1432723292 1859695
1653380715 %e0%b9%81%e0%b8%9f%e0%b8%8a%e0%b8%b1%e0%b9%88%e0%b8%99
แฟชั่น

DRESS CODE คืออะไร แต่งตัวยังไงให้โดนทุกงาน!

…ALWAYS DRESS LIKE YOU’RE GOING TO SEE YOUR WORST ENEMY.


» »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • BUSINESS ATTIRE

  • BUSINESS CASUAL

  • SMART CASUAL

  • EVENING DRESS

     มีใครเคยได้รับบัตรเชิญไปออกงานสำคัญๆ อย่างงานเลี้ยงดินเนอร์หรือพบปะลูกค้ารายใหญ่ของบริษัทกันบ้างมั้ยคะ สำหรับคนที่ไม่เคยก็อ่านข้ามไป แต่ใครที่เคยได้ สังเกตกันบ้างหรือเปล่าว่า ปกติแล้วในบัตรเชิญเข้าร่วมงานสำคัญๆ นอกจากจะระบุชื่องาน ผู้เชิญ และรายละเอียดภายในงานต่างๆ ( ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ที่ด้านหน้าของบัตร ) แล้ว ในบัตรเชิญแต่ละใบมักจะมีการกำหนด “ การแต่งกายที่เหมาะสม ” สำหรับงานนั้นๆ เอาไว้ด้วย ( ส่วนใหญ่จะระบุไว้ที่ด้านหลังบัตรค่ะ )

     ซึ่งคำว่า “ การแต่งกายที่เหมาะสม " นี่แหละที่สร้างความปวดหัวให้กับคนที่ถูกเชิญพอสมควร เพราะไม่รู้ว่าแต่งแบบไหนถึงจะเรียกว่า “ เหมาะสม ” กันแน่ บางทีเรามองว่าเหมาะสม แต่คนอื่นอาจจะมองว่าเราประหลาดก็ได้


      เพราะฉะนั้นรายละเอียดการแต่งกายที่ระบุไว้ในบัตรเชิญสมัยนี้จะไม่กำหนดกว้างๆ แค่ว่า “ แต่งกายให้เหมาะสม ” แล้ว แต่จะระบุเอาไว้เลยว่าให้ใส่มาในรูปแบบไหน ทางการมาก ทางการน้อย หรือเรียบหรู เวอร์วังอลังการมาได้เต็มที่ ซึ่งรูปแบบการแต่งกายเข้าร่วมงานสำคัญๆ ที่เราจะนำเสนอในวันนี้มีอยู่ 4 รูปแบบหลักๆ ด้วยกัน

  BUSINESS ATTIRE

     ถ้าเป็นบัตรเชิญสำหรับงานพบปะ พูดคุย หรือนัดเลี้ยงแขกคนสำคัญในหน้าที่การงาน เขามักจะระบุเอาไว้เลยว่าขอให้แต่งตัวมาแบบ Business Attire หรือก็คือ ‘ นักธุรกิจเต็มรูปแบบ ’ เน้นไปที่ความเนี้ยบ ภูมิฐาน และเป็นการเป็นงานแบบสุดๆ! อย่าให้เห็นเชียวว่าสวมเสื้อกล้าม หรือเดรสพริ้วๆ จะเสียการเสียงานเอาได้ การแต่งกายแบบ Business Attire ถ้าเอาแบบไม่ต้องคิดอะไรมากก็ให้นึกถึง “ เสื้อสูท ” ไว้ก่อนเลยค่ะ ทั้งเสื้อและกระโปรง ( หรือกางเกงเรียบๆ )


     สีของเสื้อผ้าที่สวมใส่ก็สำคัญมาก ในเมื่อต้องการภาพลักษณ์ของการเป็นนักธุรกิจเต็มรูปแบบแล้ว จะให้มาใส่สูทลายปลาการ์ตูนหรือหมีเท็ดดี้มันก็คงจะไม่เหมาะนะคะ สาวนักธุรกิจทั้งหลายควรเลือกสวมใส่เป็นเสื้อผ้าโทนสีเข้ม อย่างเช่นสีดำ สีน้ำเงิน หรือสีกรมท่า หรือไม่ก็สีน้ำตาลก็ยังพอไหว ส่วนสีอ่อนๆ อาจจะพออนุโลมได้ แต่ถ้าเลี่ยงได้ก็ใช้เป็นโทนสีเข้มดีกว่าค่ะ 

  BUSINESS CASUAL

     หากทางเจ้าของงานระบุว่า ต้องการให้เราสวมใส่ชุดแบบ ‘ Business Casual ’ ก็หมายความว่าคุณยังควรจะต้องประทับทรงเจ้าแม่สาวนักธุรกิจอยู่ เพียงแต่อาจจะลดระดับความเคร่งขรึมลงมาได้อีกสักเล็กน้อย ดูลำลองมากขึ้น ไม่ต้องฟิตเปรี๊ยะ เนี้ยบตั้งแต่กระดุมคอลงไปยันรองเท้าที่ใส่ ก็จะดูเป็นนักธุรกิจสาวที่ผ่อนคลายมากขึ้น

  SMART CASUAL

      Smart Casual เป็นรูปแบบการแต่งกายที่ร้านอาหารระดับพรีเมียมส่วนใหญ่นิยมระบุเอาไว้มากที่สุด ภัตตาคาร ร้านอาหารไฮโซ หรือห้องอาหารบนชั้นดาดฟ้าของโรงแรมหลายดาว มักจะกำหนดการแต่งกายของแขกที่มารับประทานอาหารเอาไว้ที่ระดับนี้กัน คือไม่ต้องเนี้ยบเป๊ะ เหมือน 2 รูปแบบที่ว่ามา แต่ก็ยังคงมีความสุภาพทางการแต่งกายอยู่ในระดับหนึ่ง


      เพราะฉะนั้นถ้าเขากำหนดการแต่งกายแบบ Smart Casual เอาไว้ คุณก็สามารถถอดสูทออกไปได้หรือถ้ายังอยากใส่ก็สามารถเลือกใช้เป็นสูทสีอ่อน สีเจ็บ สีสะท้อนแสง กันได้ตามใจชอบ ขอแค่อย่าถึงขั้นที่ว่าสวมเสื้อยืด หรือกางเกงขาสั้นแบบนั้นมันจะเริ่มไม่ smart แล้วนะ


      บางคนอาจจะคิดว่ามันก็ยังดูระเบียบจัดเกินไป ก็อยากให้ลองทำความเข้าใจเจ้าของงานนิดนึงว่า ถ้าในร้านหรูของตัวเอง มีแต่แขกสวมเสื้อกล้าม นุ่งกางเกงบอล รองเท้าแตะคีบมานั่งรับประทานอาหารกัน ส่วนพนักงานภายในร้านสวมสูท เดินรินไวน์มันก็คงจะเป็นภาพที่ขัดตาไม่น้อย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดแฟชั่น)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe