Articles etc
อื่น ๆ

ถ้าใครโดนเท ให้เซมาหาเพื่อน ! รวม 5 วิธีปลอบใจเวลาเพื่อนถูกเท 💔

สำหรับเพื่อนของชาวซิสคนไหน พึ่งถูกโดนเทมาแบบสด ๆ ร้อน ๆ ! บอกเลยว่าทางเราได้รวบรวม วิธีปลอบใจเพื่อนเวลาถูกเทมาให้ ลองมาดูกันเลย ~


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ภาษากาย เป็นคำปลอบใจที่ดีที่สุด

  • 2. เป็นผู้รับฟังที่ดี

  • 3. ติดตามสถานการณ์ ความเป็นไปของเพื่อนตลอด

  • 4. พยายามให้เพื่อนหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น ที่ทำให้คิดถึงแฟนเก่า

  • 5. ชวนเพื่อนออกไปเปิดหูเปิดตาบ้าง  “ อกหักดีกว่ารักไม่เป็น ” ประโยคยอดฮิตของคนมีรัก แต่มักกินแห้วนั่นเอง ~ ฮ่า ๆ หลาย ๆ คนคงเคยประสบกับปัญหานี้มา ( มันก็ต้องมีสักครั้งบ้าง ที่นก ! ) และ ประสบการณ์เหล่านี้แหละที่จะทำให้เราสามารถเข้าอกเข้าใจ เวลาที่คนข้างๆ หรือเพื่อนของเรากำลังอกหัก หรือเป็นทุกข์นั่นเอง ~ 


  แน่นอนว่าเวลาที่คนข้างๆ หรือเพื่อนของเรากำลังอกหัก สิ่งที่เราต้องทำก็คือ การหาวิธีทำให้เขาพ้นจากความเศร้านั่นเอง แต่บางครั้ง สาว ๆ หลายคนอาจจะยังไม่รู้วิธีการรับมือที่ดีใช่ไหมล่ะ บางทีตั้งใจจะปลอบ แต่ดันน้ำตาแตกซะงั้น เพราะฉะนั้น มาทางนี้ค่ะ วันนี้ทางเราได้รวบรวมวิธีรับมือจากเพื่อนที่กำลังอกหัก ให้สาว ๆ ได้ไปใช้กัน ถ้าอยากรู้แล้วก็ตามมาดูกันเลย ~


   
   

  1. ภาษากาย เป็นคำปลอบใจที่ดีที่สุด


  เวลาที่คนเราอกหัก การแสดงความเสียใจของแต่ละคนคงจะไม่เหมือนกัน เพื่อนบางคนพยายามเก็บความรู้สึกของตัวเองไว้ เพื่อนบางคนก็พยายามกลบเกลื่อนว่าตัวเองไม่เป็นอะไร หรือเพื่อนบางคนก็ร้องไห้โฮ ออกมาเลยก็ว่าได้ แต่แน่นอนว่า เพื่อนของเราเวลาเป็นอะไรสักอย่าง ทำไมเราจะดูไม่ออกล่ะ เวลาที่เพื่อนเป็นทุกข์สิ่งที่เราทำได้ดีที่สุด อาจจะไม่ใช่คำพูดปลอบใจให้เขามีความหวังลม ๆ แล้ง ๆ แต่อาจจะเป็น การกอด ปลอบใจ ลูบหัว โดยที่ไม่ต้องพูดอะไรมาก แต่แสดงให้เพื่อนรู้สึกด้วยภาษากายแทนว่า “ แกยังมีฉันอยู่ข้าง ๆ นะ ฉันคือคนที่พร้อมจะเข้าใจแกนะ ” 


  การทำแบบนี้เป็นการแสดงความเข้าใจโดยที่เราไม่ต้องพูดอะไร เพราะ บางครั้งหากเราปลอบด้วยคำพูดมันอาจจะไปกระทบจิตใจเพื่อน ทำให้เพื่อนร้องไห้ไม่หยุดแทนได้นะสาว ๆ

   

  2. เป็นผู้รับฟังที่ดี


  การเป็นผู้รับฟังที่ดี เป็นคุณสมบัติของเพื่อนที่ควรจะมี บางครั้งในยามที่เพื่อนโศกเศร้าและระบายปัญหาถึงสิ่งต่าง ๆ ออกมา เราควรจะรับฟังอย่างเงียบ ๆ มากกว่า แม้ว่าเราอยากจะแสดงความคิดเห็นหรืออยากให้คำแนะนำ ก็ควรเก็บมันไว้ในใจ สิ่งที่เราควรตระหนักอยู่เสมอนั้นก็คือ เราไม่ได้อยู่ในจุดที่เขายืน ไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ความสัมพันธ์ทั้งหมดของเพื่อนกับแฟน เราไม่มีทางเข้าใจได้อย่าง 100% คำแนะนำของเราอาจจะไม่ได้เป็นสิ่งที่ส่งผลดีต่อเพื่อนก็ได้ แม้ว่าจะออกมาจากความหวังดีของเราก็ตาม


  เพราะฉะนั้นเราควรรับฟังอย่างตั้งใจ เงียบ ๆ และแสดงให้เขาเห็นว่า " เธอสามารถแชร์ทุกข์สุขกับฉันได้เสมอ ฉันจะเป็นคนที่คอยรับฟังเรื่องราวปัญหาของเธอเอง " มากกว่าที่จะพูดแสดงความคิดเห็นของตัวเองออกไป

    

  3. ติดตามสถานการณ์ ความเป็นไปของเพื่อนตลอด


  แน่นอนว่าเวลาเพื่อนอกหัก เราก็ไม่สามารถที่จะคอยอยู่กับเขาได้ 24 ชม. ใช่ไหมล่ะคะ บางทีเราก็อาจจะต้องมีงาน มีเรียนหรือสิ่งที่เราจะต้องไปจัดการสะสางบ้าง เพราะฉะนั้น สิ่งที่เรายังสามารถทำได้ในสถานการณ์แบบนี้ ก็คือ การคอยโทรหาเขา ติดตามว่าตอนนี้เขาเป็นยังไงบ้าง ? อย่าปล่อยให้เขาต้องเจอกับความเครียดอยู่คนเดียว


  การที่เราหมั่นโทร คอยเช็คว่าเขากำลังโอเคหรือเปล่านั้น จะเป็นอีกหนึ่งสิ่ง ที่สามารถทำให้เขารับรู้ได้เลยก็คือ ว่า ‘ เราเป็นห่วงเป็นใยเขา แม้เราไม่ได้อยู่ใกล้ ๆ แต่เราก็ไม่ได้ลืมเขาไปนะ  ’  สิ่งนี้แหละค่ะสาว ๆ ที่จะทำให้เพื่อนของเรารู้สึกว่า นี่ฉันไม่ได้เผชิญปัญหาอยู่คนเดียว หรือรู้สึกโดดเดี่ยวนั่นเอง

   

  4. พยายามให้เพื่อนหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น ที่ทำให้คิดถึงแฟนเก่า


  คิดว่าสาว ๆ หลายคนน่าจะเข้าใจ เวลาที่เราอกหัก เรามักจะเปิดเพลงบิ้วอารมณ์ตัวเอง เปิดเพลงเศร้าแล้วนอนร้องไห้  “ มันเจ็บจนจะขาดใจ . . ♫ ” ( ตอนที่เราอกหัก เราก็ทำ ซึ่งบอกตรง ๆ เลยว่านึกอยู่เหมือนกัน ว่าฉันทำแบบนั้นไปทำไมม !? ) การที่เราทำแบบนี้ มันเป็นการตอกย้ำซ้ำเติมในจิตใจของเราเบา ๆ แน่นอนค่ะว่าเราเคยประสบพบเจอกับปัญหานี้มาแล้ว เพราะฉะนั้นเราอย่าให้เพื่อนต้องตกอยู่ในภวังค์เดียวกับเรา ที่เคยทำมาเด็ดขาด ฮ่า ๆ


  พยายามสังเกตการณ์เพื่อน เวลาที่อยู่ข้าง ๆ เขา อย่าปล่อยให้เขาเผลอไปได้ยิน ไปฟังเพลงเศร้า ๆ หรือดูรูปคู่เก่า ๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นต่อมความรู้สึกเสียใจเด็ดขาด พยายามคอยชวนเขาหาอะไรทำอย่างอื่น หรือ หาหนังตลก ๆ ให้เขาดูแทน เขาจะได้เบี่ยงเบนความสนใจไปที่อย่างอื่นบ้างนั่นเอง

   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe