Articles food
อาหาร

4 วิธีการ ทำให้เรากลายเป็น "เชฟประจำบ้าน" ปรุงอาหารอร่อยง่ายๆ #มือใหม่หัดเข้าครัว

ไม่เคยทำอาหารแต่อยากทำเก่งขึ้น! วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้ทำอาหารเป็น


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 เริ่มต้นจากสิ่งที่ง่ายที่สุด

  • #2 เริ่มต้นทำอาหาร 'สัปดาห์ละครั้ง'

  • #3 เสกอาหารจากของที่เหลืออยู่

  • #4 ทำตามสูตรอย่างเคร่งครัด


  ฮาโหลสาวๆ

  เป็นความจริงที่ว่าทักษะการทำอาหารนั้น " ไม่ได้เกิดขึ้นข้ามคืน " ในความเป็นจริงมันต้องใช้การฝึกฝน และทำมากๆ เพื่อให้เราทำอาหารได้ดีขึ้น แต่สำหรับสาวมือใหม่ที่ไม่มีพรสวรรค์ ไม่เคยทำอาหาร แต่อยากลองดูสักตั้งต้องเริ่มจากตรงไหนกันล่ะ

  ถ้ากำลังมองหา เคล็ดลับการทำอาหารง่ายๆ สำหรับคนที่ไม่เคยทำ นี่คือ 4 วิธีที่เราได้และหามาแบ่งบันพวกเธอ ซึ่งเชื่อเถอะว่าถ้าทำตามนี้ ฝึกบ่อยๆ เธอจะกลายเป็น " เชฟประจำบ้าน " ได้ไม่ยาก เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่ามีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลย

   

  #1 เริ่มต้นจากสิ่งที่ง่ายที่สุด


  เมื่อเธอไม่มีทักษะอะไรเลย ไม่ว่าจะเป็นการหั่น สับ ซอย หรือแม้แต่ทอด สิ่งที่เธอต้องเลือกทำเป็นเมนูแรกก็คือเมนูที่ง่ายที่สุด พยายามหาสูตรที่ง่าย ที่ต้องใช้การเตรียมการที่เล็กน้อยและมีส่วนผสมไม่กี่อย่าง และโดยอาจจะเริ่มต้นด้วยเมนูอบ หรือต้มก่อน เพื่อที่เราจะได้ไม่ขยาดเมื่อโดนน้ำมันกระเด็นใส่


  บางคนอาจจะคิดว่าเมนูไข่ทอด ไม่ว่าจะเป็นไข่ดาว หรือไข่เจียวนั้น เป็นเมนูที่ใครก็ต้องทำได้ หลายคนจึงมักเริ่มต้นจากตรงนั้น ซึ่งด้วยความที่ทุกคนคิดว่าง่ายนี่ล่ะ ที่ทำให้คนหมดกำลังใจในการทำอาหาร ดังนั้นเมนูที่เราแนะนำจริงๆ ก็จะเป็น " ต้มจืด " มันเป็นสูตรง่ายๆ แต่โยนของลงไปในหม้อ ต้ม และรอเวลา ด้วยวิธีจะช่วยให้เธอไม่โดนน้ำมันกระเด็นใส่ และยังได้เมนูอร่อยๆ ไว้กินด้วย

   

  #2 เริ่มต้นทำอาหาร 'สัปดาห์ละครั้ง'


  การที่ต้องบังคับตัวเอง ให้ทำอาหารอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง สำหรับสาวมื้อใหม่นั้น ดูจะเป็นเรื่องยาก เพราะมันแปลว่าเธออาจะมีงานมหาศาลที่เธอต้องทำ ทั้งซื้อของ เตรียมวัตถุดิบและลงมือทำ แต่การฝึกแบบนี้จะช่วยให้เธอพัฒนาทักษะได้เร็วขึ้น วิธีหนึ่งในการทำอาหารให้ได้ประโยชน์ที่สุดก็คือ การทำมากกว่าที่จะกินในครั้งเดียว ดังนั้นให้พยายามเลือกเมนูที่สามารถเก็บมันไว้กินในมื้อถัดไปได้ นะคะ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นเมนูต้มๆ ที่ยิ่งต้มนานยิ่งอร่อย เช่น แกงจืด แกงกะหรี่ แกงส้ม แกงเหลือง etc.

   

  #3 เสกอาหารจากของที่เหลืออยู่


  หนึ่งในเคล็ดลับการทำอาหารที่ดีที่สุดสำหรับสาวมือใหม่ก็คือ การจัดการกับวัตถุดิบ และอาหารที่เหลือ การทำแบบนี้นอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังเป็นการฝึกฝนทักษะการพลิกแพลงในการทำอาหารของเธอด้วย ตัวอย่างเช่น เราจะทำไก่อบเพื่อกินในวันจันทร์ ในคืนถัดมาเราก็จะเอาไก่ที่เหลือบางส่วน มาทำเป็นข้าวผัดใส่ไก่ หรือนำมากินคู่กับสลัด โดยปรุงรสชาติเพิ่มเติมสักหน่อย

   

  #4 ทำตามสูตรอย่างเคร่งครัด

   
  ถ้าเธอเป็นสาวมือใหม่นี้ คือสิ่งที่สำคัญที่สุดที่เธอต้องจำไว้นั้นก็คือ " เริ่มต้นให้เหมือนสูตร " หลังจากเลือกสูตรอาหารที่ง่าย แล้วเธอก็ควรที่จะลองทำตามสูตรแบบเป๊ะๆ ก่อนในครั้งแรก เพื่อตัวเองจะได้รู้ว่าต้องเพิ่ม เติม หรือลดอะไรแค่ไหน โดยหลังจากทำแล้วแนะนำให้ลองจดสูตรที่ทำไว้ในสมุด และเขียนคอมเมนต์หลังชิมแล้ว ว่ามันเป็นอย่างไร ในครั้งหน้าที่เธอทำเธอก็จะได้สามารถเพิ่ม ลด ปรับแต่งรสชาติตามที่เธอต้องการได้

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe