Articles etc
อื่น ๆ

รู้แล้วรีบแก้ซะ! 5 ข้อเช็คลิสต์ ทำสิ่งนี้อยู่ใช่มั้ย? นี่แหละสาเหตุว่าทำไม 'อ่านหนังสือ' แล้วจำไม่ได้สักที

ไม่แปลกใจทำไมอ่านแล้วไม่จำ... เพราะว่าซิสอาจจะกำลังทำ 5 พฤติกรรมแย่ๆ เหล่านี้ที่เป็นสาเหตุว่าทำไมถึง 'อ่านหนังสือ' แล้วจำไม่ได้สักที!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • (1) อ่านหนังสือท่ามกลางบรรยากาศแย่ๆ

  • (2) ร่างกายไม่พร้อม สติไม่มา อ่านยังไงก็ไม่เข้าหัว

  • (3) อ่านแบบสะเปะสะปะ ไม่มีการวางแผน

  • (4) อ่านแบบผ่านๆ ไม่ได้เน้นย้ำเนื้อหาสำคัญ

  • (5) สมองไม่จำ เพราะมัวแต่อ่านไป เล่นไป

     
  ฮือออ ออ พรุ่งนี้เช้าก็จะถึงวันสอบแล้ว แต่ตอนนี้น้องยังอ่านหนังสือไม่เข้าหัวสักวิชา
  งานนี้พอใบเกรดออกมาแล้ว ต้องโดนคุณแม่สวดยับแน่นอนเลยค่ะ ใครก็ได้ช่วยที!!!

  โอ๊ย! เราเชื่อว่าสาวซิสหลายคนคงเคยผ่านโมเมนต์แบบนี้กันมาแน่ๆ เลยใช่มั้ยคะ? กับการอ่านหนังสือแล้วไม่จำ ตั้งใจอ่านเท่าไหร่ก็ไม่เข้าหัวเลยสักนิด แบบนี้ต่อให้นั่งอ่านนานแค่ไหนสมองกับใจก็เหมือนจะเดินสวนทางกันตลอดเลยล่ะ ซึ่ง การที่คุณสาวๆ กำลังเจอปัญหาในการอ่านหนังสือ ก็อาจจะไม่ได้เป็นเพราะความขี้เกียจหรือเราไม่เก่งหรอกนะคะ แต่อาจเป็นเพราะว่าซิสกำลังอ่านหนังสือผิดวิธีอยู่ก็ได้


  ในวันนี้เราเลยมี 5 ข้อเช็คลิสต์ ให้เอาไปลองเช็คตัวเองว่ากำลังทำสิ่งนี้อยู่ใช่มั้ย? แล้วถ้าคำตอบคือ ‘ใช่’ นี่แหละค่ะที่เป็นสาเหตุว่าทำไมถึง 'อ่านหนังสือ' แล้วจำไม่ได้สักที มามะๆ ถ้าอยากรู้ว่าตัวเองกำลังทำแบบนี้อยู่รึเปล่า ก็รีบตามเราไปเช็คลิสต์พร้อมกันได้เลยค่าาา าา

     

  (1) อ่านหนังสือท่ามกลางบรรยากาศแย่ๆ

  ถึงจะตั้งสมาธิ รวบรวมสติ เตรียมความพร้อมก่อนอ่านหนังสือขนาดไหน แต่ถ้าบรรยากาศไม่เป็นใจก็อาจเป็นหนึ่งในอุปสรรคที่ทำให้คุณสาวๆ อ่านหนังสือแล้วไม่เข้าหัว ได้เหมือนกันนะจ๊ะ โดยเฉพาะสาวคนไหนที่ชอบนอนอ่านหนังสือบนเตียง แบบนี้พออ่านไปได้สักพักสมองก็เริ่มสั่งการให้รู้สึกง่วงขึ้นมาแบบกระทันหัน สุดท้ายก็กลายเป็นนอนหลับคากองหนังสือไปแบบไม่รู้ตัว หรือสาวๆ ที่ชอบเปิดทีวีหรือเปิดเพลงเสียงดังระหว่างอ่านหนังสือ ก็ จะทำให้สมาธิของเราไขว้เขว อินไปกับเสียงเพลงมากกว่าจะโฟกัสกับเนื้อหาที่กำลังอ่านในหนังสือได้เหมือนกัน

  เพราะฉะนั้น เราเลยขอแนะนำให้ซิสหาสถานที่ที่เหมาะกับการอ่านหนังสือสอบจะดีกว่านะคะ อย่างห้องที่เงียบสงบ มีแสงไฟสว่างเพียงพอ และไม่มีสิ่งรบกวนการอ่าน แบบนี้ก็จะช่วยเพิ่มสมาธิให้เราโฟกัสกับหนังสือที่อยู่ตรงหน้าได้ เลยอ่านแล้วจำเข้าสู่สมองได้ดียิ่งขึ้น
     

  (2) ร่างกายไม่พร้อม สติไม่มา อ่านยังไงก็ไม่เข้าหัว

  ห้าววว วว~ เคยเป็นมั้ยคะเปิดหนังสืออ่านไปได้ไม่ถึงห้านาที ก็ หาวอ้าปากกว้างจนแทบจะงับหัวคนได้ ที่สาวซิสเป็นแบบนี้ทุกครั้งเวลาเริ่มอ่านหนังสือ ก็เป็นเพราะว่า ไม่ได้เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนอ่านหนังสือสอบ ยังไงล่ะคะ

  ซึ่งเราขอบอกเลยว่า การที่สาวๆ นอนดึก ดูซีรีส์ข้ามวัน หรือเล่นโทรศัพท์เพลินเกินไปจนทำให้ต้องนอนดึกติดต่อกัน นอกจากจะทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่สดชื่นแล้วเนี่ย ยังส่งผลให้สมองของเราไม่แอ็คทีฟอีกด้วยนะ แบบนี้ต่อให้สาวซิสอ่านหนังสือเข้าไปเยอะแค่ไหน สมองก็ไม่รับ จำอะไรไม่ได้ เหมือนคนเป็นอัลไซเมอร์ยังไงยังงั้น ทางที่ดีก็ควรจะเตรียมตัวให้พร้อมทั้งร่างกายและสมองก่อนเริ่มอ่านหนังสือ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ตั้งสติให้พร้อมก่อนเริ่มอ่าน ก็จะช่วยกระตุ้นความจำให้ดีขึ้นได้ง่ายๆ แล้ว
     

  (3) อ่านแบบสะเปะสะปะ ไม่มีการวางแผน

  ซิสคะ! เวลาที่เราทำอะไรแบบไม่วางแพลนเอาไว้ก่อน ก็มีความเสี่ยงที่จะทำงานสิ่งนั้นผิดพลาดได้มากขึ้น คิดเหมือนกันมั้ยคะ? เพราะฉะนั้น การที่สาวๆ อ่านหนังสือแบบสะเปะสะปะ ไม่มีการวางแผนเอาไว้ล่วงหน้า เปิดอ่านวิชานี้ได้แป๊บๆ ก็เปลี่ยนไปหยิบวิชาอื่นมาอ่านสลับกันไปมา แบบนี้ก็ไม่น่าแปลกใจที่สาวซิสจะเกิดปัญหาอ่านหนังสือแล้วไม่จำหรืออ่านเท่าไหร่ก็ไม่รู้เรื่องเลยสักนิด

  แล้ว ถ้าอยากจะแก้ปัญหาการอ่านของตัวเองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ก็ควรที่จะวางแผนเตรียมตัวก่อนอ่านหนังสือให้ดี โดยอาจเริ่มจากการจัดเอกสาร หนังสือ และชีท แยกแต่ละวิชาแล้วรวมกันเอาไว้ ต่อด้วยการลิสต์ว่าจะเริ่มอ่านวิชาไหนก่อน - หลัง ซึ่งการทำแบบนี้ก็จะช่วยให้คุณสาวๆ อ่านหนังสือแบบได้ผลและไม่สับสนอีกต่อไปแล้วล่ะค่ะ
     

  (4) อ่านแบบผ่านๆ ไม่ได้เน้นย้ำเนื้อหาสำคัญ

  นี่ๆ เวลาอ่านหนังสือน่ะ ไม่ใช่แค่กวาดตามองให้ครบทุกตัวอักษรอย่างเดียวเท่านั้นนะ แต่คุณสาวๆ จะ ต้องอ่านแล้วทำความเข้าใจในเนื้อหาเหล่านั้นด้วย ไม่งั้นต่อให้อ่านหนังสือเข้าไปจนหมดเล่ม ก็ไม่มีทางที่จะได้ความรู้หรือจำอะไรไปตอบข้อสอบได้หรอกนะตัวเธอ

  โดยเวลาที่ซิสอ่านหนังสือแต่ละครั้ง ก็ ควรจะใช้ปากกาไฮไลท์ขีดเน้นย้ำเนื้อหาสำคัญหรือสิ่งที่ต้องจำเอาไว้ให้แม่น แล้วอย่าลืมทำ Short Note สรุปเนื้อหาในภาษาที่ตัวเองอ่านแล้วเข้าใจได้ง่าย เอาไว้ด้วยล่ะ แบบนี้จะได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจำ แถมพอมาอ่านรอบสองรอบสามก็ยังทำให้อ่านแล้วทำความเข้าใจได้ง่ายในระยะเวลาสั้นๆ อีกด้วยนะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe