Articles etc
อื่น ๆ

คราวนี้ต้องเก่ง Eng แล้วนะ! รวม 5 เทคนิคเรียนคำศัพท์ 'ภาษาอังกฤษ' ให้สปีคอิงลิชแบบคล่องปรื๋อ

ใครอยากสปีคอิงลิชแบบคล่องปรื๋อห้ามพลาด! เพราะว่าวันนี้เรามี 5 เทคนิคเรียนคำศัพท์ 'ภาษาอังกฤษ' ที่ช่วยให้จำง่ายใช้งานได้จริงมาฝากกันจ้า


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ✧ 1. เรียนรู้คำศัพท์ Eng ง่ายๆ จากสิ่งต่างๆ รอบตัว ✧

  • ✧ 2. พกสมุดโน๊ตเล็กๆ ติดตัว ไว้จดคำศัพท์ใหม่ๆ ลงไป ✧

  • ✧ 3. กดติดตาม YouTuber ต่างชาติเอาไว้บ้างก็ดีนะ ✧

  • ✧ 4. เริ่มเรียนจากคำศัพท์เบสิค ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ✧

  • ✧ 5. ท่องจำแค่นั้นไม่พอ ต้องทดลองใช้จริงด้วย ✧

     
  นักเรียน: Good morning teacher?
  คุณครู: Good morning. How are you today?
  นักเรียน: I'm fine. Thank you, and you?
  คุณครู: I'm fine. Thank you sit down.
  นักเรียน: Thank you teacher...


  โอ๊ยยย พูดเลยว่าประโยคสนทนาด้านบนที่สาวซิสเห็นกันอยู่เนี่ย มันเป็นไดอะล็อกสุดคลาสสิก ที่เด็กทุกคนต้องพูดกันทุกๆ วันเมื่อตอนสมัยเรียนกันแน่นอนเลยล่ะ แต่ถ้าซิสคิดอยากจะกลายมาเป็นคนที่เก่งภาษาอังกฤษ จะรู้แค่ประโยคทักทายกับคำตอบเดิมๆ ว่า ‘ I’m Fine ’ อย่างเดียว คงไม่พอหรอกนะจ๊ะ

  เพราะว่าพอถึงสถานการณ์ที่เราต้องสนทนาเป็นภาษาอังกฤษขึ้นมาจริงๆ ก็ยังมีคำศัพท์มากมายอีกหลายคำ ที่ต้องเลือกหยิบมาใช้ให้ถูกต้องยังไงล่ะ แต่สำหรับสาวคนไหนที่รู้ตัวว่าภาษาอังกฤษของตัวเองไม่ค่อยแข็งแรง หรือยังไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นยังไงดีให้เก่ง Eng ขึ้นกว่าเดิม วันนี้เราก็มี 5 เทคนิคเรียนคำศัพท์ ‘ ภาษาอังกฤษ ’ แบบง่ายๆ ที่จะช่วยให้ซิสสปีคอิงลิชแบบคล่องปรื๋อกันไปเลย Are you Ready!? ถ้านักเรียนเตรียมตัวพร้อมแล้ว ก็ตามคุณครูไปเข้าคลาสเรียนภาษาอังกฤษ 101 กันได้เลยจ้าาา

     

  ✧ 1. เรียนรู้คำศัพท์ Eng ง่ายๆ จากสิ่งต่างๆ รอบตัว ✧

  รู้รึเปล่าคะว่า ถ้าอยากจะเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ บางครั้งก็ไม่จำเป็นจะต้องเปิดอ่านจากหนังสือหรือเข้าคอร์สเรียนแพงๆ เสมอไปนะ เพราะว่า สาวซิสสามารถเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษได้จากสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเรา ยังไงล่ะ ไม่ว่าจะเป็นป้ายบอกทาง ใบปลิว เมนูอาหาร หรือแม้แต่คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เขียนอธิบายอยู่บนฉลากของใช้ เวลาที่เราออกไปช้อปปิ้งในห้าง ก็เต็มไปด้วยคำศัพท์ต่างๆ ที่น่าสนใจทั้งนั้นเลย

  ซึ่ง วิธีนี้ช่วยให้คุณสาวๆ ได้เรียนรู้และจดจำคำศัพท์ใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้นเยอะเลยล่ะ แล้วถ้าลองอ่านแล้ว มีคำศัพท์คำไหนที่เราไม่รู้ความหมาย ก็แค่คลิกเสิร์ชในเข้าไปในกูเกิ้ล รอแป๊บๆ ไม่กี่วินาทีก็เจอคำแปลได้ง่ายๆ แค่เพียงปลายนิ้วแล้วล่ะค่ะ
     

  ✧ 2. พกสมุดโน๊ตเล็กๆ ติดตัว ไว้จดคำศัพท์ใหม่ๆ ลงไป ✧

  ฮั่นแน่! เราเชื่อว่าสาวซิสหลายคน เวลาที่เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ พร้อมเสิร์ชหาความหมายจนรู้แล้วว่าคำๆ นั้นแปลว่าอะไร... แต่พอผ่านไปได้ไม่นานเท่าไหร่ก็อาจจะเกิดอาการ Blank หลงลืมศัพท์ไปแบบกะทันหันได้ เพราะฉะนั้นเราเลยขอแนะนำให้ซิส พกสมุดโน้ตเล่มเล็กๆ ติดตัวเอาไว้ พอเจอคำศัพท์ใหม่เมื่อไหร่จะได้จดศัพท์คำนั้นๆ ลงไปพร้อมกับวงเล็บความหมายเอาไว้ได้รวดเร็วทันใจ ก่อนจะลืมไปซะก่อน

  แต่!!! แค่จดคำศัพท์ลงสมุดอย่างเดียว คงไม่ช่วยให้สกิลภาษาอังกฤษของซิสแอดวานซ์ขึ้นสักเท่าไหร่หรอกนะ ทางที่ดี ก่อนนอนหรือเวลาว่างๆ ก็อย่าลืมหยิบสมุดจดศัพท์ขึ้นมาอ่านทบทวน เพื่อให้จดจำเข้าสมองได้ดีขึ้น
     

  ✧ 3. กดติดตาม YouTuber ต่างชาติเอาไว้บ้างก็ดีนะ ✧

  ขอแอบถามหน่อยสิคะว่ามีสาวๆ คนไหนที่ชอบใช้เวลาว่างไปกับการท่องโลก YouTube คลิกเข้าไปดูคลิปต่างๆ แบบเพลินๆ กันบ้างคะ? เราขอบอกเลยนะว่า นอกจากซิสจะสามารถผ่อนคลายและสร้างความบันเทิงให้กับตัวเอง จากการดูคลิปในยูทูปแล้วเนี่ย ยังสามารถอัพสกิลภาษาอังกฤษของตัวเองให้ดีขึ้นได้อีกด้วยนะ

  เพียงแค่สาวซิสเปลี่ยนจากการดูแต่คลิปของคนไทย ไปลองกดติดตาม Youtuber ต่างชาติดูบ้าง ก็ดีเหมือนกันนะ เพราะ วิธีนี้จะช่วยให้เราได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ เรียนภาษาอังกฤษได้แบบเพลิดเพลินสุดๆ แถมเผลอๆ ยังอาจจะได้รู้คำศัพท์แสลงภาษาอังกฤษที่วัยรุ่นชอบใช้ ติดไม้ติดมือกลับมาด้วยนะเออ
     

  ✧ 4. เริ่มเรียนจากคำศัพท์เบสิค ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ✧

  สาวๆ ที่คิดว่าภาษาอังฤษของตัวเองเนี่ย อยู่ในระดับฟุดฟิดฟอไฟเท่านั้น ก็อย่าเพิ่งไปกดดันตัวเองว่าชั้นต้องเก่งให้ได้เท่าคนอื่นๆ เค้าหรอกนะคะ เพราะว่าการที่สาวซิสกดดันมากเกินไป ก็อาจจะทำให้เครียดจนพาลเกลียดการเรียนภาษาอังกฤษไปเลยก็ได้นะ #แบบนี้ก็แย่สิจ๊ะ

  เราขอแนะนำให้ เริ่มต้นจากการเรียนรู้คำศัพท์เบสิคที่ต้องจำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวันก่อนจะดีที่สุดค่ะ โดยอาจจะเริ่มจากคำศัพท์ง่ายๆ ที่ใช้ในบนสนทนาเกี่ยวกับทักทาย ขอโทษ ขอบคุณ หรือขอความช่วยเหลือก็ได้หมดเลยนะ ซึ่งการเริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษแบบนี้ก็จะช่วยทำให้เรารู้สึกสบายใจในการเรียนมากขึ้น แถมยังมีโอกาสได้เอาคำศัพท์นั้นมาใช้ได้ในชีวิตจริงมากขึ้นอีกด้วย
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe