาจทำให้ร่างกายขาดธาตุเหล็กได้ค่ะ

  3. กลิ่นเหมือน ' กากน้ำตาล / กากน้ำอ้อย '

  ช้าก่อน ที่เราบอกว่ากลิ่นเหมือนกากน้ำตาล ไม่ใช่กลิ่นหวานๆ เหมือนคุกกี้อบใหม่จากเตานะคะซิส! แต่เราหมายถึงกลิ่นที่เหมือนดิน เฝื่อนๆ ขมๆ หวานนิดๆ เหมือนกากน้ำตาลเหนียวข้นสีน้ำตาลดำ ที่หลงเหลือจากการผลิตน้ำตาลทรายนั่นเอง เพราะช่วงมีรอบเดือน ค่า pH ของจุดซ่อนเร้น เชื้อแบคทีเรียในบริเวณนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทำให้บางครั้งสาวๆ ได้กลิ่นหวานๆ จากบริเวณน้องสาว ซึ่งเป็นเรื่องปกติค่ะ

  วิธีดูแลน้องสาว : กินผลไม้ตระกูลส้ม เช่น เกรปฟรุต สับปะรด มะนาว ส้มโอ จะช่วยลดกลิ่นกากน้ำตาล และเพิ่มความหอมคล้ายผลไม้ให้น้องสาวของเรามากขึ้น ^_^

  4. กลิ่นเหมือน ' สารเคมี ' ( คล้ายห้องน้ำที่ขัดเสร็จใหม่ๆ )

  ดูไม่น่าเชื่อ แต่ก็เกิดขึ้นได้! บางครั้งน้องสาวของเรา ก็มีกลิ่นคล้ายสารฟอกขาว หรือแอมโมเนีย คล้ายห้องน้ำที่เพิ่งทำความสะอาดเสร็จใหม่ๆ สาเหตุเป็นเพราะ ' ปัสสาวะ ' ของเรามีสารยูเรีย ซึ่งมีส่วนประกอบของแอมโมเนียอยู่ เมื่อเกิดการหมักหมมของกางเกงชั้นใน หรือล้างจุดซ่อนเร้นไม่สะอาด เมื่อปนกับเชื้อแบคทีเรียที่น้องสาว จึงทำให้เกิดกลิ่นเหมือนสารเคมีได้ค่ะ

  วิธีดูแลน้องสาว : กลิ่นแรงของแอมโมเนียในปัสสาวะ บ่งบอกว่าร่างกายเธอกำลังขาดน้ำ สาวๆ จึงควรดื่มน้ำเยอะๆ อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร กลิ่นก็จะจางหายไปได้เองค่า ><

  5. กลิ่นเหมือน ' สมุนไพร ' ( คล้ายกัญชา )

  แม้จะเป็นส่วนน้อย แต่สาวๆ บางคนพบว่าช่วงมีรอบเดือน จะมีกลิ่นฉุนๆ บริเวณน้องสาวและช่วงรักแร้ ขาหนีบ คล้ายตัวสกั๊งค์หรือใบกัญชา ซึ่งไม่เกี่ยวกับการเสพยาแต่อย่างใด! สาเหตุคือ เวลาเป็นประจำเดือน สาวๆ จะมีฮอร์โมนสวิง อารมณ์แปรปรวนกว่าปกติ เมื่อเธอเครียด ต่อมเหงื่อ apocrine ในร่างกาย จะหลั่งเหงื่อที่มีลักษณะเหนียวใสออกมา ปกติเหงื่อชนิดนี้จะไม่มีกลิ่น แต่ช่วงมีรอบเดือน เหงื่อนี้จะไปปนกับแบคทีเรียบริเวณจุดซ่อนเร้น ทำให้เกิดกลิ่นฉุนขึ้นมา

  วิธีดูแลน้องสาว : กินอาหารที่มีวิตามิน โพแทสเซียม และแมกนีเซียมสูง, ออกกำลังกายเป็นประจำ และพักผ่อนให้เพียงพอ จะช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนให้กลับมาเป็นปกติได้ค่ะ

  6. กลิ่นเหมือน ' ปลาเค็ม '

  สาวไทยน่าจะเป็นกันเยอะที่สุดแล้ว! กับกลิ่นน้องสาวที่คล้ายๆ ' ปลาเค็ม ' สาเหตุคือ เธอละเลยการทำความสะอาด จึงเกิดการหมักหมมบริเวณน้องสาว ยิ่งอยู่ในสภาพอากาศร้อนชื้นแบบเมืองไทย จึงทำให้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ หากสะสมไปนานๆ จะทำให้แบคทีเรียชนิดไม่ดีมีจำนวนมากเกินไป ส่งผลให้น้องสาวกลิ่นแรง และเกิดการติดเชื้อบริเวณช่องคลอดได้เลยล่ะค่ะ

  วิธีดูแลน้องสาว : หมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ ( ยิ่งช่วงมีประจำเดือน ต้องดูแลเป็นพิเศษ ) คอยเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 4-5 ชั่วโมง เพื่อสกัดการเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย

  7. กลิ่นเหมือน ' ของเน่าเสีย/ ซากสิ่งมีชีวิต '

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : บทความนี้เป็นบทความประชาสัมพันธ์ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยเจ้าของผลิตภัณฑ์
  หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe