Articles health
สุขภาพ

บอกต่อประโยชน์ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ถึงจะแป้ง แต่ประโยชน์ปังกว่า!!!

ข้าวมีสี แต่ประโยชน์มากมายนะจะบอก~


» » - - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ที่มาของ "ข้าวไรซ์เบอร์รี่"

  • สารสำคัญในข้าวไรซ์เบอร์รี่มีอะไรบ้าง

  • สีม่วง ๆ ที่ข้าวไรซ์เบอร์รี่คือ

  • ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้เราป่วยได้ยากขึ้น

  • ป้องกันโรคเลือดจาง

  • มีส่วนช่วยบำรุงสายตา

  • มีไฟเบอร์ช่วยในเรื่องการขับถ่าย


  สวัสดีค่ะ สาว ๆ เคยมีข้อสงสัยกันไหมว่า ทำมั้ย...ทำไม... มีคนหันมาใส่ใจในการรับประทานข้าวสีม่วง ๆ กันมากขึ้นหลายคนอาจคิดว่ามันคงเป็นแทรนด์ใหม่ตามกระแสเดี๋ยวเดียวก็เลิก ซึ่งวันนี้ค่ะเราก็ไม่ได้จะมาชวน หรือออกอุบายให้มาฮิตในการทานสิ่ง ๆ นี้หรอกแต่จะมาบอกเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับ"ข้าวไรซ์เบอร์รี่" ไม่รู้นะบทความนี้อาจจะทำให้ใครหันมาติดใจเลือกทานข้าวไรซ์เบอร์รี่ก็ได้...

  ที่มาของ "ข้าวไรซ์เบอร์รี่"


  ข้าวไรซ์เบอร์รี่
  เป็นข้าวสายพันธุ์ใหม่ที่เกิดจากการปรับปรุงพันธุ์ข้าว โดยมีการนำข้าวสายพันธุ์แม่ คือ "ข้าวขาวดอกมะลิ 105" และ ข้าวเจ้าหอมนิล ที่เป็นสายพันธุ์พ่อ เรียกว่าเป็นการผสมพันธุ์ข้ามสายพันธุ์ และเป็นเรื่องที่โชคดีสำหรับผู้ที่เลือกรับประทานมาก ๆ เพราะข้าวสายพันธุ์นี้มีประโยชน์มากมายหลากหลายด้านมาก 

  สารสำคัญในข้าวไรซ์เบอร์รี่มีอะไรบ้าง

  แกมมาโอไรซานอล
  เบต้า แคโรทีน
  ไฟเบอร์ 
  โอเมก้า 3
   
  ธาตุเหล็ก
  โพลิฟีนอล
  ลูทีน
  ธาตุสังกะสี

  สีม่วง ๆ ที่ข้าวไรซ์เบอร์รี่คือ

  แอนโธไซยานิน (Anthocyanin) อาจเรียกชื่อดูว่ายากนั้นไปดูที่ลักษณะเด่นของสีข้าวที่ออกเป็น ม่วงอมแดง หรือ ม่วงเข้ม ซึ่งเป็นสารสีเรียกว่ารงควัตถุมีคุณสมบัติเช่นเดียวกันกับฟลาโวนอยด์หรือสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี ละลายในน้ำได้ดี หน้าที่ช่วยชะลอวัย ช่วยป้องกันเเดดทั้งยูวีเอ และ ยูวีบี บำรุงผิวที่หมองคล้ำให้ดูกระจ่างใสขึ้นทั้งหมดนี้นับเป็นสารต้านอนุมูลอิสระทั้งหมด จากผลงานการวิจัยเรื่องข้าวไรซ์เบอร์รี่ก็พบว่าข้าวชนิดนี้สามารถพบวิตามินที่สูงกว่าพืชอื่น ๆ อยู่มาก

  ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้เราป่วยได้ยากขึ้น

  การที่จะเจ็บไข้ได้ป่วยนั้น อาจขึ้นอยู่กับการรับประทานอาหารเข้าไปด้วย ว่ามีประโยชน์มากน้อยแค่ไหน หากรับประทานดีหน่อยเป็นอาหารที่มีส่วนของสารที่เป็นวิตามิน ซึ่งแน่นอนว่าต้องดี 100% อย่างแน่นอน


  ป้องกันโรคเลือดจาง

  นอกจากจะมีธาตุเหล็กแล้ว การมีวิตามินซีที่สูงก็จะช่วยให้เกิดผลดีต่อเลือด เนื่องจาก วิตามินซีจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็ก ซึ่งการได้รับสารอาหารชนิดนี้ไม่ใช่แค่ช่วยในการผลิตเลือดยังส่งผลให้ทั้งสุขภาพจิตและใจดีขึ้นอีกด้วย


  มีส่วนช่วยบำรุงสายตา

  ลูทีน เรียกว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระหนึ่งที่เป็นดาวเด่นเลยก็ว่าได้ และถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มของแคโรทีน เพื่อป้องกันอันตรายเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งหลักๆ ที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่ามีส่วนช่วยในเรื่องของการมองเห็น บำรุงสายตาย ซ่อมแซมจอประสาทตา สารตัวนี้ยังถูกนำไปผลิตในเครื่องดื่ม อาหารเสริมแล้วก็อื่นๆ อีกมากมาย

  มีไฟเบอร์ช่วยในเรื่องการขับถ่าย

  ไฟเบอร์ หรือ เส้นใย นั้นมีส่วนช่วยในเรื่องการขับถ่ายเป็นหลักอยู่แล้ว ซึ่งใครที่รักษาหุ่น เนื่องจากเป็นเส้นใยที่ไม่ได้ให้พลังงาน ที่สำคัญยังลดไขมันหรือคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้อีกด้วย รวมทั้งช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหลอดเลือดหัวใจ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe