Articles health
สุขภาพ

ชวนซิสมารู้จัก "เพคติน" ในผลไม้ สารที่มีส่วนช่วยที่สำคัญต่อร่างกาย พบได้ที่ไหนบ้าง?

เพคติน จะช่วยในเรื่องอะไร พบได้จากไหนบ้าง


» » - - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • "เพคติน" คืออะไร

  • ที่มาของ"เพคติน"

  • "เพคติน" มีส่วนสำคัญต่อร่างกายยังไง?...

  • "เพคติน" ที่ว่า สามารถหาได้จากไหนบ้าง


  สวัสดีค่ะ - - - สาว ๆ ชาว Sista ที่รัก เคยได้ยินกันบ้างไหมว่าในผัก ผลไม้ที่เรานั้นรับประทานกันเข้าไป มีส่วนช่วยในการขับถ่าย หรือช่วยในระบบย่อยของอาหาร โดยสารในผัก ผลไม้ที่สำคัญ ๆ ก็มีมากมายก่ายกองเลยล่ะ แต่เราได้ยินแว่วๆ ว่ามี " สารเพคติน " ที่นับเป็นอีกหนึ่งสารที่มีส่วนช่วย... ตะตะตะแต่ว่า จะมีส่วนช่วยอะไรล่ะก็ ไม่รอแล้วดีกว่า ไปอ่านกันเลย...

  "เพคติน" คืออะไร

  เพคติน เป็น สารพอลิแซ็กคาไรด์ หรือตามที่เรารู้จักกันดีคือ แป้ง น้ำตาลซึ่งเราสามารถพบได้ในทั่วไป คือ บริเวณเปลือก หรือ ผนังของพืช ผัก ผลไม้ จะพบมากที่สุดก็คือพืชที่มีอายุน้อย ( ผลไม้สุก )
   

  ที่มาของ"เพคติน"


  ผู้ที่ค้นพบคือ Braconnot  พบเมื่อศตวรรษที่ 18 พร้อมให้ใช้ชื่อว่า (เพคติน Pactin ) เป็นสารชนิดหนึ่งที่ใช้ในการทำให้เกิดเจล ซึ่งมีความหมายตามรากศัพท์ที่ว่า ช่วยให้เกิดการแข็งตัว และ นำมาเป็นส่วนหนึ่งในการทำแยม เยลลี่ เพื่อให้เกิดความเหนียว ข้น นั่นเอง

   

  "เพคติน" มีส่วนสำคัญต่อร่างกายยังไง?...

  มีส่วนช่วยให้เรารู้สึกอิ่มท้องได้นาน เนื่องจากว่า เพคตินจะไปทำงานร่วมกับไขมัน ทำให้กลายเป็นวุ้นเจล ที่เคลือบอยู่ในกระเพาะอาหาร รวมถึงกระเพาะ ลำไส้เล็ก นอกจากจะช่วยให้อิ่มท้องนานอย่างที่บอกแล้ว ยังช่วยให้ระบบที่อยู่ภายในร่างกายมีเวลาได้ดูดซึมสารอาหารจำเป็น ๆ เพื่อไปเลี้ยงตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายของเราด้วย 

   

  "เพคติน" ที่ว่า สามารถหาได้จากไหนบ้าง

  อย่างที่บอกไปนะคะว่า สารเพคตินนี้สามารถพบได้บริเวณเปลือก หรือ ผนังเซลล์พืช มีส่วนช่วยในการย่อยของระบบอาหาร ไม่ว่าจะกระเพาะอาหาร หรือ ลำไส้ ซึ่งแน่นอนว่าอาหารบางอย่างที่เราทานไปอาจไม่ได้ช่วยย่อยเลย ก็จะมีสารตัวนี้ที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยให้เรารู้สึกสบายเมื่อได้ขับถ่าย พบสารชนิดนี้ได้ใน แอปเปิ้ล ส้ม แตงโม สับปะรด ฝรั่ง ( ผลไม้ที่มีเส้นใยอาหาร )

  สุดท้ายนี้ก็ต้องขอยกความดีความชอบให้กับสารชนิดนี้กันไปเลยจริงๆนะคะ สาว Sista ใครที่แอบได้ยินในสารตัวนี้วันนี้เราก็พร้อมมาเปิดใจเล่าให้ฟังเลย แหม...แต่เห็นทีว่าเวลาหมด หมดเวลาแล้วซิ ยังไงวันนี้ทางเราต้องขอตัวลาไปก่อน ไว้พบกันใหม่ในบทความหน้า วันนี้สวัสดีค่ะ...

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe