'วิธีอ่านหนังสือให้จําก่อนสอบ ทำยังไงให้ความจำดี
Articles etc
อื่น ๆ

ทำยังไงให้ความจำดี! 'เคล็ดลับการอ่านหนังสือสอบ' ยังไง ให้เข้าสมอง #งานนี้คะแนนมาเต็มแน่

อยากสอบแล้วได้คะแนนเต็มเหมือนคนอื่นเค้าบ้างรึเปล่าคะ? ถ้างั้นต้องรีบตามมาดู 'เคล็ดลับการอ่านหนังสือสอบ' ยังไงให้เข้าสมอง แถมช่วยเสริมความจำให้ดีขึ้นกันได้เลย


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เคล็ดลับการอ่านหนังสือสอบ : เตรียมร่างกายให้พร้อม จัดสภาพแวดล้อมให้ดี

  • 2. เคล็ดลับการอ่านหนังสือสอบ : อ่านเสร็จแล้วรอบนึง ก็จดสรุปเนื้อหาแยกเอาไว้

  • 3.เคล็ดลับการอ่านหนังสือสอบ : ถ้าจำทั้งหมดไม่ไหว ก็ให้จำส่วนที่คุณครูเน้นไว้จะเซฟสุด

  • 4.เคล็ดลับการอ่านหนังสือสอบ : เชื่อมโยงเนื้อหาใหม่ ให้เข้ากับสิ่งที่รู้อยู่แล้ว

  • 5.เคล็ดลับการอ่านหนังสือสอบ : ใช้รูปภาพมาเป็นตัวช่วยกระตุ้นความจำให้แม่นขึ้น

     
  เห้ออ ออ อ่านก็แล้ว ท่องก็แล้ว สวดมนต์ก็แล้ว แต่ก็ยังไม่จำเข้าสมองซะที แม่จ๋าช่วยหนูด้วย ทำ ยัง ไง ให้ ความ จำ ดี !!!

  โอ๋เอ๋ๆ ใจเย็นก่อนนะคะสาวซิส เราเข้าใจว่าการอ่านหนังสือสอบเนี่ย มันทั้งกดดัน ทำให้เครียด จนทำให้หลายๆ คนกังวลใจ เพราะว่าถ้าอ่านแล้วไม่จำต่อไปแบบนี้ก็คงทำข้อสอบไม่ได้ นอกจากจะสอบตกแล้ว ถ้าผลสอบออกมา งานนี้คุณแม่ขาคงไม่ปลื้มแน่นอน #น่ากลัวกว่าข้อสอบก็แม่นี่แหละจ่ะ

  แล้วเพราะเรารู้ว่าสาว SistaCafe บางคนคงจะกำลังนั่งหน้าดำคร่ำเครียดอยู่หน้าหนังสือกองโตกันอยู่แน่ๆ ในวันนี้เราเลยจะมาแชร์  ' เคล็ดลับการอ่านหนังสือสอบยังไงให้เข้าสมอง ' แถมยังกระตุ้นให้ความจำดีขึ้น งานนี้รับรองได้ว่าคะแนนสอบต้องมาเต็มร้อยแน่นอนเลยล่ะ มาค่ะ! อย่ามัวนั่งถอนหายใจให้เสียเวลา เดี๋ยวก็อ่านหนังสือไม่ทันกันพอดี รีบตามเรามาดูทริคในการอ่านหนังสือกันได้เลย Let’s Go!!!
     

  1. เคล็ดลับการอ่านหนังสือสอบ : เตรียมร่างกายให้พร้อม จัดสภาพแวดล้อมให้ดี

  เคล็ดลับการอ่านหนังสือสอบทำยังไงให้ความจำดีขึ้น ก็ต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม จัดสภาพแวดล้อมให้ดีด้วยนั่นเอง

  เคล็ดลับการอ่านหนังสือสอบทำยังไงให้ความจำดีขึ้น ก็ต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม จัดสภาพแวดล้อมให้ดีด้วยนั่นเอง

  เอ๊ะ! นั่งอ่านหนังสืออยู่ดีๆ ทำไมลืมตามาอีกทีก็เช้าแล้วล่ะคะ น้องไม่เข้าใจ!? นั่นก็เป็นเพราะว่าคุณสาวๆ เผลอหลับไประหว่างที่อ่านหนังสือยังไงล่ะคะ เราขอบอกเลยว่า เคล็ดลับการอ่านหนังสือสอบ ให้จำแม่นขึ้นใจ สาวซิสก็ ต้องเตรียมตัวให้พร้อมก่อนจะลงมืออ่านหนังสือสอบ ด้วยนะ ก็เคยสังเกตกันบ้างรึเปล่าคะว่า วันไหนที่เรารู้สึกเหนื่อยหรือง่วงเพราะนอนดึกพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็คงจะไม่ค่อยมีกระจิตกระใจจดจ่อกับเนื้อหาที่อ่านสักเท่าไหร่ แถมอ่านไปเยอะแค่ไหนก็ไม่จำเข้าสมองซะที

  นอกจากนี้สาวซิสก็ ควรจะสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยกับการอ่านหนังสือสอบด้วยนะ อย่ามัวแต่นั่งๆ นอนๆ อ่าน หรืออ่านไปเล่นไปพลางๆ เด็ดขาดเลยนะ เพราะว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวการสำคัญที่ทำลายสมาธิของเรา เลยไม่น่าแปลกใจที่ต่อจะให้นั่งอ่านขนาดไหนก็จำไม่ได้สักกะตัว
     

  2. เคล็ดลับการอ่านหนังสือสอบ : อ่านเสร็จแล้วรอบนึง ก็จดสรุปเนื้อหาแยกเอาไว้

  เคล็ดลับการอ่านหนังสือสอบทำยังไงให้ความจำดีขึ้น ก็ต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม จัดสภาพแวดล้อมให้ดีด้วยนั่นเองเคล็ดลับการอ่านหนังสือสอบทำยังไงให้ความจำดีขึ้น ก็คืออ่านเสร็จแล้วรอบนึง ก็จดสรุปเนื้อหาแยกเอาไว้

  เคล็ดลับการอ่านหนังสือสอบทำยังไงให้ความจำดีขึ้น ก็คืออ่านเสร็จแล้วรอบนึง ก็จดสรุปเนื้อหาแยกเอาไว้

  สาวซิสคะ! เราขอบอกเลยว่าเทคนิคที่จะช่วยทำให้เราอ่านหนังสือสอบแล้วจำได้อย่างแม่นยำมากขึ้นก็คือ ในขณะที่คุณสาวๆ เปิดอ่านหนังสือก็ควรจะใช้ปากกาไฮไลท์หลากหลายสีสัน ขีดเน้นหัวข้อหรือเนื้อหาสำคัญที่เราควรจำเอาไว้ให้ดี จากนั้นพออ่านจนจบเล่มแล้วรอบนึง ก็ควรจะ จดสรุปเนื้อหาเหล่านั้นแยกเอาไว้ โดยใช้ภาษาที่เราสามารถอ่าน จดจำ และทำความเข้าใจได้ง่ายด้วยนะ

  ที่สำคัญ Short Note ที่เราจดสรุปเอาไว้จะต้องเป็นเนื้อหาที่สำคัญเท่านั้น หรือจะเรียกง่ายๆ ว่าจดแต่เนื้อไม่เอาน้ำนั่นเองค่ะ เพราะถ้าขืนซิสจดเนื้อหาที่มีทั้งหมดลงไปก็ไม่ต่างอะไรกับการก็อปปี้ตัวหนังสือ แถมยังเสียเวลาอีกต่างหาก แล้วพอช่วงใกล้ถึงเวลาสอบก็ค่อยหยิบสรุปขึ้นมาอ่าน เพื่อย้ำความจำอีกรอบนึง นี่แหละคือ เคล็ดลับการอ่านหนังสือสอบที่ดี มากอีกหนึ่งวิธี
     

  3.เคล็ดลับการอ่านหนังสือสอบ : ถ้าจำทั้งหมดไม่ไหว ก็ให้จำส่วนที่คุณครูเน้นไว้จะเซฟสุด

  เคล็ดลับการอ่านหนังสือสอบทำยังไงให้ความจำดีขึ้น ถ้าจำทั้งหมดไม่ไหว ก็ให้จำส่วนที่คุณครูเน้นไว้นั่นเอง

  เคล็ดลับการอ่านหนังสือสอบทำยังไงให้ความจำดีขึ้น ถ้าจำทั้งหมดไม่ไหว ก็ให้จำส่วนที่คุณครูเน้นไว้นั่นเอง

  กลับตัวก็ไม่ได้ ให้เดินต่อไปก็ไปไม่ถึง~ ไหนๆ มีใครที่เคยรู้สึกแบบนี้ตอนกำลังนั่งอ่านหนังสือสอบบ้างคะ? ก็แหม ใจนึงก็อยากจะจำให้แม่นจะได้ทำข้อสอบได้แบบผ่านฉลุย แต่อีกใจก็รู้สึกท้อแท้กับเนื้อหาที่ทั้งยากและเยอะซะจริงๆ จะให้ถอดใจก็ไม่ได้ จะอ่านต่อไปสมองก็ไม่ไหวแล้วเหมือนกัน…

  เพราะฉะนั้นงานนี้ ถ้าคุณสาวๆ รู้ตัวว่าจำเนื้อหาทั้งหมดไม่ไหว เราก็ขอ แนะนำเคล็ดลับการอ่านหนังสือสอบห้จำเฉพาะส่วนสำคัญที่คุณครูเค้าเน้นย้ำ หรือเคยติวให้ว่าตรงนี้ออกข้อสอบแน่นอน จะดีกว่านะ เพราะว่าถ้าเราฝืนขีดจำกัดของตัวเองทั้งๆ ที่รู้ว่าไม่ไหว แทนที่จะอ่านแล้วพอจำอะไรได้บ้าง อาจกลายเป็นอ่านผ่านตาแต่จำเนื้อหาไม่ได้เลยไปอีก ทางที่ดีอาจจำเป็นหัวข้อใหญ่ๆ ที่สามารถอธิบายเนื้อหาข้างในตามความเข้าใจได้จะดีที่สุดนะ
     

  4.เคล็ดลับการอ่านหนังสือสอบ : เชื่อมโยงเนื้อหาใหม่ ให้เข้ากับสิ่งที่รู้อยู่แล้ว

  เคล็ดลับการอ่านหนังสือสอบทำยังไงให้ความจำดีขึ้น คือการเชื่อมโยงเนื้อหาใหม่ ให้เข้ากับสิ่งที่รู้อยู่แล้ว

  เคล็ดลับการอ่านหนังสือสอบทำยังไงให้ความจำดีขึ้น คือการเชื่อมโยงเนื้อหาใหม่ ให้เข้ากับสิ่งที่รู้อยู่แล้ว

  ในสมองของคนเรามีเรื่องให้ต้องจดจำมากมายเต็มไปหมด เพราะฉะนั้นการที่สมองได้รับการป้อนเนื้อหาใหม่ๆ เข้าไปเยอะเกินในช่วงอ่านหนังสือสอบ ก็อาจทำให้สมองรวนเกิดอาการเอ๋อแบบกระทันหันได้เหมือนกัน แต่เคล็ดลับการอ่านหนังสือสอบข้อนี้คือ การเชื่อมโยงเนื้อหาใหม่เหล่านั้นให้เข้ากับสิ่งที่รู้อยู่แล้ว ก็จะช่วยทำให้จำได้ง่ายขึ้นนะ

  เราจะยกตัวอย่างให้ฟังเข้าใจแบบง่ายๆ ก็เหมือนเวลาที่เพื่อนแนะนำให้รู้จักกับใครสักคน เราก็จะจดจำเค้าคนนั้นได้ว่าเป็นเพื่อนของเพื่อนเรายังไงล่ะคะ ซึ่งการอ่านหนังสือก็เหมือนกันนั่นแหละค่ะ เพียงแค่สาวซิสพยายามโยงเนื้อหาให้สัมพันธ์กันเอาไว้ ก็จะช่วยกระตุ้นสมองให้จดจำสิ่งเหล่านั้นได้แม่น ไม่มีลืมแน่นอน
     

  5.เคล็ดลับการอ่านหนังสือสอบ : ใช้รูปภาพมาเป็นตัวช่วยกระตุ้นความจำให้แม่นขึ้น

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe