Articles etc
อื่น ๆ

7 ข้อคิดดีๆ จากซีรีส์วัยรุ่น Netflix 'SEX EDUCATION' #ไม่ได้มีแค่เรื่องเซ็กซ์

ไม่ได้มีแค่เรื่อง 18+ ตามชื่อเรื่องเท่านั้น ข้อคิดดี ๆ ยังแฝงอยู่เพียบ


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 สำคัญกว่าการแก้ปัญหา คือการรับฟังปัญหา

  • #2 ไม่ใช่แค่เราที่มีปัญหาอยู่คนเดียว

  • #3 มองโลกในแง่ดี ช่วยให้ปัญหาดีขึ้นเสมอ

  • #4 อย่ารู้สึกผิดในตัวตนของตัวเอง

  • #5 ความกล้าหาญเอาชนะทุกสิ่งได้

  • #6 เราเลือกไม่ได้ ที่จะปิดกั้นพ่อแม่ไม่ให้รู้เห็นอะไรกับเรา แต่เราเลือกได้ที่จะคุยกับท่าน

  • #7 ความเจ็บปวดทำให้เราเติบโต

   
  เป็นซีรีส์ที่ฮือฮาไม่น้อยสำหรับบ้านเรา เพราะเพิ่งมีข่าวดราม่าไปไม่นานนี้ ถึงการถกเรื่องความเหมาะสมในการนำมาฉายในไทย ซึ่งในสายตาของคนที่รับชมเรื่องดังกล่าวไปแล้ว และเป็นคอซีรีส์ Netflix รู้สึกขำ ๆ ชิลล์ ๆ มาก เพราะเนื้อหาไม่เสนอเพียงแค่เรื่องอย่างว่า อย่างที่หลายคน ( ที่ไม่ได้ดู ) เข้าใจผิดกัน

  ขึ้นชื่อว่าวัยรุ่น ใช่ว่าจะมีแต่เรื่องทะลึ่งเพียงอย่างเดียว การไปโรงเรียนในแต่ละวัน มีอะไรอีกมากให้ขบคิดแก้ปัญหา เช่น มิตรภาพ, ความรัก, ความอบอุ่นจากครอบครัว และนี่ก็คือข้อคิดดี ๆ จากการดูซีรีส์ ' Sex Education ' ที่ไม่ได้มีเพียงแค่เรื่องทะลึ่งเท่านั้น ใครที่ยังไม่ดู อยากให้ลองเปิดใจดูสักครั้ง มีแค่ 8 ตอนเอง วันเดียวก็จบแล้ว
   

  #1 สำคัญกว่าการแก้ปัญหา คือการรับฟังปัญหา

   
  บางคนมาขอคำปรึกษา ทั้งที่รู้ดีว่ามันจะมีทางออกอย่างไร นั่นก็เพราะว่า ต้องการ ' คนที่รับฟัง '

  ใครที่ได้ดูเรื่องนี้จะสังเกตได้เลยว่า พระเอกไม่ใช่กูรูที่เก่งอะไรเลย จู่ ๆ มาเป็นที่ปรึกษาได้ นั่นก็เพราะมีจุดเด่นก็คือ ' เป็นผู้ฟังที่ดี ' ก่อนจะเป็น ' ผู้ให้คำปรึกษาที่ดี '

  และการเป็นผู้ฟังที่ดีนี้ ก็ส่งผลดี ทำให้พระเอกเก่งมากขึ้น จากการฟังและช่างสังเกตในปัญหาแต่ละคนมาคิดตาม ใครอยากเก่ง ต้องเริ่มจากการเป็นผู้ฟังที่ดีเลยนะคะ :)
   

  #2 ไม่ใช่แค่เราที่มีปัญหาอยู่คนเดียว

   
  ในโรงเรียน/ในสังคม ประกอบไปด้วยความหลากหลายของผู้คน ฐานะต่างกัน, เชื้อชาติต่างกัน, และปัจจัยอื่น ๆ อีกมากที่แตกต่างกันไป แต่สิ่งที่มนุษย์ทุกคนต้องเจอก็คือ ' ปัญหาชีวิต '

  ไม่มีอะไรชี้วัดว่าปัญหาใครมากกว่าใคร เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องค่อนข้างนามธรรมมาก ๆ ไม่ชัดเจนเหมือนสิ่งของที่จับต้องได้ ปัญหาของเราที่ดูมันใหญ่ ในสายตาคนอื่นอาจเล็กนิดเดียว ในขณะเดียวกัน ปัญหาของคนอื่นที่ดูจะยากเย็นมาก ๆ พอเข้าไปดูใกล้ ๆ กลับพบว่ามีวิธีแก้ง่ายมาก ก็เป็นไปได้

  การรับมือกับปัญหาที่ดีก็คือ ทำใจร่ม ๆ ไว้ก่อนว่า ไม่ใช่แค่เราสักหน่อยที่มีปัญหาบนโลกนี้ บางเรื่องก็ใช่ว่าเราคนเดียวจะเป็น คนอื่นอีกมากบนโลกนี้ก็เป็นเช่นเรา ถ้าพวกเขาผ่านไปได้ เราก็ต้องผ่านไปได้ วิธีคิดง่าย ๆ มันก็แค่นั้น! ยอมรับว่าเรามีปัญหา แล้วหาคนปรับทุกข์ แล้วค่อย ๆ หาทางแก้ เดี๋ยวก็ดีขึ้นเอง
   

  #3 มองโลกในแง่ดี ช่วยให้ปัญหาดีขึ้นเสมอ

   
  ถ้าเรารู้สึกว่าไม่กล้าพอที่จะทำอะไร รู้สึกว่าตัวเองยังอ่อนหัด สิ่งที่ควรรับมือกับปัญหาเป็นอันดับแรกก็คือ ยิ้มสู้กับมันก่อน และพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส

  ใครที่ได้ดูเรื่องนี้จะสังเกตได้ว่า พระเอกเองก็ไม่ใช่คนเก่งอะไร นึกไม่ออกเลยว่าตัวเองจะเป็นที่ปรึกษาได้ดีขนาดไหน แต่จุดเด่นของพระเอกนอกจากการเป็นผู้ฟังที่ดีก็คือ เขายังสามารถพูดอธิบายแบบมองโลกในแง่ดี ให้คนฟังรู้สึกอุ่นใจมากขึ้นได้

  คนใจเย็น มองโลกในแง่ดี ใครก็อยากอยู่ด้วยจริง ๆ นะ : )
   

  #4 อย่ารู้สึกผิดในตัวตนของตัวเอง

   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe