Articles etc
อื่น ๆ

เคลียร์หมดอย่าให้เหลือซาก! แนะนำ 5 วิธี 'ลดฝุ่นละออง' ในบ้าน เคลียร์สะอาดทุกซอกทุกมุม

ฝุ่นพิษที่ว่าร้ายก็ต้องยอมแพ้ไป เพราะว่าวันนี้เรามี 5 วิธี 'ลดฝุ่นละออง' ในบ้าน ที่ทำตามกันได้แบบง่ายๆ แถมช่วยเคลียร์แบบสะอาดลึกทุกซอกทุกมุมไปเลยจ้า


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • (1) ปิดประตู - หน้าต่างให้สนิท ป้องกันฝุ่นเข้าบ้าน

  • (2) ทำความสะอาดบ้านให้บ่อยขึ้นก็ดีนะ

  • (3) พึ่ง 'เครื่องฟอกอากาศ' มาเป็นตัวช่วยกรองฝุ่น

  • (4) ขยันซักผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน และผ้าห่มให้สะอาด

  • (5) สร้างอากาศดีง่ายๆ ลองปลูกต้นไม้ในบ้านดูสิ

     
  แค่กๆๆๆ เดี๋ยวนี้มีใครทั้งไอทั้งจามเป็นว่าเล่นเหมือนกันบ้างคะ!? .( ̵˃﹏˂̵ )

  ขอพูดเลยว่าประเทศไทยยังต้องเผชิญกับสถานการณ์ ฝุ่นพิษ PM 2.5 กันไปอีกยาวเลยนะ ถึงแม้ว่าตอนนี้สาวซิสบางคนจะยังไม่ค่อยให้ความสำคัญ หรือรู้สึกถึงผลกระทบจากเจ้าฝุ่นจิ๋วตัวร้ายเท่าไหร่ แต่ขอเตือนเอาไว้เลยนะคะว่าถ้าไม่ดูแลรักษาตัวเองให้ดี งานนี้อาจมีสิทธิ์ป่วยในระยะยาวได้เลยนะตัวเธอ


  แล้วถึงแม้ว่าสาวๆ หลายคนจะปกป้องตัวเองจากฝุ่นพิษดีขนาดไหน ทั้งใส่แมสก์ ทั้งหลีกเลี่ยงกิจกรรม Outdoor ขลุกตัวอยู่แต่ในบ้างไม่ออกไปไหน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะปลอดภัยไร้ฝุ่นตัวร้ายได้แบบ 100% เต็มหรอกนะ เพราะว่าเจ้าฝุ่นเล็กๆ ที่เรามองไม่เห็นเนี่ย สามารถเล็ดลอดแฝงตัวเข้ามาอยู่ในบ้านได้ ในวันนี้เราเลยจะพาสาว SistaCafe ไปดู 5 วิธี ' ลดฝุ่นละออง ' ในบ้าน เคลียร์สะอาด ทุกซอกทุกมุม เอาไปใช้กำจัดฝุ่นให้เกลี้ยงแบบล้างบางกันไปเลยจ้า ถ้าอยากรู้ว่าต้องทำอะไรบ้าง ก็ตามมาดูพร้อมกันเลย!

    

  (1) ปิดประตู - หน้าต่างให้สนิท ป้องกันฝุ่นเข้าบ้าน

  ซิสคะ! ถ้าไม่อยากให้ฝุ่นพิษตัวร้ายเล็ดลอดเข้ามาในบ้านอันแสนอบอุ่นของเราได้ งานนี้ก็คงจะต้อง ปิดประตู - หน้าต่างเอาไว้ให้ดี โดยเฉพาะสาวๆ คนไหนที่บ้าน / คอนโดอยู่ติดกับถนนใหญ่หรือใกล้กับสถานที่ก่อสร้าง เพราะ ถึงแม้ว่าเราจะรักษาความสะอาดภายในบ้านของตัวเองดีเบอร์ไหน แต่ถ้าเปิดประตูหรือหน้าต่างทิ้งไว้นาน ก็อาจจะเป็นการเปิดทางให้ลมพัดเอาฝุ่นพิษเข้ามาในบ้านได้ยังไงล่ะ

  เพราะฉะนั้นช่วงนี้เราเลยขอแนะนำให้ซิส ปิดประตูและหน้าต่างให้สนิท แล้วเปิดเครื่องปรับอากาศแทนจะดีกว่านะ แล้วก็อย่าลืมปรับโหมดแอร์ให้เป็นระบบการหมุนเวียนอากาศในบ้านมาใช้ วิธีนี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่เจ้าฝุ่นตัวร้ายจะเข้ามาในบ้านของเราได้ง่ายๆ แล้วล่ะ
     

  (2) ทำความสะอาดบ้านให้บ่อยขึ้นก็ดีนะ

  ในภาวะที่สภาพอากาศย่ำแย่เพราะมีฝุ่นพิษปกคลุมเมืองแบบนี้ สิ่งที่สาวๆ อย่างเราต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่งเลยก็คือเรื่องของความสะอาดนั่นเองค่ะ โดยไม่ว่าสาวซิสจะออกไปข้างนอกหรืออยู่ในบ้าน ก็ต้องขยันรักษาความสะอาดสิ่งรอบตัวให้ดี แล้ว ถ้าอยากจะลดฝุ่นพิษภายในบ้านให้หายไป ก็อย่าลืมขยันทำความสะอาดบ้านให้บ่อยขึ้น ก็ดีเหมือนกันนะ

  โดยถ้าใครที่เคยทำความสะอาดบ้านแค่เดือนละหนึ่งครั้ง ก็ควรมาเปลี่ยนทำความสะอาดบ้านให้ถี่ขึ้น แล้วก็ อย่าลืมใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำให้เปียกหมาดๆ แล้วถูตามพื้นห้อง ผนัง เพดาน และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ แทนการปัดกวาดหรือใช้เครื่องดูดฝุ่นจะดีกว่านะ เพราะวิธีนี้จะไม่ทำให้ฝุ่นกระจายตัวฟุ้งหนักในบ้าน
     

  (3) พึ่ง 'เครื่องฟอกอากาศ' มาเป็นตัวช่วยกรองฝุ่น

  ถ้าอยากจะกำจัดฝุ่นแล้วสูดอากาศบริสุทธิ์ภายในบ้าน ก็คงจะไม่มีตัวช่วยชิ้นไหนตอบโจทย์สาวซิสได้ดีไปกว่า ‘เครื่องฟอกอากาศ’ อีกแล้วล่ะคะ #หรือใครจะเถียงล่ะว่าไม่จริง เพราะในบางครั้งถึงแม้ว่าเราจะมั่นใจว่าปิดประตูและหน้าต่างแบบมิดชิดเวอร์แล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีฝุ่นพิษเล็ดลอดเข้ามาในบ้านหรอกนะคะ ก็อย่างที่รู้ๆ กันดีอยู่แล้วว่าเจ้าฝุ่น PM 2.5 น่ะเป็นฝุ่นพิษที่มีขนาดเล็กมากๆ จนไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า #มันร้ายนะคะหัวหน้า

  ซึ่งเจ้าเครื่องฟอกอากาศลูกรักของเราก็จะทำหน้าที่เป็นยามเฝ้าประตู คอยดักจับนังฝุ่นละอองตัวร้ายขนาดเล็กจิ๋ว และช่วยฟอกให้อากาศในบ้านสะอาดขึ้น แบบนี้สาวซิสก็เลยหายใจหายคอได้สะดวกแบบไม่ต้องมานั่งกังวลว่าจะเผลอสูดฝุ่นพิษเข้าปอดไป
     

  (4) ขยันซักผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน และผ้าห่มให้สะอาด

  ลองคิดดูซิคะว่าถ้าเตียงที่เรานอน หมอนที่เราหนุน ผ้าห่มที่ให้ความอบอุ่นเราอยู่ทุกคืน ต้องกลายเป็นแหล่งสะสมฝุ่นพิษชั้นดีขึ้นมามันจะแย่ขนาดไหน ก็เพราะว่า การที่สาวซิสไม่ยอมทำความสะอาดเครื่องนอนเป็นประจำ ก็อาจจะทำให้ฝุ่นผงต่างๆ เข้าไปเกาะแน่นติดหนึบอยู่บนของเหล่านั้น ทีนี้พอสาวๆ อย่างเราล้มตัวลงนอน เอาหน้าใบเบียดแนบกับปลอกหมอน ผ้าห่ม อย่างน้อยๆ 6 ชั่วโมงต่อวัน ก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้เจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น ถ้าปล่อยไว้นานๆ ก็คงจะส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวแน่นอนเลย

  แบบนี้สาวซิสเลย ต้องขยันซักชุดเครื่องนอนของตัวเอง อย่างพวกปลอกหมอน ผ้าปูเตียง และผ้าห่มเป็นประจำ เพื่อกำจัดเชื้อโรคและฝุ่นละอองที่เข้าไปเกาะอยู่บนนั้นให้หายวับไป คราวนี้ก็นอนหลับฝันหวานได้แบบมั่นใจไร้กังวลแล้วล่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe