Articles entertain
เอนเตอร์เทนเมนต์

" 8 CULTURE SHOCK ในเกาหลี! " วัฒนธรรมแบบนี้ก็มีด้วยหรอแกร้ ? [ รู้ไว้ไปเที่ยวจะได้ไม่เหวอ! ]

ใครไปเกาหลีแล้วเจออะไรแปลกๆ บ้างไหม ? พวกเธอรู้ไหมว่าที่เกาหลีเขามี CULTURE SHOCK ทึ่งๆ ที่คนไม่รู้เจอมีสิทธิ์เหวอได้ จะมีอะไรบ้างลองไปดูกัน " วัฒนธรรมเกาหลีมีแบบนี้ก็มีด้วยหรอแกร้ ? "


» » - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 〓 1. วัฒนธรรมการเคาะประตูห้องน้ำ 〓

  • 〓 2. วัฒนธรรมการม้วนผมหน้าม้า 〓

  • 〓 3. วัฒนธรรมการขึ้นแท็กซี่ 〓

  • 〓 4. วัฒนธรรมเช็คลุคตัวเองเก่ง 〓

  • 〓 5. วัฒนธรรมการคืนของ 〓

  • 〓 6. วัฒนธรรมการดื่ม 〓

  • 〓 7. วัฒนธรรมการจีบสาว 〓

  • 〓 8. วัฒนธรรมฉีดสเปรย์น้ำหอมในร้านอาหาร 〓


  มีใครเคยไปเที่ยวเกาหลีแล้วเจออะไรแปลกๆ กันบ้างไหมเอ่ย ? แปลกๆ ในที่นี้ไม่ใช่เรื่องเร้นลับอะไรนะจ๊ะ แต่หมายถึงวัฒนธรรม ธรรมเนียม หรือ ' CULTURE SHOCK ' ของบ้านเขา ที่เราเจอแล้วก็มีเหวอๆ งงๆ ไปตามๆ กัน

  บทความนี้ SistaCafe เลยจะขอมาตีแผ่! เอ้ย....บอกเล่าเรื่องราว CULTURE SHOCK ที่ประเทศเกาหลี ให้สาวๆ ที่ยังไม่เคยไป หรือกำลังจะไปเตรียมพร้อมรับมือกัน เวลาไปเจอเหตุการณ์แปลกๆ ที่นั้นจะได้ไม่เอ๋อและรับมือได้อย่างถูกต้องนะคะ จะมีอะไรบ้างตามไปดูกันกับ

  " 8 CULTURE SHOCK ในเกาหลี! "
  วัฒนธรรมแบบนี้ก็มีด้วยหรอแกร้ ?  

  [ รู้ไว้ไปเที่ยวจะได้ไม่เหวอ! ]
  (^▽^;) (^▽^;)

   

  〓 1. วัฒนธรรมการเคาะประตูห้องน้ำ 〓

  สำหรับข้อนี้ขอยกให้เป็นที่สุดๆ ของความ CULTURE SHOCK ในเกาหลีมากๆ เลยค่ะ เชื่อว่าถ้าคนไทยคนไหนเจอก็คงงงเป็นไก่ตาแตกเหมือนกันแน่นอน นั้นก็คือ " วัฒนธรรมการเคาะห้องน้ำ " พวกเธอรู้ไหมว่า เกาหลีเขาใช้การเคาะประตูสื่อสารกัน ว่ะแกร๊!

  เวลาเราไปเข้าห้องน้ำสาธารณะตามที่ต่างๆ ไม่ต้องเหวอถ้านั่งๆ ทำธุระอยู่แล้วมีเสียงเคาะประตูดัง เขาไม่ได้เร่งให้เธอออกมาไวๆ แต่มันเป็นเช็คให้แน่ใจว่ามีคนเข้าห้องน้ำอยู่หรือเปล่า เธอก็เพียงแค่เคาะกลับไป คนเกาหลีจะรู้ทันทีว่ามีคนใช้ห้องน้ำอยู่

  บอกไว้ก่อนเลยว่า ใครเจอเหตุการณ์นี้ต้องเคาะประตูกลับนะจ๊ะ เพราะไม่งั้นคนเกาหลีเขาจะเปิดเข้ามาทันที ถ้ากลอนประตูเสียนี้งานเข้าเลยนะเธอ ฮ่าๆ

  〓 2. วัฒนธรรมการม้วนผมหน้าม้า 〓

  CULTURE SHOCK เกาหลี , CULTURE SHOCK ในเกาหลี , เกาหลี เดิน ชน , สังคมเกาหลี , วัฒนธรรมและนิสัยของคนเกาหลี

  ถ้าพวกเธอไปเดินตามท้องถนน ในร้านอาหาร บน Subway แล้วเห็นสาวเกาหลีเขามีโรลม้วนผมแบบนี้อยู่บนผม ก็ไม่ต้องแปลกใจหรือหวังดีไปทักเขานะคะ เพราะพวกเขาไม่ได้ลืมถอดก่อนออกจากบ้านแต่อย่างใด แต่มันเป็น " วัฒนธรรมการม้วนผมหน้าม้า " ของสาวเกาหลีเขาล่ะ 

  อย่างที่รู้ๆ กันว่าคนเกาหลีเขารักในเรื่องความสวยความงามมากๆ เป็นเรื่องปกติที่กระจกในห้องน้ำสาธารณะจะเต็มเอี๊ยดไปด้วยสาวๆ ที่แย่งกันแต่งหน้าทาปาก การม้วนผมตลอดเวของพวกเธอก็เช่นกันค่ะ เพราะหน้าม้าจะต้องไม่แตก ต้องสวยเป๊ะทุกนาที ฉะนั้นใครเห็นสาวเกาเขาทำแบบนี้ ก็ไม่ต้องแปลกใจไปน้า


  〓 3. วัฒนธรรมการขึ้นแท็กซี่ 〓

  เกาหลีไม่ใช่ไทยแลนด์ แท็กซี่ไม่ต้องรีบไปส่งรถจ่ะพี่จ๋าา การขึ้นแท็กซี่ที่เกาหลีก็นับว่าเป็น CULTURE SHOCK สำหรับคนไทยเหมือนกันค่ะ แต่เป็นในทางที่ดีนะ เพราะแท็กซี่เกาหลีเขาไม่มีการปฏิเสธผู้โดยสาร ให้ไปตรงไหนก็ไปหมด

  " วัฒนธรรมการขึ้นแท็กซี่ " ในบ้านเขาจึงไม่ต้องเคาะกระจกถามคนขับก่อนนะคะว่าจะไปไหน เปิดประตูขึ้นไปนั่งแล้วก็บอกสถานที่ได้เลย มัวแต่ไปเคาะไม่ยอมขึ้น อาจอชี่แท็กซี่อาจจะด่าเอาได้  และอีกสิ่งที่ต้องจำไว้เลยก็คือ แท็กซี่เกาหลีเขาไม่ค่อยยูเทิร์นค่ะ จะมุ่งหน้าไปทางไหนให้ขึ้นที่ฝั่งนั้นเลยนะ เพราะถ้าขึ้นอีกฝั่งแท็กซี่ก็จะไล่ให้เราข้ามฝั่งไปหาคันใหม่ที่อีกฟากนะจ๊ะเธอ ฮ่าๆ

  〓 4. วัฒนธรรมเช็คลุคตัวเองเก่ง 〓

  อย่างที่บอกไปในข้อที่ผ่านมาว่าคนเกาหลีเขาค่อนข้างแคร์ในลุคของตัวเองมากๆๆๆๆ ส่งผลให้สภาพแวดล้อมต้องเอื้อตามกับไลฟ์สไตล์แบบนี้ของหนุ่มสาวสายเกาด้วยเช่นกัน ฉะนั้นไม่ต้องแปลกใจถ้าเราจะเห็นกระจกอยู่ทุกที่ ( แม้ไม่ใช่ที่ที่ควรจะอยู่ ฮ่าๆ ) จะในห้องส้วมเอย รถไฟฟ้าเอย เต็มไปหมด เพราะคนเกาหลีเขามี " วัฒนธรรมเช็คลุคตัวเองเก่ง " นั้นเอง

  เชื่อไหมว่าคนเกาหลีนี้เห็นกระจกไม่ได้ ไม่พุ่งเข้าไปสำรวจลุคตัวเองก็ต้องหยิบมือถือขึ้นมาเซลฟี่ เพื่อนๆ ที่ไปเกาหลีแล้วพบเจอกระจกในที่แปลกๆ ก็ไม่ต้องแปลกใจไปค่ะ มันเป็นไลฟ์สไตล์ของเขาแกร๊

  〓 5. วัฒนธรรมการคืนของ 〓

  รู้ไหมว่าซื้อของที่ประเทศเกาหลี สามารถคืนของได้เกือบทั้งหมด เพราะเขามี " วัฒนธรรมการคืนของ " ที่ดีงามมากก อะไรก็ตามแต่ที่เราซื้อไปแล้วไม่พอใจ เราสามารถนำมาคืนได้ ( เว้นแต่พวกร้านเสื้อผ้านะจ๊ะ ) โดยต้องดูรายละเอียดที่ใบเสร็จ ทางร้านจะระบุไว้ว่าสามารถคืนได้ถึงเมื่อไหร่ค่ะ 

  แต่ที่พีคมากๆๆๆ สำหรับวัฒนธรรมนี้ก็คือ สามารถคืนตั๋วหนัง ได้ด้วยเว้ยแกร๊ ก่อน 15 นาทีที่หนังจะฉาย ถ้าพวกเธอเกินติดธุระกะทันหัน อยากเปลี่ยนรอบใหม่ก็สามารถคืนตั๋วได้ด้วยจ้า เออเริ่ดไปเลย ที่ไทยน่าจะมีบ้างเนอะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดเอนเตอร์เทนเมนต์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe