Articles health
สุขภาพ

เป็นสายกินยังไงให้ผอม? 8 'เคล็ดลับการกินเพื่อสุขภาพ' ให้หุ่นเป๊ะ เฮลตี้ #อยากผอมส่องด่วน

การกินเพื่อสุขภาพ เราควรกินอย่างไรให้ผอม มาดูกันค่ะ


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. งดไขมันไม่ดีทั้งหมด

  • 2. แบ่งสัดส่วนในจาน

  • 3. เลือกธัญพืช

  • 4. ปรุงอาหารแบบไม่ต้องมากมายอะไร

  • 5. เลี่ยงขนมปังขาว

  • 6. จานที่เล็กกว่าเดิม

  • 7. กำหนดเวลามื้ออาหาร

  • 8. อาหารเช้าเหมือนราชา


  สวัสดีค่ะสาวๆ ทุกคนเลย 

  วันนี้เราอยากเอาใจสาวซิสที่กำลังมองหาไอเดียสำหรับการเติมเต็มการกินดีๆ เพื่อสุขภาพของเรา อย่างที่รู้กันนะคะว่าการกินเพื่อสุขภาพจะทำให้เราน้ำหนักลดลงอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งยังทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงกว่าเดิม แต่การจะกินเพื่อสุขภาพนั้นจะต้องทำอย่างไร มีเคล็ดลับอะไรบ้าง อย่ารอช้านะคะ มาอ่านไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

  1. งดไขมันไม่ดีทั้งหมด

  หลายคนที่ลดน้ำหนัก อาจจะมีความเชื่อว่าการกินไขมันไม่ดีต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นไขมันชนิดไหนก็ตาม แต่จริงๆ แล้วเป็นความคิดที่ผิดค่ะ เพราะว่าร่างกายของเราเองก็ต้องการไขมันที่ดีเช่นกัน เพื่อนำมาละลายวิตามินที่เรากินเข้าไปในแต่ละวัน  ยกตัวอย่างไขมันดีได้แก่ไขมันจากปลา อะโวคาโด ถั่ว เป็นต้น ส่วนไขมันทรานส์นั้นขอให้หลีกเลี่ยงเท่าที่จะทำได้ ไขมันอิ่มตัวบางตัวนั้นดี ควรทานเป็นประจำ ซึ่งการทานไขมันที่ดี จะยิ่งไปช่วยเผาผลาญไขมันของเราในร่างกายได้เลยนะคะ

  2. แบ่งสัดส่วนในจาน

  เคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า " ผักครึ่งหนึ่ง อย่างอื่นครึ่งหนึ่ง " ไหมคะ แนวคิดที่เราจะบอกก็เป็นเช่นนั้นแหละค่ะ  การกินอาหารอร่อยๆ แม้ว่าจะทำให้เรามีความสุข แต่หากจะกินเพื่อสุขภาพนั้น ดูท่าทางจะไม่ดีเท่าไรนะคะ เราควรกินเนื้อสัตว์ 1 ส่วน แป้งหรือข้าวอีกหนึ่งส่วน และสุดท้ายเลือกกินผัก 2 ส่วน ในหนึ่งมื้ออาหารหากทำได้เท่านี้ก็จะทำให้เราได้รับโภชนาการที่ดีอย่างครบถ้วนแล้วนะคะ เชื่อเราเลยค่ะ

  3. เลือกธัญพืช

  เราต่างก็รู้กันดีอยู่แล้วนะคะว่า การกินธัญพืชนั้นดีต่อร่างกายจริงๆ ค่ะ ดังนั้นการเลือกกินธัญพืช ก็ไปช่วยเสริมสร้างสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา ยิ่งหากว่าเสริมในมื้ออาหารหลักได้ด้วยแล้วละก็ ยิ่งต้องทำเลยค่ะ ยกตัวอย่างก็คือ การนำเอาเมล็ดแฟล็กซ์หรือเมล็ดเชียโรยในสลัดของเรา หรือจะเลือกเป็นการทานข้าวโอ๊ตแบบโอเวอร์ไนท์โอ๊ตก็ดีเหมือนกันนะคะ ลองเลือกเมนูที่ชอบได้เลยค่ะ

  4. ปรุงอาหารแบบไม่ต้องมากมายอะไร

  สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับการกินอาหารของเราก็คือ การเลือกอาหารที่ปรุงแต่งน้อยที่สุด เนื่องจากว่าอาหารที่ปรุงแต่งน้อย ก็ย่อมก่อให้เกิดอันตรายให้กับตัวเราได้น้อยลง ขอให้สาวๆ เลี่ยงการกินอาหารที่อยู่ในซุปเปอร์มาเก็ตจะดีกว่า เพราะอาหารแปรรูปและอาหารกระป๋องส่วนใหญ่จะมีโซเดียม น้ำตาล และสารกันบูด ทำให้เสียสุขภาพเราด้วยนะคะ การทำอาหารเองใช้เวลาไม่นาน ที่สำคัญยังเป็นการประหยัดงบประมาณได้มากเลยนะคะ

  5. เลี่ยงขนมปังขาว

  ใครที่ชอบกินขนมปังขัดขาว ก็ขอให้เปลี่ยนพฤติกรรมโดยด่วนเลยนะคะ เพราะว่าในขนมปังขัดขาวนั้นมีโพแทสเซียมโบรเมตและโพแทสเซียมไอโอเดต สารเติมแต่งทั้งสองนี้ถูกห้ามใช้ในหลายประเทศทั่วโลกเนื่องจากมีผลเสียต่อร่างกายและเป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย  ทราบหรือไม่คะว่า ขนมปังที่ผลิตเป็นจำนวนมากที่เราซื้อจากชั้นวางในซุปเปอร์มาร์เก็ตนั้น สร้างความเสียหายมากๆ ให้ร่างกายของเรา ทางที่ดีควรเลือกซื้อเป็นขนมปังโฮลวีท ที่ผลิตจากร้านเบเกอรี่แถวบ้านจะดีกว่านะคะ

  6. จานที่เล็กกว่าเดิม

  หลายๆ คนอาจจะไม่เชื่อว่า การกินอาหารจานที่เล็กลงจะทำให้เรานั้นผอมได้ แต่เชื่อเถอะค่ะว่ามันมีผลในทางจิตวิทยาอย่างมาก เพราะว่าการทานอาหารในจานเล็กๆ แล้วเราใส่อาหารไปเต็มจาน สมองของเราจะคิดว่าเรากินเยอะแล้ว แต่ในขณะเดียวกัน หากว่าเรากินอาหารจำนวนน้อยในจานขนาดใหญ่ เราก็จะคิดไปว่าเรากินน้อย ทำให้คอยแต่จะเติมอาหารใส่จานอยู่เรื่อยๆ อีกด้วยค่ะ

  7. กำหนดเวลามื้ออาหาร

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe