Pexels photo 1313809
Articles etc
อื่น ๆ

5 เทคนิค ฝึกตัวเองให้อ่านหนังสือเป็นประจำ สำหรับมือใหม่หัดอ่าน

แนะนำวิธีฝึกตัวเองให้มีนิสัยรักการอ่าน สามารถอ่านหนังสือได้เยอะๆ และอ่านเป็นประจำ


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. อ่านแนวที่ชอบ

  • 2. หาช่วงเวลาในการอ่าน

  • 3. พกหนังสือติดตัวไปด้วยทุกที่

  • 4. อ่านทุกอย่างรอบตัว

  • 5. หาเพื่อนอ่านหนังสือ


  เชื่อว่ามีหลายคนที่อยากจะมีนิสัยรักการอ่าน สามารถอ่านหนังสือได้ทุกวัน หรืออ่านได้หลายๆ เล่ม แต่พอลองอ่านจริงๆ แล้วก็รู้สึกเบื่อ ไม่อยากอ่านต่อ หรือเคยตั้งเป้าหมายว่าจะอ่านให้ได้เยอะๆ แต่ก็ทำไม่ได้สักที.. ไม่เป็นไรค่ะ ของแบบนี้มันต้องค่อยๆ ฝึกกันไปเนอะ ถ้ายังไงลองดูวิธีที่เรานำมาฝากในวันนี้ก่อนน้าา รับรองว่าไม่ยาก สามารถทำตามกันได้แน่นอนค่าา

  

  1. อ่านแนวที่ชอบ

  บนโลกนี้มีหนังสือหลากหลายแนว หลากหลายหมวดหมู่ให้เราได้เลือกอ่าน ไม่ว่าจะเป็นนิยาย เรื่องสั้น วรรณกรรม จิตวิทยา ลองค้นหาตัวเองไปเรื่อยๆ ว่าเราชอบอ่านหนังสือแนวไหนมากที่สุด การที่เราชื่นชอบเนื้อหาและสนุกไปกับมัน จะทำให้เราอ่านได้เยอะและนานขึ้น แล้วหลังจากนั้นก็อาจจะลองไปอ่านแนวอื่นๆ ดูบ้างเพื่อเป็นการเปิดมุมมองใหม่ๆ หาความรู้ใหม่ๆ หรืออาจจะลองหานักเขียนที่ชอบก็ได้น้าาา ลองดูว่าเราชอบลักษณะการเขียน การใช้ภาษา การใช้คำ และการเรียบเรียงประโยคของนักเขียนท่านไหน ถ้าเราได้อ่านหนังสือของนักเขียนที่ถูกใจ ก็จะทำให้เราอ่านได้ต่อเนื่อง และอ่านได้นานโดยไม่รู้สึกเบื่อด้วย


  2. หาช่วงเวลาในการอ่าน

  ใน 1 วัน ให้ดูว่าเรามีช่วงที่ว่างตอนไหน หรือตอนไหนเป็นช่วงเวลาที่เรารู้สึกผ่อนคลายมากที่สุด อาจจะเป็นก่อนนอน ตอนเช้าก่อนไปทำงาน หรือเวลาอื่นๆ ที่สะดวกก็ได้ จากนั้นตั้งเป้าหมายว่าจะอ่านกี่นาที หรือจะอ่านกี่หน้า อ่านกี่บท แล้วพยายามทำแบบนี้ให้ได้ทุกวัน สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มอ่าน อาจจะลองอ่านแบบน้อยๆ ก่อน เช่น วันนี้จะอ่านหนังสือให้ได้ 10 นาที พอเริ่มชินแล้วก็ค่อยๆ เพิ่มเวลาหรือเพิ่มจำนวนหน้าในการอ่านให้มากขึ้น


  3. พกหนังสือติดตัวไปด้วยทุกที่

  เวลาออกไปข้างนอก ให้พกหนังสือติดตัวไปด้วยทุกที่ เพราะในระหว่างทางจะมีช่วงที่เราว่าง เช่น ระหว่างนั่งรถเมล์ นั่งรถไฟฟ้า หรือระหว่างรอเจอเพื่อน ตอนนี้แหละ! เราจะสามารถหยิบหนังสือขึ้นมาอ่านเป็นการฆ่าเวลาได้ ทำให้เราไม่เบื่อกับการเดินทางนานๆ ด้วยนะ


  4. อ่านทุกอย่างรอบตัว

  เชื่อมั้ยว่ารอบๆ ตัวเรา มีอะไรให้อ่านเยอะมากกก เวลาเดินทางไปไหนมาไหน ก็ลองอ่านป้ายโฆษณาข้างทาง ป้ายบนรถไฟฟ้า อ่านใบปลิวที่มีคนมายืนแจก หรือจะอ่านข้อความบนบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ก็ได้ การอ่านสิ่งที่อยู่รอบตัวจะช่วยให้เราติดนิสัยชอบอ่าน เราจะเคยชินกับการเห็นตัวหนังสือมากขึ้น แล้วก็จะไม่ขี้เกียจอ่าน เวลาที่ต้องเจอตัวหนังสือเยอะๆ ด้วย


  5. หาเพื่อนอ่านหนังสือ

  คุยกับคนที่ชอบอ่านหนังสือเหมือนกัน เช่น เพื่อนที่โรงเรียน เพื่อนที่มหาวิทยาลัย เพื่อนที่ทำงาน ลองเข้าไปพูดคุยถามตอบตามกลุ่มหรือชมรมในเฟซบุ๊ก ในเว็บไซต์ต่างๆ ที่มีคนเข้ามาตั้งกระทู้เกี่ยวกับหนังสือ อาจจะแชร์หรือรีวิวหนังสือที่เราอ่านลงในโซเชียล เวลาที่มีคนเข้ามาตอบกลับ เข้ามาแสดงความคิดเห็น ก็จะทำให้เราได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกันมากขึ้น เวลาที่เราได้อยู่กับกลุ่มคนที่ชอบอ่านหนังสือเหมือนกัน เราก็จะมีความกระตือรือร้น มีแรงบันดาลใจ มีความต้องการที่จะอ่านหนังสือเล่มใหม่ๆ และอยากจะหาเรื่องใหม่ๆ มาแชร์กับคนอื่นมากขึ้น เราเองก็จะได้อ่านหนังสือเยอะขึ้นด้วย


  / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / /

  การอ่านหนังสือมันดีมากจริงๆ นะทุกคน
  ได้ทั้งความรู้ ได้ทั้งแง่คิด และได้รับมุมมองใหม่ๆ เยอะแยะเลย
  หวังว่าเทคนิคที่เรานำมาฝากกันในวันนี้
  จะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่อยากฝึกตัวเองให้มีนิสัยรักการอ่านนะคะ
  สำหรับวันนี้เราต้องขอลาไปก่อน แล้วเจอกันใหม่ค่าา


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe