Articles health
สุขภาพ

ซิสจะรู้อ๊ะป่าววว? ว่า 'ไข่แดง' ... ที่เขี่ยทิ้งอยู่บ่อยๆ ไม่ได้ไร้ประโยชน์อย่างที่คิด

ไข่แดงดียังไง อย่าเพิ่งเขี่ยทิ้งลงถังขยะให้เสียของ... ทางนี้มีคำตอบ~


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • จากการห้ามกินไข่แดง

  • จากผลการวิจัย

  • สรุปว่าไข่แดง สามารถกินได้ หรือไม่ได้ กันแน่

  • ทำไมคอเลสเตอรอล ทำให้คนกลัว

  • ความจริงของ คอเลสเตอรอล

  • ไข่แดง สำคัญยังไง


  สวัสดีค่า สาวๆ SistaCafe ทุกคน

  ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันมีเรื่องของตัวเลขผู้สูงวัยมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ประเทศไทยเราก็นับเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ก้าวเข้าไปสู่ประชากรผู้สูงวัยมากกว่า ร้อยละ 20 ของประชากรแต่ละประเทศ ซึ่งไม่ปฏิเสธเลยว่ามีจำนวนของผู้สูงวัยที่เพิ่มมากขึ้น 


  ปัจจุบันนี้นะคะ ก็มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องหลักโภชนาการเพิ่มมากขึ้น สังคมเมืองอาจจะเข้าใจ แต่จะมีคนในชนบท สังคมที่อยู่ห่างไกลจากข้อมูลทางด้านโภชนาการ อาจมีคำถามเกิดขึ้นกับเรื่องของสารอาหาร แต่จะมีอีกเรื่องหนึ่งที่เราจะหยิบยกมาพูดคุยกันก็คือ ที่ผ่านมามักมี คำถามที่ว่า “ เอ๊ะ…กินไข่แดงมาก ไม่ดีจริงหรือ? ...” 


  คำถามนี้เป็นคำถามในส่วนของประชาชนทั่วไป เป็นคำถามทั้งในส่วนนักวิชาการแวดวงทางด้านการแพทย์ คำถามที่กำลังรอคำตอบมากว่า 100ปี ว่ากินไข่แดงมากไม่ดีจริงหรือ? เป็นประเด็นที่เราจะมาไขข้อคล่องใจกับคำถามนี้กันค่ะ…

   

  จากการห้ามกินไข่แดง


  ความจริงจากเรื่อง " คอเลสเตอรอล " ถูกเป็นที่สงสัยมาโดยตลอดว่า แทบอเมริกา-ยุโรป ให้ความสำคัญดีมาก แต่ในเอเชียยังคงไม่ได้ให้ความสำคัญนัก เพราะเชื่อว่า การกิน " คอเลสเตอรอล " มาก ๆ ทำให้ เส้นเลือดอุดตัน แต่ด้วยวิทยากรสมัยก่อนอาจจะยังไม่รู้ ยังไม่เข้าใจถึงหลักกระบวนการเผาผลาญ เลยเป็นการสรุปแบบรวบรัดตัดตอนว่า ถ้าไม่อยากให้มีคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดเยอะ อาหารที่มีคอเลสเตอรอลก็ควรกินให้น้อยลง เพื่อป้องกันเส้นเลือดอุดตัน และ โรคหัวใจ ที่จะตามมา 


  แม้ว่ายังไม่มีข้อชี้ชัด ซึ่งทำให้เราทุกคนเข้าใจมาโดยตลอดว่า ไข่แดงมีไขมันสูง จนเป็นความจำที่ถูกฝังอยู่ในจิตใต้สำนึกไปแล้ว ถึงการวิจัยจะออกมาไม่นานว่า ความจริงไข่ไม่ได้ส่งผลอันตราย   ก็อาจทำให้ผู้คนเปลี่ยนความเชื่อได้ลำบาก...


    

  จากผลการวิจัย

  จากที่พบว่า คอเลสเตอรอลอุดตันในเส้นเลือดแดงทำให้มีโอกาสเสียชีวิตสูง บางคนก็อาจจะเสียชีวิต จนมีการทดลองกับอาสาสมัครให้กิน " คอเลสเตอรอล " ก็พบว่าการกินคอเลสเตอรอลมาก ๆ อาจจะมีผล แต่ก็ยังไม่รู้ดีว่า คอเลสเตอรอลจากอาหารจะมีผลโดยตรงไหม แต่รู้แค่ว่ามีอยู่บ้าง

  ซึ่งทางการแพทย์ก็ให้คำแนะนำมาว่า ผู้ที่มีความเสี่ยงให้หยุดกินหรือกินให้น้อยลง เช่น คอเลสเตอรอล /วัน ไม่ควรเกิน300 มิลลิกรัมหรือ ไข่ 1 ฟองนิด ๆ หลังจากนั้นในกลุ่มทางการแพทย์ก็หยิบมาเป็นมาตรฐานอยู่ตลอด40 ปี

  เมื่อมีคำแนะนำแบบนั้นแล้ว ความรู้ความเข้าใจก็ถูกสะสม ทำให้เชื่อมาตลอดว่า คอเลสเตอรอลมันเป็นตัวอันตราย เป็นตัวร้าย เป็นตัวไม่ดี  ฉะนั้นกินน้อยที่สุดก็จะปลอดภัยที่สุด แต่พอในช่วง 30ปี หลัง งานวิจัยเริ่มเจาะลึกวิทยาการสมัยใหม่ ก็เริ่มมีการวิเคราะห์กันมากขึ้นเราก็เริ่มเข้าใจมากขึ้นว่า บางที คอเลสเตอรอลจากอาหารก็ไม่ได้ส่งผลมากนัก ต่อคอเลสเตอรอลในเลือด

     

  สรุปว่าไข่แดง สามารถกินได้ หรือไม่ได้ กันแน่

  แม้ว่าภายในไข่แดงจะเต็มไปด้วยคอเลสเตอรอลที่สูง ทำให้คนทั่วไปเริ่มกลัวการกินไข่แดงมากขึ้น แต่ทางการแพทย์ที่ได้วิจัยมาพบว่า การกินไข่แดงนั้นไม่ได้ทำให้คอเลสเตอรอลขึ้น โรคหัวใจไม่ได้มากขึ้นกว่าคนไม่กิน ฉะนั้นแล้วการกินไข่แดง ก็ไม่ได้ทำให้คอเลสเตอรอลขึ้นอย่างที่กลัวนะคะ

   

  ทำไมคอเลสเตอรอล ทำให้คนกลัว

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe